iPhone được sản xuất ở TQ không vì nhân công rẻ

23/12/2015 17:00

Cũng giống như nhiều công ty tại Mỹ, các sản phẩm của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng lý do vì sao? Theo logic thông thường, lý do là vì giá nhân công tại Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với Mỹ.

Tuy nhiên CEO Tim Cook tiết lộ một lý do hoàn toàn khác.

“Đó là kỹ năng”, Tim Cook trả lời khi được phỏng vấn trong phóng sự “60 Minutes”, nói về những bí mật chưa từng được tiết lộ của Apple. Câu trả lời đã khiến người dẫn chương trình cũng phải ngạc nhiên và hỏi lại rằng liệu ông có chắc chắn về việc công nhân Trung Quốc có kỹ năng cao hơn công nhân tại Mỹ hay Đức?


CEO của Apple cho biết: “Hãy để tôi nói rõ một chút. Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải biết đến với khả năng gia công và sản xuất, đó là những công việc đòi hỏi kỹ năng. Trong khi Mỹ sau nhiều năm đã dần giảm bớt các công việc đòi hỏi kỹ năng. Ý của tôi là nếu bạn mang tất cả các công cụ và những người sản xuất thuộc ngành công nghiệp phụ trợ tại Mỹ gom vào một chỗ, bạn có thể cho vừa vào căn phòng này. Nhưng tại Trung Quốc bạn sẽ cần tới rất rất nhiều sân vận động để đủ chỗ cho họ”.

Ngành công nghiệp phụ trợ tạo ra những thiết bị và công cụ được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất thuộc các ngành công nghiệp khác. Tại Trung Quốc thì ngành công nghiệp phụ trợ phát triển rất mạnh, do tại nước này có rất nhiều những dây chuyền sản xuất lớn, cung ứng cho các công ty nước ngoài.

Theo báo cáo trong phóng sự 60 minutes, khoảng 1 triệu người tại Trung Quốc đang làm việc để tạo ra các thiết bị của Apple. Trong đó, phần lớn công nhân làm việc cho Foxcomm, nhà cung ứng lớn nhất của Apple.

CEO Tim Cook cho biết thêm: “Bởi vì đó là trọng tâm của họ. Đó là trọng tâm của hệ thống giáo dục mà họ hướng đến. Đó là thực tế”. Vì vậy, Trung Quốc vẫn đang và sẽ tiếp tục là nhà máy lớn nhất của cả thế giới. Tuy nhiên đổi lại điều đó là tình trạng ô nhiễm không khí tại nước này đang ở mức báo động đỏ, do khói bụi ô nhiễm từ các nhà máy thải ra.

Theo Trí thức trẻ/BI
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang