iPhone Xs và Xr sẽ bị giảm hiệu năng chip xử lý sau bản cập nhật iOS 13.1

23/09/2019 10:45

Tính năng đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi này sẽ chính thức được áp dụng lên các mẫu iPhone XS và XR của năm ngoái, với bản cập nhật iOS 13.1 sẽ ra mắt vào ngày 24/9 tới đây.


Apple sẽ tiến hành giảm hiệu năng chip xử lý trên các dòng iPhone XS và XR với bản cập nhật iOS 13.1 sắp ra mắt. Đây là tính năng đã làm dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng người dùng iPhone sau khi bị một người dùng iOS "phanh phui" lần đầu tiên hồi năm 2017.

Theo đó, Apple sẽ làm giảm hiệu năng hoạt động của chip xử lý trên các mẫu iPhone đời cũ nhằm ngăn ngừa hiện tượng "sập nguồn" đột ngột do pin bị chai và không thể cung cấp đủ điện áp cho thiết bị hoạt động. Apple đã thiết kế để tính năng này chỉ được kích hoạt trên các máy điện thoại đã bị chai pin ở một mức độ nhất định, song những người dùng bị ảnh hưởng vẫn phàn nàn về việc tốc độ hoạt động của thiết bị bị chậm đi đáng kể.

Vấn đề chỉ bị phát hiện khi một số người dùng iPhone phát hiện ra rằng những chiếc điện thoại cũ của họ hoạt động nhanh hơn sau khi được thay pin mới. Sau "sự cố", Apple đã có những thông báo minh bạch hơn về "tính năng" này của iOS, giải thích chi tiết phương thức hoạt động của nó, đồng thời khởi động chương trình giảm giá thay pin iPhone kéo dài một năm để "tạ lỗi". Cũng sau sự kiện này, Apple đã bổ sung tuỳ chọn cho phép người dùng có thể chủ động tắt tính năng "bóp" hiệu năng CPU ngay cả khi pin của thiết bị đã bị chai, nhằm đạt được hiệu năng cao nhất. Tính năng này sẽ chỉ được tự động kích hoạt trở lại sau khi iOS phát hiện iPhone đã bị "sập nguồn" bất ngờ vì vấn đề pin.

Apple cũng cho biết các model iPhone mới của hãng được trang bị phần cứng quản lý năng lượng tiên tiến hơn, giúp giảm đáng kể tác động của tính năng "bóp" hiệu suất CPU. Phần cứng này đã được trang bị trên các dòng iPhone 8, 8 Plus, X, XR, XS và XS Max (iPhone 8, 8 Plus và X đã "bị" cập nhật tính năng giảm hiệu suất từ hồi năm ngoái với iOS 12, sau khi ra mắt được 1 năm).

Mặc dù Apple chưa đề cập gì tới việc liệu tính năng "bóp" hiệu năng CPU có xuất hiện trên iPhone 11 của năm nay hay không, song trang tin 9to5Mac đã phát hiện ra một trang hỗ trợ mới được cập nhật trên website Apple, trong đó mô tả chi tiết về một hệ thống quản lý năng lượng và pin "tiên tiến hơn" so với các model iPhone cũ, đã được tích hợp trên iPhone 11. Apple cho biết tính năng này hoạt động hoàn toàn "tự động" và "luôn ở trạng thái sẵn sàng", qua đó đã phần nào cho thấy nhiều khả năng Apple đã áp dụng tính năng quản lý hiệu năng CPU cho iPhone 11 ngay từ khi mới ra mắt (mặc dù theo Apple nó "tiên tiến" và "thông minh" hơn).

Tất cả các thiết bị điện tử dùng pin đều sẽ gặp các vấn đề về pin sau một thời gian sử dụng, bởi chúng sẽ dần bị "chai", yếu đi theo thời gian và không thể duy trì được mức năng lượng cao nhất như lúc còn mới. Hiện tại, Apple đang là hãng sản xuất smartphone duy nhất trên thị trường chủ động làm giảm hiệu năng của thiết bị sau một thời gian sử dụng và pin bị yếu đi. Hồi năm 2017, các hãng Samsung, LG, HTC và Motorola đều tuyên bố khẳng định họ không áp dụng cách làm như của Apple.

iOS 13.1 sẽ ra mắt vào ngày 24/9 tới đây, bổ sung một số tính năng mới và sửa các lỗi đang tồn tại trên phiên bản iOS 13 chính thức đầu tiên của hãng.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang