Joomla – Thiết kế web động dễ như chơi (Phần 01)

01/08/2013 00:00

Chuỗi bài Joomla - Thiết kế web động dễ như chơi, sẽ giúp bạn từng bước, từ cô bản đến nâng cao, để xây dựng nên một trang web động, dựa trên nền hệ quản trị nội dung hệ quản trị nội dung web.

Hệ quản trị nội dung web (CMS) là gì?

Nếu chỉ cần tạo ra một trang web tĩnh với nội dung cố định và không thay đổi trong một thời gian dài, có lẽ, bạn sẽ không cần đến một hệ quản trị nội dung nào cả. Nhưng nếu bạn muốn trang web của bạn luôn được cập nhật thông tin hàng tuần, hàng ngày, hoặc hàng giờ, cách xây dựng web tĩnh sẽ không thể nào đáp ứng nổi như cầu của bạn, và thứ bạn cần sẽ là một hệ quản trị nội dung hệ quản trị nội dung web. Hệ quản trị nội dung web (Web Content Management System), hay thường được gọi tắt là CMS, là phần mềm dùng để theo dõi các thông tin đang có trên website của bạn. Nó hoạt động giống như kiểu một thư viện theo dõi các cuốn sách đang có của mình. Phần nội dung được theo dõi có thể là văn bản đơn thuần, các hình ảnh minh hoạt trong web, các đoạn phim video clip, tài liệu hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn nó có trên trang web mà mình đang xây dựng.

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng CMS là nó không đòi hỏi bạn phải có kỹ năng kỹ thuật và kiến thức quản lý. Một số ưu điểm khác khi dùng CMS là bạn có thể thay đổi nội dung trực tuyến theo chế độ trực quan (WYSIWYG – What you see is What you get), bạn cũng có thể tạo ra nhiều người dùng với nhiều cấp độ quản lý khác nhau để cùng xây dựng và cập nhật thông tin cho một trang nào đó. Việc lưu trữ, tìm kiếm và lập chỉ mục thường có các công cụ hỗ trợ mạnh mẽ. Việc tùy biến các giao diện được thực hiện đơn giản và dễ dàng.

Một số CMS tiêu biểu là DotNetNuke, Drupal, Wordpress, Magento, Joomla/Mambo, Kentico CMS, PHP-Nuke , NukeViet , Rainbow, Typo3, Xoops.

Tại sao lại chọn Joomla?

Vì Joomla là một Hệ quản trị nội dung (CMS) giành được giải thưởng ứng dụng mã nguồn mở tốt nhất thế giới. Nó cho phép bạn xây dựng những trang Web và các ứng dụng trực tuyến mạnh mẽ và dễ dàng. Ưu điểm của Joomla là dễ sử dụng và mở rộng. Điều này giúp cho Joomla trở thành phần mềm thiết kế Web phổ biến nhất hiện nay với người dùng, từ bình dân cho đến chuyên nghiệp.

Joomla được thiết kế để cài đặt và thiết lập dễ dàng, ngay cả khi bạn không phải là người dùng cao cấp. Chỉ với một vài cú bấm chuột, bạn đã có thể thiết lập xong một trang web mới và hoạt động. Với Joomla, không cần phải là chuyên gia thiết kế hay chuyên viên lập trình Web, bạn cũng có thể xây dựng những trang Web dành cho khách hàng của mình một cách nhanh chóng. Nếu khách hàng của bạn cần những tính năng chuyên biệt, Joomla còn có hơn hàng nghìn phần mở rộng (extensions), hầu hết là miễn phí, theo giấy phép của GPL, và có thể dễ dàng tải về từ địa chỉ http://extensions.joomla.org/. Và dĩ nhiên, , Joomla là một giải pháp mã nguồn mở miễn phí cho tất cả mọi người.

Người ta thường dùng Joomla trong các lĩnh vực nào ?

Joomla đã và đang được sử dụng trên khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực, từ các Cổng thông tin điện tử, Thương mại điện tử trực tuyến, Báo điện tử, tạp chí điện tử, Website của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Website của các cơ quan, tổ chức phi chính phủ, trường học và thông dụng nhất là các Website của gia đình hay cá nhân. Một số trang web nổi tiếng đang dùng Joomla là Đại học Havard: http://gsas.harvard.edu , Tạp chí Outdoor Photographer: http://www.outdoorphotographer.com , Mạng xã hội MTV: http://www.quizilla.com , Chuỗi nhà hàng IHOP: http://www.ihop.com , Unesco Việt Nam: http://www.unesco-cep.org.vn/, Thời trang Châu Á: http://www.thoitrangchaua.com/ , Ngân Hàng Đông Nam Á: http://www.seabank.com.vn/ , Trường Đại học Tôn Đức Thắng: http://www.tdt.edu.vn/, Tin tức Việt Báo: http://vietbao.vn/. Bạn cũng có thể xem thêm nhiều công ty nổi tiếng khác trên khắp thế giới cũng sử dụng Joomla để thiết kế Website cho họ tại địa chỉ: http://community.joomla.org/showcase/.

Là lập trình viên, bạn sẽ có lợi thế gì khi dùng Joomla?

Các công ty và doanh nghiệp thường có những yêu cầu vượt xa những tính năng cơ bản có sẵn của Joomla. Trong những trường hợp đó, các lập trình viên có thể phát triển thêm các ứng dụng tích hợp vào Joomla. Nền tảng cốt lõi của Joomla cho phép lập trình viên có thể dễ dàng và nhanh chóng xây dựng các ứng dụng như: Hệ thống kiểm soát tập trung, Công cụ báo cáo dữ liệu, Tùy chỉnh danh mục sản phẩm, Tích hợp hệ thống thương mại điện tử. Vì Joomla dựa trên nền PHP và MySQL, nên bạn có thể xây dựng các ứng dụng mạnh mẽ trên nền tảng mã nguồn mở mà ai cũng có thể sử dụng, chia sẻ và hỗ trợ. Để có thể hiểu rõ hơn về nền tảng của Joomla, bạn có thể tham khảo thông tin tại Cộng đồng phát triển Joomla: http://developer.joomla.org/.

Xây dựng website dùng Joomla, bắt đầu từ đâu đây?

Việc sử dụng CMS Joomla sẽ khác với việc xây dựng trang web tĩnh bằng mã HTML như trước đây. Với web tĩnh, thường thì sau khi soạn thảo tập tin .htm, bạn có thể xem thử ngay thành quả của mình bằng cách mở nó ra trong một trình duyệt web bất kỳ như Internet Explorer, mà không cần phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì. Muốn xem được nội dung trang web viết bằng Joomla!, bạn phải đưa nó vào một máy chủ web nào đó, có thể là tại chổ hay trên Internet. Máy chủ này cần hỗ trợ ngôn ngữ PHP và cơ sở dữ liệu MySQL để Joomla có thể hoạt động được.

Có hai cách để bạn thực hiện việc này, cách thứ nhất là bạn đăng ký vào một máy chủ Web trên Internet (miễn phí hay có phí cũng được), rồi tiến hành xây dựng thử nghiệm trang web Joomla trên đó. Cách này khá phức tạp, tốc độ thường chậm, và đòi hỏi bạn phải luôn có kết nối Internet trong lúc xây dựng thử nghiệm. Cách thứ hai đơn giản hơn, và cũng phù hợp với người bắt đầu sử dụng Joomla, là bạn cài đặt một máy chủ web tại chổ ngay trên máy tính của mình. Giải pháp được các chuyên gia Joomla khuyên dùng là phần mềm AppServ.

Cài đặt AppServ trước đã!

AppServ (http://tinyurl.com/AppSer259) là bộ phần mềm tng hợp bao gồm Apache, MySQL, PHP, phpMyAdmin giúp cho bạn đơn giản hóa việc tạo ra một máy chủ web ảo trên chính máy tính của bạn ( thường được gọi là localhost). Hiện nay đã có thể tải bản AppServ 2.60, tuy nhiên phiên bản này chưa tương thích tốt với Joomla, nên lựa chọn tốt nhất là bạn cứ sử dụng phiên bản AppServ 2.5.9. Do máy chủ web này chạy trực tiếp trên máy của bạn, nên việc thử nghiệm các ứng dụng web động, các đoạn mã PHP, MySQL,... cũng sẽ đơn giản, nhanh, và tiết kiệm hơn trước khi bạn tải chúng lên máy chủ web thật trên Internet. Các tính năng tương ứng của bộ bốn phần mềm trong AppServApache (Phần mềm giả lập máy chủ web ảo), MySQL (Hệ quản trị cơ sở dữ liệu), PHP (Phần mềm xử lý, thực thi các đoạn mã PHP), phpMyAdmin (Ứng dụng giúp người dùng thao tác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL thông qua giao diện đồ họa trên nền web).

Lưu ý là chương trình Appservthường va chạm với các phiên bản IIS (Internet Information Server) của Microsoft, do dùng chung cổng giao tiếp TCP/80. Vì thế, bạn nên cấu hìnhlại cho IIS sử dụng một cổng giao tiếp khác, hoặc tốt hơn hết là gỡbỏ tính năng IIS trong Windows (nếu nó đã được cài đặt), trước khi cài AppServ.

Để bắt đầu cài đặt, bạn chạy tập tin appserv-win32-2.5.9.exe mà bạn đã tải về từ bước trên. Ở màn hình Welcome to the AppServ, bạn nhấn Next. Tiếp theo, bạn nhấn I agree để đồng ý các điều khoản mà chương trình đưa ra. Ở màn hình Choose Install Location, bạn chọn một thư mục cài đặt bất kỳ, nhưng tốt nhất bạn nên để mặc định là C:\AppServ, và nhấn Next.

Trong màn hình tiếp theo, AppServ sẽ yêu cầu bạn chọn các thành phần mà bạn muốn cài đặt, bao gồm: Apache HTTP Server, My SQL Database, PHP Hyphertext Preprocessor, phpMyAdmin. Nếu bạn đã có sẵn một phiên bản của một thành phần nào đó trong máy tính của mình, bạn có thể tắt dấu chọn để khỏi cài đặt lại nó. Tuy nhiên, nếu lần đầu sử dụng, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, lời khuyên là bạn cứ giữ nguyên như mặc định (chọn đầy đủ), vì tất cả các thành phần này đều cần thiết. Đừng quên nhấn Next sau khi chọn xong.

Cửa sổ kế tiếp, Apache HTTP Server Information, là một bước cài đặt cực kỳ quan trọng. Trong mục Server name, bạn phải gõ vào chính xác từ khóa localhost, dù trong vài phiên bản trước đây của Joomla,bạn có thể gõ một từ khóa bất kỳ. Kế tiếp, trong Administrator’s Email Address, bạn nhập địa chỉ email của mình, còn mục Apache HTTP Port thì bạn giữ nguyên như mặc định là 80. Nhấn Next để hoàn tất bước này.

Trong màn hình cấu hình máy chủ cơ sở dữ liệu, MySQL Server Configuration, bạn hãy nhập vào một mật khẩu để quản trị và bảo mật máy chủ này, và ghi nhớ kỹ mật khẩu đó. Do đây chỉ là cài đặt thử nghiệm trên máy tính cá nhân, nên để cho dễ nhớ, bạn chỉ cần nhập mật khẩu là root ở cả hai mục Enter root passwordRe-enter root password. Cuối cùng bạn nhấn Install.

Sau quá trình cài đặt, bạn nhấn Finish để kết thúc. Để kiểm tra xem việc cài đặt có hoàn tất hay không, bạn mở trình duyệt và nhập vào địa chỉ: http://localhost hoặc http://127.0.0.1. Nếu trình duyệt hiện ra trang AppServ Open Project tức là bạn đã thành công.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang