iPhone đang được Apple khai thác theo cách khác để sinh lợi

05/03/2019 14:05

Mặc dù iPhone sụt giảm doanh số nhưng không phải vì thế mà Apple mất đi nguồn sinh lợi từ sản phẩm này.


Apple đang phải đối phó với doanh số iPhone gặp khó khăn buộc công ty phải vạch ra những chiến lược mới cho tương lai. Bất chấp tin đồn cho biết kính thực tế ảo tăng cường (AR) là sản phẩm lớn tiếp theo của công ty nhưng ở thời điểm hiện tại, Apple xem mảng dịch vụ là mục tiêu tập trung.

Trong cuộc họp cổ đông vào ngày 1/3, CEO Tim Cook cho biết doanh thu mảng dịch vụ của công ty đang trên đường đạt mục tiêu 50 tỷ USD vào năm sau, tăng gấp đôi so với 25 tỷ USD trong năm 2016.

Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi dữ liệu danh sách công việc mà Thinknum thu thập được từ năm 2016 đến nay cho thấy một số điều khá thú vị về chiến lược của công ty. Trong khoảng từ 2016 đến quý 3/2018, mục tiêu đăng tuyển của Apple là kỹ thuật phần cứng, nhưng đến quý 4/2018, công ty đăng tuyển nhiều vị trí phần mềm hơn so với phần cứng. Điều này tiếp tục thể hiện trong tháng 2/2019, nơi công nghệ phần mềm tiếp tục là trọng tâm trong danh sách công việc của Apple.

Việc Apple chuyển hướng tập trung sang lĩnh vực phần mềm đã được báo cáo trong một khoảng thời gian khi mà doanh thu từ nó bắt đầu tăng lên, đặc biệt khi lượng người dùng iPhone hiện tại lên đến con số 900 triệu. Với lượng người dùng như vậy, Apple hoàn toàn có cơ hội kiếm tiền từ khách hàng iPhone theo con đường mới mẻ hơn, đó là cung cấp phần mềm hữu ích cho họ.

Để phục vụ chiến lược này, Apple đã tập trung nhiều vào các doanh nghiệp phần mềm chuyên sâu tại công ty, gồm App Store, Apple Pay, AppleCare, Apple Music, iTunes… Bên cạnh đó, Apple cũng đang hướng đến việc mở ra nhiều dịch vụ dựa trên thuê bao để tăng doanh thu, bao gồm cả kết hoạch phát triển gói thuê bao Apple News, đặc biệt sau khi công ty mua lại dịch vụ tạp chí vào năm ngoái. Apple News có thể được Apple công bố tại sự kiện báo chí diễn ra vào ngày 25/3 tới đây.

Ngoài ra, Apple còn được cho là sẽ sớm phát hành dịch vụ truyền hình trực tuyến mới nhằm cạnh tranh với Netflix, sau khi đã thành công với Apple Music để cạnh tranh Spotify trước đó.

Tất nhiên Apple vẫn xem kính AR là thiết bị lớn tiếp theo của công ty, nhưng đến thời điểm sản phẩm ra mắt, công ty vẫn cần phải đặt rất nhiều nhiệm vụ vào mảng dịch vụ - vốn đang đóng góp doanh thu lớn thứ 2 cho Apple và là nguồn sinh lợi nhuận cao nhất cho công ty.

Theo Danviet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang