iPhone cũ: Mua, bán cầm chừng

01/10/2013 13:18

Càng gần đến thời điểm dự đoán Apple ra mắt thế hệ iPhone mới, thị trường iPhone cũ trong nước càng trở nên... chộn rộn, do đắn đo “cho đi hay ở” đối với các sản phẩm đời trước, chứ không phải là mua bán sôi động.

Kháo nhau bán tháo hàng cũ
Anh Trần Minh Đức, chủ một cửa hàng điện thoại Apple trên đường 3 tháng 2, Quận 10, TP.HCM, nhận định: Tương tự như nhiều đợt ra mắt iPhone trước đây, người dùng trong nước đang chờ... iPhone cũ giảm giá thật mạnh khi sản phẩm mới đã “lên kệ” tại Việt Nam. Đó chính là thời điểm có được mức giá tốt nhất để mua các mẫu iPhone đời cũ.
Hiện nay, thông tin rao bán iPhone liên tục được đăng tải với giá vô cùng hấp dẫn trên các diễn đàn trực tuyến, trang tin rao vặt, mạng xã hội. Nhiều người bán dù đã đưa ra mức giá thấp hơn thường ngày đến gần 20% nhưng vẫn bị người mua ép giá triệt để.
Nick keolivu chia sẻ trên một diễn đàn mua bán, rằng: “Chẳng biết thế nào, cứ lăn tăn mãi không biết có nên bán sớm con iPhone 4 đang xài để gom tiền chờ 5C không. Nhiều đứa bạn bảo chắc gì máy mới đã hơn, vì đồ vỏ nhựa chẳng biết có bền bằng hàng nồi đồng cối đá trước giờ không?”.
Thành viên letanpc tranh luận: “Mình đang dùng 4S nhưng vẫn không muốn lên đời. Dù gì tính năng, độ phân giải, lớp vỏ cứng cáp sẽ có thể mạnh hơn hẳn iPhone 5C”.
Nhiều thành viên dùng iPhone 5 cho biết đang đua nhau sang tay người khác để chờ 5S, nếu không lại... lỗ cao. Nhưng cũng có người cân nhắc kỹ hơn: “Mình cũng muốn lên 5S nhưng vẫn chờ thị trường định hình rõ ràng rồi hẵng bán”.
iPhone 4 và 4S bản quốc tế 16GB đang được rao bán tại nhiều diễn đàn với giá dao động ở mức từ sáu tới tám triệu đồng. iPhone 5 cũng có giá bán trong khoảng 11 triệu đồng cho bản quốc tế 16GB.
Trước tình hình đó, nhiều người dùng liên tục kháo nhau bán tháo iPhone cũ để tránh phải lỗ nặng khi chúng chưa sụt giá nhiều. Cũng có người chọn cách khéo léo hơn, như "đổi giao lưu" với các thiết bị di động khác tương đương, để tránh nạn trượt giá. Chỉ số ít người dùng tỏ ra điềm tĩnh, chờ diễn biến thị trường thực tế. Dựa trên thông tin dự đoán hiện tại, họ tin chắc bước đầu sản phẩm mới ra mắt sẽ bị "thổi giá" cao, hệt như ở nhiều đợt trước. Chính vì vậy, thời gian chờ để có thể "đẩy hàng" vẫn còn khá dài.

Giảm giá cầm chừng, nhập hàng nhỏ giọt
Thị trường TP.HCM hiện có đến hàng trăm đầu mối buôn iPhone xách tay, hàng mới, cũ, lẫn hàng chính hãng. Trong số đó, phần lớn đại lý đã bắt đầu nhập hàng nhỏ giọt từ khoảng một tháng trước đây, để nghe ngóng tình hình thị trường rồi tính tiếp. Đó là cách làm thường thấy, để cửa hàng giảm thiểu rủi ro tồn hàng và tránh bị lỗ nếu sức mua giảm mạnh.
Hiện nay, giá bán iPhone 3G và 3GS hàng cũ đang ở mức từ một triệu rưỡi tới ba triệu đồng, tuỳ dung lượng lưu trữ. Đây là khoảng cách giá khá an toàn, thuộc phân khúc riêng, không cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm mới, hay thậm chí với nhiều mẫu cũ như 4, 4S. Trong khi đó, nếu sản phẩm mới ra mắt, iPhone 4, 4S và 5 được dự đoán đang trong tình trạng dễ bị rớt giá nhiều nhất.
Chính vì vậy, nhiều cửa hàng chuyên bán hàng iPhone ở TP.HCM đang có chương trình giảm giá nhẹ, khoảng 5%. Anh Võ Hồng Anh, chủ đại lý iPhone tại Quận 3, cho biết: do hạn chế nhập hàng số lượng lớn, cửa hàng anh sẵn sàng lời ít một chút bằng việc mua lại máy từ các đầu mối khác. Đây là cách để vừa phục vụ nhu cầu tạm thời của người dùng, vừa tránh được rủi ro trượt giá sắp tới, nếu nhập hàng với số lượng lớn.

Phụ kiện iPhone mới: Sẵn sàng vào cuộc trước
Tại thời điểm nầy, hầu như chưa có đại lý nào trưng bày mặt hàng phụ kiện dành riêng cho mẫu iPhone mới, đặc biệt là iPhone 5C. Tuy vậy, nhiều đơn vị kinh doanh lớn về phụ kiện đều khẳng định sẵn sàng phục vụ nhu cầu người dùng trước khi sản phẩm có mặt.
Với dân buôn, phụ kiện cho các thiết bị di động là ngành kinh doanh béo bở. Thậm chí, nhiều người còn khẳng định lợi nhuận từ việc bán iPhone mới hàng tháng chỉ bằng... một phần nhỏ so với kinh doanh phụ kiện.
Theo giải thích của quản lý một cửa hàng chuyên phụ kiện cho Apple, đầu tháng sau iPhone mới sẽ bắt đầu được giới thiệu, thời gian chờ để chúng được bày bán chính thức cũng phải trong vòng bảy ngày sau. Để iPhone mới có thể trở thành phổ biến tại thị trường Việt Nam, cần ít nhất khoảng hai tuần tiếp nữa.
“Chúng tôi đã nghiên cứu thói quen thị trường từ trước, nên hiện giờ vẫn còn khá sớm để nhập nguồn hàng nầy. Chúng tôi dự tính đầu tháng sau sẽ bắt đầu cho nhập một số mẫu đầu tiên về để quảng bá đến khách hàng.” - anh Nguyễn Nghĩa, chủ cửa hàng thegioicase.vn cho biết.
Theo chủ một cửa hàng phụ kiện Apple trên mạng (phukienquataovang.com), dù chưa nhập hàng chính thức nhưng anh đã có những bước khảo sát đầu tiên về nguồn hàng. Thậm chí, một số mẫu “đỉnh” đã được đưa vào danh sách, khâu thương lượng giá cả cũng đã hoàn chỉnh, để chuẩn bị nhập về trước khi nhu cầu người dùng bùng phát.
Với các mẫu điện thoại iPhone 5C nhiều màu sắc sắp ra mắt, dự đoán nhiều loại phụ kiện mới cũng sẽ đáp ứng với "gu thời trang" mới của Apple, như tai nghe, dây sạc, bộ sạc,… tương thích với các màu vỏ mới trắng, xanh, vàng, hồng… Đáng chú ý là trước đây, không ít phụ kiện “màu mè” đã có mặt trên thị trường nhưng lượng tiêu thụ không nhiều, do chỏi với phong cách lịch lãm trong thiết kế của các mẫu iPhone "truyền thống".
Theo khảo sát, khoảng hai tháng trở lại đây, lượng khách mua hàng phụ kiện iPhone đã giảm nhẹ khoảng 10%-20 %. Đại diện thegioicase.vn giải thích: Tình trạng nầy xảy ra phần nhiều do áp lực từ lượng tiêu thụ iPhone các phiên bản hiện tại đang giảm sút khá mạnh, do người dùng đang chờ sản phẩm mới ra mắt rồi mới quyết định nên giữ, hay đổi sang máy mới.
Trước mắt, các bộ phụ kiện cũ như bộ vỏ, ốp lưng dùng cho iPhone 5 đều có thể sử dụng được cho iPhone 5S sắp ra mắt. Một số cửa hàng nhỏ chắc chắn sẽ chưa vội nhập hàng mới, nếu nhu cầu thị trường chưa được phân định rõ ràng trong vòng một tháng nữa.

NGUYỄN QUANG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang