iPad và PC

18/03/2013 10:48

Với iPad thế hệ mới, iPad không còn là thiết bị liên lạc và thụ hưởng nội dung số đơn thuần. Bộ xử lý mạnh hơn, phần mềm công cụ mạnh hơn nghĩa là nhu cầu sử dụng iPad như máy tính PC ngày càng lớn hơn.

Những dòng người chờ đợi thật dài lại xuất hiện trước các cửa hàng của Apple trong ngày 16/3/2012 - ngày đầu tiên iPad thế hệ thứ ba được đưa ra thị trường - bất chấp giá mua không hề rẻ. Dù cho thời tiết giá lạnh, lòng khát khao sở hữu iPad mới nhất vẫn cháy bỏng. Thế giới đang thực sự sống trong thời đại sau PC?


Một "iPad Samurai" đang xếp hàng trước cửa hàng Apple ở khu Ginza của Tokyo chiều ngày 15/3/2012 (để chờ mua iPad mới vào ngày hôm sau, 16/3/2012).

Mở đầu buổi giới thiệu iPad mới ngày 7/3/2012 tại San Francisco, Tim Cook - giám đốc điều hành Apple - nhắc ngay đến cuộc cách mạng sau PC (post PC revolution):

"Apple đang ở tuyến đầu của cuộc cách mạng này. Chúng tôi đang nói về một thời đại trong đó PC không còn là trung tâm thế giới của bạn, mà chỉ đơn thuần là một thiết bị".

"Ở Apple, chúng tôi có ba sản phẩm đột phá cho thời đại sau PC: iPod, iPhone và đặc biệt là iPad, sản phẩm có tính cách mạng, định nghĩa cả một lĩnh vực mới".

Cook dẫn ra những số liệu thuyết phục về thành công lớn của các thiết bị sau PC (post PC device) của Apple: Apple đã bán được 315 triệu thiết bị sau PC trong năm vừa qua, bán được 62 triệu thiết bị chỉ trong qúy vừa qua.

Trọng tâm của buổi giới thiệu sản phẩm là màn hình Retina của iPad mới. Đó là "thuật ngữ tiếp thị" của Apple từ khi phát hành iPhone 4 nhằm diễn đạt loại màn hình khiến cho võng mạc của mắt không thể phân biệt từng điểm ảnh riêng rẽ trên màn hình khi người dùng nhìn vào màn hình ở khoảng cách từ 12 inch (305 mm) trở lên.

Với 264 điểm ảnh trên mỗi inch (264 dpi), màn hình Retina của iPad mới có độ mịn gần ngang với bản in trên giấy (300 dpi), thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với việc đọc sách báo trong thời gian dài.

Màn hình Retina kéo theo một loạt phần mềm ứng dụng mới, khai thác độ mịn cao. Trong buổi giới thiệu iPad mới, đại diện của công ty Autodesk giới thiệu phần mềm Sketchbook Ink trên iPad, cho phép vẽ tranh bằng ngón tay, tạo ra bức tranh sắc sảo như tranh vẽ trên giấy. Autodesk là công ty lừng danh trong lĩnh vực CAD (Computer-Assisted Design - thiết kế với sự trợ giúp của máy tính). Trong thời gian gần đây, Autodesk đặc biệt quan tâm việc triển khai phần mềm trên iOS - hệ điều hành dùng cho iPod/iPhone/iPad.

Ngoài bộ phần mềm iWork trên iPad dùng cho công việc văn phòng, có vai trò tương tự bộ phần mềm Microsoft Office, Apple giới thiệu phiên bản mới, thích hợp với màn hình độ mịn cao, của bộ phần mềm iLife bao gồm GarageBand, iMovie và iPhoto. GarageBand dùng để chơi nhạc cụ và ghi lại bài nhạc được chơi. iMovie dùng để dựng phim (được quay bởi iPad). iPhoto dùng để quản lý hình ảnh (được chụp bởi iPad), chỉnh sửa hình ảnh và trình diễn hình ảnh trên mạng (thông qua dịch vụ iCloud).

Màn hình iPad mới đặt ra một ngưỡng mới cho màn hình máy tính. Để tạo ra ngưỡng mới đó, iPad mới được trang bị pin lớn hơn, do đó iPad mới hơi dầy hơn, nặng hơn so với iPad thế hệ trước. Apple đã xử lý rất khéo léo mối quan hệ giữa độ mịn cao của màn hình với sức mạnh bộ xử lý và thời lượng sử dụng pin để tạo ra sản phẩm có hiệu năng gây ấn tượng mạnh với giá bán ngang với iPad thế hệ trước.

Ấn tượng mạnh về iPad thế hệ mới lại dấy lên sôi nổi "hiệu ứng sau PC" trong dư luận xã hội. Mọi người lại nói nhiều về thời đại sau PC. Không ít người nhìn thời đại sau PC như sự lụi tàn của PC, tương tự sự lụi tàn của máy ảnh dùng phim. Có ý kiến cho rằng người lập trình nên thôi phát triển phần mềm dùng bàn phím và con chuột do người dùng có xu hướng chuyển sang màn hình cảm ứng, kể cả khi dùng phần mềm phức tạp như phần mềm CAD. Ý kiến chừng mực hơn cho rằng PC (desktop, laptop) không biến mất nhưng chỉ còn thích hợp ở nơi làm việc, thậm chí chỉ dùng cho những công việc chuyên biệt. Nhiều người nêu dẫn chứng để khẳng định iPad đã thực sự thâm nhập môi trường làm việc, đặc biệt trong ngành y.

Nhiều trang mạng còn viện dẫn ý kiến của Ray Ozzie - người từng làm việc cho Microsoft ở vị trí kiến trúc sư trưởng phần mềm, thay thế Bill Gates - khẳng định rằng thế giới không phải đang bước vào thời đại sau PC, mà thực sự đang sống trong thời đại sau PC.

Máy tính bảng với iPad là đại diện nổi trội, được tôn vinh là dấu hiệu đặc trưng của thời đại sau PC, đáp ứng phần lớn nhu cầu của cuộc sống số.

Lúc mới xuất hiện, iPad được xem là thiết bị nằm ở khoảng trung gian giữa điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính cá nhân (PC). Đó là thiết bị có tính di động cao hơn PC, chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu liên lạc và thụ hưởng nội dung số (nghe, xem và chơi). "Khoảng trung gian" như vậy đã từng thuộc về dòng sản phẩm Netbook. Tuy nhiên, Netbook không có bản sắc đặc thù so với PC, trừ hình dạng xinh xắn. Giá bán của Netbook có tính cạnh tranh không cao (thời điểm Netbook bước vào thị trường, giá của ổ lưu trữ SSD cao hơn nhiều so với đĩa cứng). Do vậy, dòng sản phẩm Netbook đang dần trôi vào quên lãng khi iPad khởi xướng trào lưu máy tính bảng.

Với iPad thế hệ mới, rõ ràng iPad không còn là thiết bị liên lạc và thụ hưởng nội dung số đơn thuần. Bộ xử lý mạnh hơn, phần mềm công cụ để làm việc mạnh hơn có nghĩa là nhu cầu sử dụng iPad như máy tính PC ngày càng lớn hơn. iPad có thể được gắn với bàn phím để soạn thảo văn bản. Các loại máy tính bảng khác cũng sẽ như vậy và có thể còn đi xa hơn iPad nếu cho phép sử dụng con chuột hoặc bút vẽ (stylus) khi cần thiết. Bàn phím, con chuột và bút vẽ là những thiết bị hiệu quả, có giá trị sử dụng bền vững.


Bảng cảm ứng Wacom dùng bút rất đắc dụng trong lĩnh vực thiết kế. Máy tính bảng trong tương lai sẽ kiêm nhiệm vai trò của Wacom?

Có thể hình dung máy tính bảng sẽ được gắn với màn hình lớn và bàn phím để làm việc khi cần thiết. Khi đó, bộ xử lý mạnh của máy tính bảng dùng để thực hiện chức năng của PC. Người dùng máy tính bảng trong trường hợp như vậy có được sự thoải mái như khi làm việc với máy tính hai màn hình, chẳng hạn, vừa soạn thảo văn bản, vừa tham khảo trang mạng nào đó, tài liệu nào đó, tựa như nhìn vào trang sách đặt trên bàn.

Cũng như ranh giới giữa máy tính bảng và PC, ranh giới giữa điện thoại thông minh và PC sẽ trở nên mờ nhạt. Bill Gates - chủ tịch Microsoft - từng hình dung điện thoại thông minh có thể được gắn với TV để thực hiện vai trò của PC. Motorola Atrix là sản phẩm manh nha theo hướng như vậy.

Máy tính PC nhỏ gọn trong lòng bàn tay có thể là máy tính PC đơn thuần, không nhất thiết phải đảm đương chức năng của điện thoại. Máy tính Raspberry Pi là một ví dụ. Máy tính Raspberry Pi chỉ gồm một bản mạch nhỏ dùng thẻ nhớ để lưu trữ, có cổng HDMI để nối với màn hình, có cổng USB để nối với bàn phím và con chuột. Raspberry Pi có thể sẽ xuất hiện trên thị trường trong năm 2012.

Khi giới thiệu iPad thế hệ đầu tiên, Steve Jobs - cố giám đốc điều hành của Apple - đã nhấn mạnh về thời đại sau PC. Đó dường như là "thuật ngữ tiếp thị", là cách diễn đạt của ông về thời đại "sau Microsoft". Trong "thời đại Microsoft", thị phần máy tính cá nhân của Apple chưa đến 10%. Hơn ai hết, Jobs mong chờ thời đại "sau Microsoft" và thời đại đó đã đến với trên 50% thị trường máy tính bảng thuộc về iPad.

Khẳng định của Ozzie về thời đại sau PC thực ra có ngữ cảnh rộng lớn hơn, không chỉ nói về máy tính bảng. "Thời đại sau PC" là cách Ozzie diễn đạt tình trạng phần mềm của hệ thống thông tin tập trung ở trung tâm dữ liệu thay vì cài đặt trên nhiều máy tính riêng rẽ. Theo Ozzie, người dùng sẽ tương tác với máy tính theo nhiều cách (màn hình cảm ứng chỉ là bước đầu) và "trí tuệ" của máy tính sẽ có mặt khắp nơi.

Trong hiện tại, thời đại sau PC thực chất là thời đại PC di động (mobile PC), trong đó máy tính cá nhân tiến hóa theo hướng gia tăng tính di động, gia tăng sự đa dạng trong tương tác giữa người và máy.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang