iPhone 11 Pro phát ra bức xạ gấp hai lần ngưỡng an toàn

13/02/2020 13:18

Trước đây từng có những thông tin cho rằng sóng kết nối không dây 5G có thế rán chín bộ não của chúng ta.


Phòng thí nghiệm độc lập RF Exposure tại San Marcos, California đã thử nghiệm bức xạ tần số vô tuyến (RF) trên chiếc điện thoại iPhone 11 Pro và phát hiện ra rằng mức độ bức xạ RF của nó cao gấp hai lần ngưỡng an toàn và cao hơn nhiều so với con số trong báo cáo của Apple.

Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho thấy người dùng iPhone 11 Pro có chỉ số Specific Absorption Rate, hay mức hấp thụ năng lượng tần số vô tuyến của cơ thể lên đến 3,8 W/kg. Trong khi đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đặt mức phơi nhiễm tối đa là 1,6 W/kg.

Phát hiện này chắc chắn là một điểm đáng lo ngại. Vì từ năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại bức xạ RF là bức xạ có khả năng gây ung thư ở người và Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ đã tìm ra các "bằng chứng rõ ràng" về việc bức xạ RF có khả năng gây ung thư trên động vật. Thêm nữa, bức xạ này còn có thể gây suy giảm lượng tinh trùng ở nam giới, gây đau đầu và tác động tiêu cực đến trí nhớ, khả năng học tập, khả năng nghe, hành vi và ứng xử của con người.

Tại sao lại có sự khác biệt con số lớn như vậy? Lý do vì việc kiểm tra là tự túc, có nghĩa là "Nhà sản xuất sẽ chuyển thiết bị cho một phòng thí nghiệm độc lập kiểm nghiệm. Nếu thiết bị được thông qua, FCC sẽ cho phép chúng lưu hành trên thị trường", Ryan McCaughey, giám đốc công nghệ tại Penumbra Brands cho biết, ông cũng chính là người tài trợ cho nghiên cứu này.

"Tuy nhiên, khi chúng tôi mua một chiếc điện thoại iPhone mới từ của hàng và tiến hành kiểm tra tương tự, phòng nghiên cứu RF Exposure phát hiện sản phẩm này không đạt yêu cầu an toàn của FCC",ông McCaughey nói thêm. Kết quả này giống với cuộc điều tra hồi tháng 8 năm 2019 của Chicago Tribune do Penumbre tài trợ nghiên cứu. Tờ Tribune phát hiện ra rằng lượng bức xạ từ iPhone 7 cũng cao gấp đôi so với ngưỡng an toàn của FCC.

Trên thực tế, hoàn toàn có khả năng Apple sử dụng một phần mềm giả trên những chiếc iPhone đưa đi kiểm nghiệm dẫn đến những kết quả sai lệch. Nhưng lý do thật sự đằng sau những kết quả đầy mâu thuẫn này là vì ngưỡng an toàn do FCC đặt ra đã rất, rất lạc hậu.

"Ngưỡng giới hạn của FCC đã có từ hơn 20 năm nay",McCaughey cho biết. "Một số người cho rằng các mức an toàn này đã quá lạc hậu ở thời điểm hiện tại". Ông còn cho biết FCC đã đặt ra các mức giới hạn này từ 25 năm trước, rất lâu trước cả khi những chiếc điện thoại thông minh còn nằm trong suy nghĩ của con người.

Nguyên nhân chính của vấn đề là chỉ số Specific Absorption Rate không phản ánh chính xác cách mà con người sử dụng điện thoại thông minh. FCC cho thử nghiệm điệu thoại cách cơ thể người chỉ 5mm, nghe có vẻ quá gần nhưng khi chiếc điện thoại nằm trong túi quần thì chúng chỉ cách da của bạn 2mm. Do đó việc thử nghiệm ở khoảng cách 5mm sẽ cho kết quả không chính xác trên thực tế.

Để bảo vệ bản thân, FCC không cần thiết phải ra khuyến cáo người dùng bỏ chiếc điện thoại cũ đi và thay bằng cái mới. Dù sao thì những chiếc điện thoại thông minh không phải lúc nào cũng hoạt động hết công suất, vì vậy mức độ bức xạ sẽ có phần thay đổi.

Thay vào đó, nếu bạn muốn hạn chế phơi nhiễm bức xạ từ điện thoại, bạn nên giữ điện thoại cách xa người, đặc biệt là phần đầu, bằng cách sử dụng loa ngoài khi nghe điện thoại hoặc các phụ kiện như AirPods. Ngoài ra, bạn cũng không nên giữ điện thoại trong túi quần. Trong trường hợp bạn đang ở nơi có sóng yếu thì bạn không nên thực hiện cuộc gọi vì điện thoại sẽ phải hoạt động mạnh hơn để bắt sóng, do đó phát ra lượng bức xạ lớn hơn.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang