iPhone và iPad trong tương lai sẽ cực "bá đạo" nhờ con chip này

29/05/2017 12:00

Theo nguồn tin mới nhất, Apple đang trong quá trình phát triển một con chip xử lý riêng biệt chỉ để thực hiện các tác vụ liên quan tới trí thông minh nhân tạo và sẽ sớm đưa lên các dòng iPhone và iPad mới.

Theo Thông tấn xã Bloomberg, Apple hiện đang phát triển và thử nghiệm một con chip riêng biệt dành cho AI mà sẽ sớm được mang lên các mẫu iPhone và iPad mới. Con chip này sẽ được gọi là Apple Neural Engine - ANE. Đây sẽ là thành phần chính giúp thiết bị thu thập, phân tích các hình ảnh, âm thanh và dữ liệu nhập từ người dùng và đưa ra những thao tác, lựa chọn hợp lý nhất.


Việc sử dụng chip riêng để quản lý các tác vụ liên quan tới trí thông minh nhân tạo là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Những chiếc iPhone, iPad sẽ không tiêu tốn nhiều pin vì CPU và GPU chính không cần hoạt động trong quá trình xử lý dữ liệu này, đồng thời cũng cho phép máy chạy mượt mà, hiệu quả hơn.

Thực tế, Apple không phải là hãng đầu tiên và duy nhất đang nhắm tới mục tiêu tách rời chip xử lý AI trên các thiết bị điện tử. Bằng việc ra mắt Snapdragon 835, Qualcomm cũng đã công bố module AI đầu tiên của hãng và nó đang được dùng để quản lý trợ lý ảo Bixby trên Galaxy S8/S8+.

Với Apple, hãng đang có xu hướng tách rời các thành phần xử lý ra cho các tác vụ riêng biệt. Điển hình là trên Macbook Pro mới, thanh Touchbar cũng có chip rời, hay tai nghe AirPods thì cũng có con chip W1 để xử lý các thao tác như kết nối tới các thiết bị iOS một cách dễ dàng.

Không ai có thể phủ nhận sự phát triển về trí thông minh nhân tạo của những ông lớn như Google, Microsoft hay Samsung, nhưng một khi Apple đã thực sự "nhúng tay" vào thì chắc chắn hãng sẽ là một đối thủ sừng xỏ khó có thể vượt qua.

Theo TechZ
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang