iPhone 5 mới tại Việt Nam: Rớt giá mạnh

01/10/2013 13:05

(e-CHÍP Online) – Chỉ gây sốt thị trường xách tay những ngày đầu mới về khi hàng còn hiếm, còn “nóng phỏng tay”, hiện tại giá bộ đôi iPhone 5S, 5C đã được cửa hàng điều chỉnh về gần sát giá thực.

Theo nhận xét của một số đơn vị kinh doanh iPhone xách tay thì so với iPhone các đời trước, iPhone mới của Apple lần nầy không quá đốt cháy thị trường. Sự quan tâm của người dùng, tuy rất nhiều vì lần đầu tiên Apple bổ sung thêm những màu sắc mới thời trang hơn, nhưng sức mua lại không cao như kỳ vọng. Hiện tại, nguồn hàng đã khá dồi dào trên kệ, ngoài hàng từ thị trường xung quanh Việt Nam như Hong Kong, Singapore (ZA/ZP) thì các cửa hàng còn có thêm nguồn hàng từ Mỹ (LL). Tất cả đều là phiên bản quốc tế và không bị Apple khóa mạng.

Loạt sản phẩm iPhone mới nhiều màu sắc của Apple

Giá giảm mạnh vì bị đẩy cao ngất ngưỡng

Ngay từ ngày 20/9, khi Apple chính thức mở bán iPhone 5 mới tại một số thị trường (không có Việt Nam) nên các cửa hàng xách tay đã nhanh nhạy chạy hàng về từ các thị trường lân cận. Vì sản phẩm quá nóng, nên khi về tới là đã có người mua, đặc biệt là 5S màu vàng champagne. Điều này khiến giá bán lập tức bị thổi lên quá cao. Tại nhiều cửa hàng chuyên bán điện thoại xách tay ở TP.HCM, khi hàng chuẩn bị về thì giá công bố vào khoảng 20 triệu đồng cho bản iPhone 5S 16GB màu đen phiên bản quốc tế, nhưng chỉ ba ngày sau giá lên gần 24 triệu đồng/chiếc. Riêng bản màu vàng champagne thì cửa hàng đưa giá 30-34 triệu đồng/chiếc với loại 16GB, thậm chí phiên bản 64GB có cửa hàng "hét" tới 52 triệu đồng/chiếc!

Người mẫu Vũ Thu Phương đã nhanh tay tậu chiếc iPhone 5S màu vàng champagne.

Nhưng, chỉ được vài ngày đầu, giá iPhone 5 mới hiện đã nhanh chóng hạ nhiệt. Thứ nhất là vì cửa hàng chỉ tranh thủ đẩy giá cao để bán kiềm lời khi hàng còn nóng. Thứ hai là qua khảo sát sức mua của iPhone 5 mới không còn nhiều so với các đời trước nên cửa hàng phải nhanh chóng hạ giá để bán được hàng. Anh Hoàng Phú Nam, chủ hệ thống Hnammobile cho biết: “Phiên bản 5S màu vàng vẫn đang được sự quan tâm, mua sắm của người dùng. Đây là màu mới, thực tế máy trông rất sang trọng, phù hợp với tâm lý của người dùng châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng nên bán khá chạy. Các màu sắc khác thì chậm ra hàng hơn, dù giá thấp hơn nhiều”.

Khảo sát giá tại một số cửa hàng xách tay cho thấy, giá niêm yết hiện tại đã giảm rất mạnh so với những ngày đầu. Điển hình như với hai màu đen, trắng bản 16GB, giá đã giảm khoảng 4-6 triệu đồng. Riêng màu vàng thì lúc đầu giá do cửa hàng tự đưa ra tùy vào tình hình sốt hàng nên lên đến ngưỡng 50 triệu đồng, nay đã giảm về mốc khoảng 30 triệu đồng. Trong ba màu, giá cao nhất là màu vàng champagne, kế đến là trắng và thấp nhất là đen. Khoảng cách giá giữa các màu dao động khoảng từ 3 - 7 triệu đồng, tùy cửa hàng. Theo giới kinh doanh, không chỉ ở Việt Nam mà ngay ở các đầu mối cung cấp từ nước ngoái, giá của 5S màu vàng cũng được đẩy lên cao hơn.

Ngày 1/10, hệ thống cửa hàng Bạch Long mobile niêm yết giá 5S bản 16GB màu đen xách tay từ Mỹ là 16.890.000 đồng/chiếc. Trong khi ngày 27/9, mức giá trên website là 18.850.000 đồng/chiếc. Riêng với iPhone 5S bản 64GB màu vàng thì giá hiện là 29 triệu đồng, màu trắng 23 triệu đồng, còn màu đen là 21 triệu đồng.

Tại Hnammobile, iPhone 5S 16GB màu đen giá 17,9 triệu đồng, màu trắng 19,96 triệu đồng, màu vàng 26,43 triệu đồng. Với bản 32GB thì lần lượt là 27,98 triệu đồng, 21,97 triệu đồng, 20,41 triệu đồng cho các màu vàng, trắng, đen. Bản 64GB thì hiện chỉ có màu trắng và đen với giá bán lần lượt là 24,98 triệu đồng và 22,97 triệu đồng.

iPhone 5C nguy cơ… ế cao!

Trong khi iPhone 5S được quan tâm, săn đón thì iPhone 5C tỏ ra lép vế hơn nhiều. Tuy cũng bị làm giá những ngày đầu, nhưng so với iPhone 5S thì giá 5C mềm và ổn định hơn. Chỉ sau khoảng 10 ngày có mặt, giá iPhone 5C đã được nhiều nơi niêm yết xuống thấp hơn cả iPhone 5 để kích cầu. Phiên bản thấp nhất có dung lượng 16 GB giá còn khoảng 13,38 đến gần 14 triệu đồng, giảm từ 3 - 4 triệu đồng so với ngày đầu tiên. So với mức giá chính thức của Apple tại Singapore, giá iPhone 5C xách tay bản 16 GB ở Việt Nam thậm chí đã rẻ hơn vài trăm nghìn đồng, và chỉ còn đắt hơn ở Hong Kong khoảng 1 triệu đồng.

Việc dùng vỏ nhựa nhiều màu sắc, cộng với giá bán cao đã khiến iPhone 5C mất giá trong mắt người dùng

Cửa hàng Haloshop hiện niêm yết giá 13,38 triệu đồng cho bản 16GB (giá đều nhau giữa các màu, nguồn hàng); Bạch Long mobile bán 13,85 triệu đồng (16GB) và 15,85 triệu đồng (32GB). Không như iPhone 5S, giá niêm yết của 5C tại các cửa hàng không chênh nhau nhiều, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng.

Theo nhận xét của cửa hàng kinh doanh điện thoại lẫn người dùng thì việc dùng vỏ nhựa đã làm iPhone 5C “mất giá”. Bên cạnh đó, giá của iPhone 5C cũng không phải rẻ, nên nếu phân tích thiệt hơn thì iPhone 5 vẫn là lựa chọn tốt hơn. Người dùng luôn đánh giá cao iPhone bởi thiết kế đẳng cấp với vỏ bằng kim loại, iPhone 5 thỏa điều này, cộng thêm việc Apple ngừng sản xuất iPhone 5 đã khiến model này không bị rớt giá dù iPhone mới đã đầy trên kệ hàng. Khảo sát thị trường cho thấy, giá iPhone 5 không rớt mạnh mà chỉ giảm nhẹ khoảng vài trăm nghìn đồng. Thậm chí, nhiều dự đoán còn cho rằng giá iPhone 5 thời gian tới sẽ tăng khi nguồn hàng cạn dần mà nhu cầu mua vẫn còn cao. Một khi iPhone 5 thực sự hết hàng, iPhone 5C mới có cơ hội ngôi lên, còn hiện tại thì model nầy đang phải cạnh tranh rất quyết liệt với chính iPhone 5.

Hiện iPhone 5 có giá bán vào khoảng hơn 13 triệu đồng (16GB), 15,5 triệu đồng (32GB), 18,5 triệu đồng (64GB).

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang