iPhone 4S “lội” ngược dòng

15/03/2013 14:58

Đúng một năm sau ngày iPhone 4 bị bẻ khóa bằng SIM Gevey, tháng 3 trở thành tháng “duyên nợ” của giới unlock khi iPhone 4S tiếp tục bị bẻ khóa. R-SIM xuất hiện và là giải pháp unlock iPhone 4S tại thời điểm này.

R-SIM và cú lội ngược dòng của iPhone 4S lock

Trước thời điểm R-SIM xuất hiện, iPhone 4S lock và cả bản quốc tế vốn không được giới buôn và người tiêu dùng ưa chuộng, phát sốt như thời iPhone 4. Thay đổi lớn nhất ở iPhone 4S chính là camera sắc nét khó chê vào đâu được. Thêm vào đó là tính năng Siri (trợ lý ảo). Và cuối cùng là vi xử lý mạnh hơn. Nhưng dường như ngần ấy vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng Việt. Đơn giản vì iPhone 4S vẫn giữ nguyên thiết kế 95% của iPhone 4 mà giá lại khá cao. Cái mà người dùng Việt khát khao là sự thay đổi hoàn toàn về kiểu dáng (iPhone là biểu tượng của thời trang nên kiểu dáng luôn được người Việt đặt lên hàng đầu). Hay nói khác hơn là họ đang kỳ vọng thế hệ iPhone 5 chứ không chỉ dừng lại ở iPhone 4S. Kết quả là iPhone 4S bản quốc tế khá ế ẩm. Chỉ người dùng nào chưa có mới sắm hoặc giới lắm tiền thay đổi để chứng tỏ chứ những khách hàng “tính toán” vẫn chọn iPhone 4 quốc tế vừa rẻ vừa an toàn. Theo quy luật kinh doanh, thường thì bản quốc tế đắt sẽ khiến người dùng đổ xô sang bản lock cho rẻ. Song, iPhone 4S lock lại càng lâm vào cảnh đìu hiu vì chưa có giải pháp unlock để dùng tại Việt Nam.


Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, iPhone 4S lock đã “lội” ngược dòng một cách ngoạn mục. Sự góp mặt của R-SIM không chỉ là giải pháp để unlock iPhone 4S mà còn khiến cho thị trường này trở nên sôi động hơn nhiều. Thoạt đầu, giá R-SIM khá cao, dao động từ 1,5- 1,6 triệu đồng nên thị trường iPhone 4S lock vẫn lặng lẽ. Nửa tháng sau đó, tức giữa tháng 3/2012, R-SIM đã rớt hơn một nửa giá. Hiện R-SIM dao động ở mức 200.000-400.000 đồng tùy phiên bản cài tay hoặc tự kích hoạt sóng. Với mức giá không đáng phải suy nghĩ này của R-SIM mà iPhone 4S lock “lên mặt” hẳn. Anh Quang Minh, chủ một cửa hàng trên đường Bạch Đằng, Quận Bình Thạnh tiết lộ: “Giá R-sim quá rẻ nên người dùng bắt đầu “ngắm nghía” iPhone 4S lock nhiều hơn. Hiện giá iPhone 4S ở vào ngưỡng 11.600.000 đồng. Nếu dùng SIM ghép R-SIM để bẻ khóa thì dao động cũng chỉ ở tầm 12.000.000 đồng. Một mức giá quá lý tưởng vì so với iPhone 4 quốc tế, iPhone 4S unlock vẫn rẻ hơn một triệu đồng. Và nếu đem so với iPhone 4S quốc tế thì giá iPhone 4S unlock vẫn thấp hơn từ 2-3 triệu đồng”.

Giải mã hoài nghi

Trở lại với những thắc mắc của người dùng về chất lượng R-SIM, anh Quang Minh chia sẻ thêm: Thủ thuật bẻ khóa iPhone 4S vẫn như thời iPhone 4. R-SIM nói một cách dễ hiểu là dùng con chip cài những thông tin có mã mạng nước ngoài gắn vào một chiếc SIM của mạng Việt Nam bất kỳ. Sau khi “trộn” mã chip vào SIM thì lúc đưa SIM này vào máy, máy sẽ bị đánh lừa thông tin. Từ đó máy ngộ nhận là SIM mạng nước ngoài nên sẽ tự kích hoạt tần sóng. Thị trường đang có 2 loại R-SIM. Loại kích hoạt bằng tay (thông qua một vài thao tác cài thông số của kỹ thuật viên) có giá là 200.000 đồng. Loại tự kích hoạt tự động có giá cao hơn gấp đôi. Ngay trên bao bì sản phẩm cũng thể hiện chi tiết này khá rõ với chữ Auto đi kèm. Khác với sim Gevey có xuất xứ ở Mỹ và sau đó thêm nguồn hàng giả từ Trung Quốc, R-SIM ngay từ đầu đã được sản xuất từ Trung Quốc. Vì vậy, thị trường cũng không có hàng nhái, hàng giả như thời sim Gevey. Về mặt chất lượng và ổn định thì loại tự kích hoạt tự động được ưa chuộng hơn. Loại này khi gắn vào máy sẽ tự do tìm tần sóng để kích hoạt. Người dùng không biết gì cứ thế mà dùng và không phải lo lắng về những vấn đề như cài đặt thông số hoặc lỡ máy có trục trặc gì lại phải lò dò cài đặt lại.

Về mặt kỹ thuật như câu hỏi SIM có làm ảnh hưởng gì đến máy hay không thì câu trả lời là không. Đây được xem là giải pháp phần mềm khá an toàn. Nếu có trục trặc trong quá trình cài đặt, ghép thì chỉ bị hư SIM ghép và người dùng mua SIM khác thay thế chứ không làm tổn hại đến máy như các giải pháp phần cứng. Tuy nhiên, có vấn đề khá quan trọng mà người dùng cần lưu ý khi dùng SIM ghép để unlock iPhone 4S là cần hết sức thận trọng khi up firmware (hiện nay vẫn firmware 5.0.1 nên có thể thoải mái restore, up firmware, nhưng thời gian tới Apple sẽ ra firmware mới nên cần cẩn thận). Thông thường khi up firmware thì sẽ bị up luôn baseband mới và có khả năng SIM ghép unlock sẽ không còn tác dụng nữa. Kết quả, iPhone sẽ trở thành iPod. Loại trừ trường hợp này, sim ghép R-SIM là giải pháp hữu hiệu nhất tại thời điểm hiện nay cả về giá, chất lượng. Và như đã nói, sau khi unlock bằng R-SIM, iPhone 4S lock có mức giá tốt. Đây là thời điểm thích hợp cho người dùng muốn sắm mới iPhone 4S và là thời cơ để những ai muốn nâng cấp, thay đổi điện thoại cũng dễ dàng móc hầu bao.


R-SIM loại tự động

DƯƠNG NGUYỄN

Khá nhiều người dùng thắc mắc vì sao bản iPhone 4 quốc tế hiện vẫn cao hơn bản iPhone 4S lock. Một dân chuyên trong lĩnh vực unlock lý giải: iPhone 4S có chip xử lý mạnh, camera “xịn” hơn iPhone 4 nhưng nếu dùng bản lock và giải mã bằng R-SIM thì sẽ mất đi cái sung sướng của những dịp nâng cấp, up firmware hoặc phải cẩn trọng khi Jailbreak. Ngược lại, iPhone 4 quốc tế không thua kém bao nhiêu nhưng có thể up thoải mái mà không lo điện thoại bỗng dưng thành iPod. Người dùng am hiểu và ưa vọc vạch sẽ thích chọn iPhone 4 quốc tế hơn là iPhone 4S lock.Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang