iPhone 7 không viền màn hình, phím home dưới kính

19/05/2016 12:26

Ý tưởng loại bỏ nút home và dùng phím ảo chìm trên màn hình đã được nhắc đến gần một năm về trước. Apple đang tiến gần hơn đến điều này.

Nhiều nhà thiết kế từng đưa ra ý tưởng mở rộng màn hình ra khắp bề mặt trước của điện thoại. Thiết kế này khiến người dùng có cảm giác màn hình lớn hơn, cho trải nghiệm tốt hơn và hiệu quả thẩm mỹ cao.

Đối với Apple, rào cản lớn nhất cho ý tưởng này nằm ở nút Home. Nếu muốn viền màn hình tràn xuống sát cạnh dưới, hãng phải loại bỏ nút Home vật lý hoặc tích hợp nó phía dưới màn hình.

Để màn hình phủ kín cạnh dưới, Apple cần loại bỏ phím home hoặc đưa nó xuống dưới mặt kính. Ảnh: Martin Hajek.

Khó khăn càng tăng thêm khi từ iPhone 5S, nút Home được tích hợp thêm cảm biến vân tay Touch ID. Điều đó đồng nghĩa Táo khuyết phải tích hợp cả nút Home và Touch ID phía dưới mặt kính. Đây là điều mà Synaptics - công ty làm cảm biến vân tay cho nhiều hãng smartphone phải “toát mồ hôi hột” thừa nhận rất khó thực hiện.

Theo 9to5mac, đơn xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ cảm biến vân tay mà Apple tự phát triển được nộp từ tháng 3 năm ngoái và đã được công bố gần đây cho thấy bước tiến mới của họ để loại bỏ rào cản với iPhone không viền.

Theo patentlyapple.com, công nghệ quét vân tay chính xác nhất nhưng cũng ít phổ biến nhất là dùng sóng siêu âm (ultrasonic imaging). Hai thiết bị chuyển đổi được đặt ở hai điểm khác nhau trong mặt kính điện thoại, sẽ thực hiện việc truyền và nhận tính hiệu sóng âm bên trong kính. Khi người dùng đặt ngón tay lên màn hình, việc truyền sóng âm này sẽ bị cản trở và thiết bị sẽ ghi nhận lại sự cản trở đó cũng như thay đổi của sóng âm truyền đi.

Công nghệ quét vân tay này còn mới mẻ và chưa được thử nghiệm nhiều, nhưng các kết quả ban đầu khá khả quan. Nó có thể được sử dụng trên các bề mặt kính lớn, dù bám bẩn.

Công nghệ nhận dạng sinh trắc học này đang được Apple phát triển trên ứng dụng Wallet của họ ở Anh, để nhận diện giấy phép lái xe kỹ thuật số.

Dù nhiều nguồn tin cho rằng iPhone 7 sẽ chỉ có những thay đổi nhỏ so với 6 hay 6S, nhưng qua những bản vẽ thiết kế iPhone 7 mới đây, người ta tin rằng công nghệ cảm biến vân tay này có thể xuất hiện trên sản phẩm này.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang