iPhone mới bán ế, hàng nghìn công nhân bị sa thải

05/12/2018 13:14

Sharp, nhà máy cung cấp linh kiện cho iPhone, vừa tuyên bố sa thải 3.000 công nhân sau khi đơn hàng tụt giảm trong bối cảnh doanh số iPhone mới không như kỳ vọng.


Hiện toàn bộ dây chuyền trên của Sharp được chuyển về nhà máy Foxconn tại Đài Loan (Trung Quốc). Foxconn đã mua lại Sharp từ năm 2016 với giá vô cùng rẻ mạt (chỉ 3,5 tỷ USD thay vì 6,2 tỷ USD như dự kiến ban đầu).

Tình trạng trên không chỉ xảy ra với Sharp. Nhiều nhà máy khác cung cấp linh kiện cho iPhone cũng có kế hoạch cắt giảm nhân công.

Reuters cho biết số nhân công bị cắt giảm chủ yếu tại Nhật Bản. Quyết định được đưa ra sau khi Foxconn tiếp nhận bộ phận sản xuất cảm biến cho iPhone.

Hiện tại, chưa có nhiều thông tin về việc này, Foxconn cũng từ chối đưa ra bình luận. Nhiều khả năng là do Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất cảm biến nhận dạng khuôn mặt cho iPhone về nhà máy Trung Quốc với lý do không được công bố.

Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng việc cắt giảm chi phí dành cho sản xuất là nhân tố chính dẫn tới quyết định cơ cấu này. Ngoài ra, do iPhone mới bán ế nên Apple cắt giảm đáng kể đơn hàng.

Năm nay, Apple ra mắt ba mẫu iPhone mới, cả ba đều được trang bị cảm biến nhận dạng khuôn mặt. Chiếc iPhone đầu tiên có tính năng này là iPhone X bán ra năm ngoái.

Doanh số iPhone mới tại hầu hết thị trường đang thấp hơn dự báo. Ngay cả iPhone XR, vốn được xem là mẫu iPhone bán chạy nhất năm nay, cũng chỉ đạt 50% đơn hàng dự kiến.

Giá cao cũng là nguyên nhân khiến doanh số iPhone mới tụt giảm. Tại Mỹ, iPhone XS có giá khởi điểm 999 USD, trong khi iPhone XS Max cao cấp nhất đạt ngưỡng 1.449 USD.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang