Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 03)

03/08/2013 00:00

Trong phần này, chúng ta sẽ thực hiện một số bước cấu hình bổ sung vào chương trình ApopServ

Chúng ta đã cài đặt xong Joomla trên máy chủ web ảo AppServ, rồi tạo ra một trang mobile tại địa chỉ http://localhost/mobile trong hai bài trước. Tuy nhiên, các tham số mặc định của AppServ và Joomla chưa thật sự tối ưu. Vì thế, bạn sẽ cần thực hiện một số bước cấu hình bổ sung trước khi bắt đầu sử dụng thực sự.

Tăng vùng bộ nhớ của AppServ dành cho ứng dụng trong Joomla

Mặc định AppServ chỉ dành 8MB để xử lý các file cài đặt vào Joomla. Do đó, khi bạn cài các ứng dụng lớn hơn 8MB sẽ bị báo lỗi. Cụ thể trong phiên bản mới nhất của Joomla, khi bạn cài đặt dữ liệu mẫu từ Joomla (Install Sample Data), thì khi đăng nhập vào trang quản trị Joomla, bạn sẽ nhận được thông báo sau:

Khắc phục nhược điểm này, bạn có thể thay đổi thông số memory_limit thành 32MB hoặc 64MB. Để thực hiện, trong Windows 7, bạn vào menu Start, trong ô Search Programs and Files, bạn nhập vào từ khóa php.ini, rồi nhấn Enter. Chương trình Notepad sẽ hiện ra để soạn thảo tập tin c:\windows\php.ini này. Bạn tìm đến phần Resource Limits, rồi tại dòng memory_limit, bạn hãy sửa giá trị 8MB thành 64MB.

Khi thay đổi giá trị memory_limit trong tập tin php.ini, thì thông số này sẽ thay đổi cho toàn bộ mọi trang web mà bạn cài đặt trong máy chủ web ảo AppServ. Vì thế nếu trong thực tế, khi bạn dùng với máy chủ web thật trên Internet, rất nhiều khả năng bạn sẽ không được phép tác động vào giá trị này. Khi đó, bạn vẫn có thể thay đổi giá trị memory_limit như trên nhưng chỉ ảnh hưởng đến duy nhất một trang web của mình mà thôi.

Trong ví dụ của chúng ta, để thực hiện điều đó, bạn vào thư mục mobile, tìm tập tin configuration.php, rồi ngay dưới dòng đầu tiên <?php,bạn gõ thêm một dòng mang nội dung ini_set("memory_limit","32M");, và lưu lại.

Khởi động lại Apache

Sau khi thay đổi nội dung các tập tin cấu hình như trên, dù là cho cả máy chủ web hay chỉ cho duy nhất một trang web riêng lẻ, thì bạn cũng cần khởi động lại máy chủ AppServ, cụ thể là chương trình Apache. Trong Windows 7, bạn gõ vào hộp tìm kiếm lệnh từ khóa Apache Restart, rồi nhấn Enter. Với các phiên bản Windows khác, bạn vào cửa sổ lệnh CMD rồi gõ lệnh:

C:\AppServ\Apache2.2\bin\httpd.exe -k restart -n Apache2.2

Cấu hình System Legacy

Các ứng dụng trong Joomla được phần làm hai nhóm chính: nhóm các ứng dụng viết cho Joomla phiên bản 1.0 và nhóm các ứng dụng viết cho Joomla phiên bản 1.5. Do phiên bản của Joomla mà chúng ta sử dụng là 1.5.18 nên nó chỉ hỗ trợ các nhóm các ứng dụng viết cho Joomla phiên bản 1.5 mà thôi. Nếu bạn muốn mở rộng tính năng bằng cách sử dụng lại các ứng dụng viết cho phiên bản Joomla 1.0, thì bạn phải cấu hình để tắt tính năng kiểm tra ứng dụng có hợp với phiên bản Joomla hay không. Đăng nhập vào trang quản trị Joomla, bạn sử dụng menu Extensions - Plugin Manager. Dùng bộ lọc Filter, hay dò bằng tay, bạn tìm đến mục Plugin mang tên System-Legacy, rồi bấm vào cột Enable để đánh dấu chọn nó.

Kế từ bây giờ, bạn đã có thể dùng cả hai nhóm ứng dụng viết cho Joomla 1.0 và 1.5 trong cùng một trang của mình. Tuy nhiên, cần hết sức hạn chế việc sử dụng trộn lẫn ứng dụng như thế, vì nó sẽ làm trang web của bạn hoạt động kém ổn định, cũng như gây ra một số lỗi rất khó tìm và sửa.

Cài đặt tiếng việt cho trang Front end

Cần nói rõ rằng, trong lúc cài đặt Joomla, bạn cũng có thể có lựa chọn để chọn ngôn ngữ là Tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu bạn chọn tiếng Việt thì chỉ có giao diện menu của Joomla là thay đổi, còn trang Front end mà bạn tạo ra vẫn là tiếng Anh. Giao diện menu tiếng Việt của Joomla do chưa chuẩn hóa nên rất khó hiểu, vì thế lời khuyên là bạn chỉ vẫn nên dùng tiếng Anh. Và trong loạt bài này chúng ta cũng sẽ dùng giao diện menu tiếng Anh.

Để cài đặt tiếng Việt cho trang Front end, đầu tiên bạn cần tải tập tin Joomla_ex.zip từ địa chỉ http://www.mediafire.com/?o2nw5id2qij. Giải nén tập tin vừa tải về bạn sẽ có hai thư mục con Templates Extension.

Trong cửa sổ quản lý Joomla, bạn vào menu Extensions, và chọn Install/Uninstall . Ở mục Upload Package File, bạn nhấn Browse và trỏ đến file vi-VN_Joomla_1.5.8_Front-end.zip trong thư mục Extensions\Viethoa đã giải nén phía trên, sau đó nhấn Upload File & Install.

Khi nhận được thông báo Install Language Success có nghĩa là bạn đã cài đặt gói ngôn ngữ tiếng việt cho trang Front end của mình thành công. Phía dưới bạn cũng nhìn thấy dòng chữ Ngôn ngữ tiêng Việt cho Joomla phiên bản 1.5 (Front end).

Tiếp theo, bạn vào menu Extensions, và chọn tiếp mục Language Manager. Chọn mục Site ( bên cạnh mục Administrator), bạn đánh dấu chọn Language NameViet nam và nhấn chọn biểu tượng Default phía trên. Khi đó cột Default của ngôn ngữ Viet nam sẽ xuất hiện dấu sao màu vàng. Truy cập lại vào trang http://localhost/mobile, bạn chú ý mục Powered by Joomla!, valid XHTML and CSS cũng đã được việt hóa thành Xây dựng bởi Joomla!, valid XHTML and CSS.

Thay đổi giao diện cho trang Front end

Dù là mới bắt đầu, nhưng chắc chắn là bạn không muốn trang web của mình có một giao diện đơn điệu và giống hệt hàng ngàn trang web khác. Ngoài nội dung, thì hình thức thể hiện trang web phải có gì đó nổi trội và khác biệt, thể hiện một nét đặc trưng nào đó. Do bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, nên bước đầu, chúng ta sẽ chỉ thay đổi giao diện ở mức cơ bản bằng các bộ khung mẫu (template). Về sau, chúng ta sẽ tìm cách thay đổi các template có sẵn, hoặc tự mình tạo ra các template có duy nhất trên đời!

Mặc định sau khì cài xong Joomla, bạn sẽ được cung cấp ba template mẫu. Để thử thay đổi giao diện cho trang chủ Front end sang một trong ba khung mẫu này, bạn truy cập vào trang quản trị web mobile tại địa chỉ http://localhost/mobile/administrator. Trong menu Extensions, bạn chọn mục Template Manager để bắt đầu thực hiện các thay đổi này.

Joomla cung cấp cho bạn ba template mẫu là beez, JA_Purity rhuk_milkyway. Muốn dùng thử template nào, bạn bấm chọn nó trong danh sách. Trong ví dụ này ta chọn mục beez, và nhấn vào biểu tượng Default. Quay lại trang mobile, bạn nhấn F5 và sẽ thấy giao diện đã được thay đổi.

Tương tự, bạn có thể chọn lại templateJA_Purity, và giao diện của khung mẫu JA_Purity sẽ được áp vào trang web của bạn ngay lập tức. Ngoài ba template cơ bản có sẵn trên, bạn có thể cài đặt thêm các mẫu template khác. Trên Internet có hàng ngàn template miễn phí, đáp ứng đủ mọi nhu cầu theo từng lĩnh vực, dành cho người dùng Joomla. Một số trang web để download các mẫu template miễn phí dành cho Joomla là http://www.siteground.com/joomla-hosting/joomla-templates.htm , http://www.joomla24.com

Chọn được kiểu khung mẫu nào hợp với nội dung trang web của mình, bạn hãy bấm vào nút Preview để xem thử khuôn mẫu trang đó khi thể hiện với kích thước thực sự sẽ trông như thế nào. Nếu thấy nó đúng như bạn mong muốn, bạn bấm vào nút Download để tải nó về. Đừng quên quan sát xem khuôn mẫu đó được viết cho Joomla 1.5 hay 1.0, tác giả của nó là ai, cũng như có đúng là nó miễn phí (FREE) hay không nhé!

Và dù là miễn phí, nhưng khi chọn tải một template nào đó, thì bạn sẽ phải nạp một vài thông tin liên quan đến bản thân, đánh dấu mục I agree to the Term of Use, rồi bấm nút PROCEED. Nếu không muốn để lộ thông tin, bạn có thể nạp các thông tin bất kỳ vào, riêng mục E-mail, bạn phải nhập chính xác một địa chỉ còn dùng được. Vì sau đó đường dẫn download sẽ được gửi vào địa chỉ thư điện tử đó. Bạn lưu tập tin .zip tải về với một tên gợi nhớ vào một thư mục xác định để dễ cài đặt về sau.

Cài đặt Template:

Để cài đặt template đã tải về, bạn vào menu Extensions rồi chọn Install/Uninstall. Ở mục Upload Package File, bạn nhấn nút Browse và trỏ đến tập tin .zip đã tải về ở trên, sau đó nhấn Upload File & Install.

Khi nhận được thông báo Install Template Success có nghĩa là bạn đã cài đặt gói giao diện cho Joomla thành công. Tiếp theo, vào menu Extensions - Template manager, bạn sẽ thấy có thêm một template mới với cái tên như mục Name trên trang đã tải. Chỉ việc bấm chọn template ấy rồi chọn Default, quay trở lại trang Front end của mobile, bạn sẽ thấy nó chuyển sang khuôn mẫu giao diện mới như bạn mong muốn.

Xóa template

Để xóa một template đang có trong danh sách, bạn vào menu Extensions và chọn Install/Uninstall. Qua thẻ Templates, bạn bấm chọn tên template cần xóa, ví dụ beez, sau đó nhấn vào biểu tượng Uninstall phía trên là xong.

Khi nhận được thông báo Uninstall Template Success có nghĩa là bạn đã gỡ bỏ thành công template đó ra khỏi Joomla.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang