iPad Pro với thế hệ X và Z

01/12/2015 11:30

Ngày 11/11/2015, iPad Pro chính thức xuất hiện trên thị trường. Trong trải nghiệm thực tế với iPad Pro, có những khác biệt giữa thế hệ X và thế hệ Z.

Khi đem iPad Pro vào gia đình và thử dùng trong công việc, với cách nhìn của người nghiên cứu thị trường, nhà bình luận Ben Bajarin (11/11/2015) thực sự tin rằng iPad Pro là sản phẩm có thể thay thế máy tính cá nhân trong hầu hết trường hợp, đồng thời có khả năng tạo ra nhu cầu mới về chất, không đơn thuần là loại "iPad deluxe" (iPad xịn) dành cho người có tiền. Điều khiến ông ngạc nhiên thú vị chính là cách dùng iPad Pro của cô con gái mười hai tuổi. Bajarin thuộc thế hệ X - lớp người sinh ra từ đầu thập niên 1960 đến cuối thập niên 1970. Con gái ông thuộc thế hệ Z - lớp người sinh ra từ giữa thập niên 2000 cho đến nay, còn được gọi là "iGeneration" hay "iGen".

Tôi bắt đầu dùng iPad Pro với ý định thử xem iPad Pro có thể thay thế máy tính laptop của tôi hay không. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng iPad Pro có thể thay thế chiếc laptop của tôi trong 90% công việc hàng ngày. Chỉ có một trường hợp mà chiếc laptop của tôi tỏ ra hiệu quả hơn iPad Pro, đó là công việc trên bảng tính, cũng là loại việc nhàm chán nhất của tôi, loại việc mà rất ít người làm thường xuyên, trong thời gian dài. Trong hầu hết trường hợp, iPad Pro là công cụ hoàn hảo để làm việc thực sự.

Tuy nhiên, mua iPad Pro chỉ để thay thế máy tính laptop hoặc desktop của mình lại là sự ngộ nhận. Những việc bạn làm với chiếc laptop hoặc desktop, chủ yếu chỉ cần con chuột và bàn phím, là việc của thế giới cũ. Tôi tin rằng với iPad Pro, Apple đặt nền tảng cho những loại việc mới mà chúng ta chưa hình dung được hết.


Tranh vẽ trực tiếp trên iPad Pro. Tác giả: Liang Hwei (Singapore).


Từ khi iPad được giới thiệu lần đầu, tôi vẫn cho rằng đó là bước dịch chuyển có khả năng thay đổi cơ bản cách thức chúng ta làm việc với máy tính. Máy tính laptop thực ra không khác nhiều với máy tính desktop vì dùng cùng một hệ điều hành. Máy tính desktop là thiết bị phức tạp. Nhiều người trong chúng ta phải đến lớp để học cách dùng thiết bị như vậy, để "xóa mù máy tính". Hơn nữa, con chuột và bàn phím không phải là thiết bị điều khiển tự nhiên như màn hình cảm ứng. Hệ điều hành và phần mềm ứng dụng dành cho máy tính có màn hình cảm ứng tỏ ra rất tự nhiên đối với mọi người. Bạn dễ dàng tự biết cách dùng loại máy tính như vậy, nhanh chóng tự biết cách khai thác chúng trong công việc. Tôi cho rằng Steve Jobs đã định vị đúng chiếc iPad khi khẳng định iPad thân thiết với người dùng hơn chiếc laptop, lại làm được nhiều việc hơn chiếc smartphone.

Người ta thường nói rằng chỉ có máy tính laptop/desktop với bàn phím và con chuột mới có thể dùng trong công việc thực sự. Điều này không đúng. Sau khi dùng iPad Pro hơn một tuần, tôi có thể khẳng định rằng "công việc thực sự" có thể làm được nhiều hay ít chỉ tùy thuộc vào kích thước màn hình. Màn hình càng lớn, bạn càng làm việc hiệu quả, càng làm được nhiều việc.

Khi thấy chiếc iPad Pro lần đầu tiên, bạn sẽ nghĩ rằng nó "quá lớn". Nếu thử nhấc chiếc iPad Pro lên, bạn sẽ nghĩ rằng nó "quá nhẹ"! Tôi và những người chung quanh tôi đều có phản ứng như vậy trong buổi giới thiệu iPad Pro của Apple. Tuy có kích thước lớn, iPad Pro lại nhẹ lạ thường. Bạn dễ dàng cầm nó khi ngồi trên ghế bành, xem TV, đọc tin tức hoặc thậm chí mang nó đi loanh quanh. Bác sĩ có thể mang nó theo khi làm việc trong bệnh viện. Kỹ sư có thể mang nó theo khi làm việc trên công trường. iPad Pro có thể chứa nhiều ngàn trang tài liệu và bản vẽ. Sinh viên có thể mang iPad Pro thay cho chồng giáo trình nặng trĩu trong ba lô. Đó là những lợi ích do màn hình lớn đem đến nhưng không phải hy sinh tính gọn nhẹ.Trước khi có iPad Pro, tôi dùng iPad Air. Tuy iPad Pro lớn hơn, nhưng nó không nặng hơn iPad Air bao nhiêu, ít ra là đối với tôi. Tôi dùng iPad Pro trong mọi trường hợp như tôi đã dùng iPad Air, trừ việc đọc sách trên giường. Không dễ giơ iPad Pro lên trước mặt khi nằm đọc sách như tôi đã làm với iPad Air.

Dựng phim trên iPad Pro là một trải nghiệm thú vị. Tôi hầu như luôn quay phim, chụp ảnh gia đình bằng iPhone. Giờ đây tôi còn quay phim bằng chiếc quadcopter [máy bay tự hành nhỏ, có bốn chong chóng] có gắn máy quay với độ phân giải 4K, cùng nhiều máy quay GoPro và máy quay có khả năng chuyển phim qua iPhone nhờ kết nối không dây và ứng dụng chuyên biệt trên iPhone. Vì vậy tôi rất quen với ứng dụng dựng phim iMovie. Nhờ bộ xử lý mạnh A9X của iPad Pro, việc dựng phim nhanh chóng lạ thường. Một người bạn làm nghề quay phim chuyên nghiệp không tin tôi có thể dàn dựng nhiều luồng phim 4K cùng lúc trên iPad Pro. Anh kinh ngạc khi tôi cho anh ấy xem cách tôi làm.


Ứng dụng iMovie trên iPad Pro và iPhone.


Tuy nhiên, quan sát thú vị nhất của tôi về iPad Pro không phải từ chính công việc của tôi, mà từ cách thức con gái đầu của tôi dùng iPad Pro. Cháu mười hai tuổi, đang học một trường tư thục, nơi mà học sinh luôn phải mang theo iPad mỗi ngày và dùng iPad suốt ngày. Chúng dùng iPad cho mọi nhu cầu của việc học: dùng iPad thay sách giáo khoa và sách tham khảo, dùng iPad để ghi bài, để trò chuyện theo thời gian thực khi hợp tác thực hiện các dự án, dùng iPad để quay phim trong lớp, dùng iPad để thuyết trình cùng nhiều việc khác nữa. Mỗi lần đến thăm trường của con tôi, chúng tôi thường quan sát bọn trẻ dùng iPad làm đủ thứ chuyện trong lớp. Tôi cảm thấy sốc khi thấy chúng dùng iPad rất thành thạo và hiệu quả. Chúng gõ phím rất nhanh, làm nhiều việc đồng thời trên iPad rất thạo. Chúng dùng iPad để ghi bài hoặc chụp hình bài giảng của giáo viên trên bảng và tự ghi chú lên trên hình chụp. Bọn trẻ ở trường của con tôi dùng iPad thạo hơn nhiều người am hiểu công nghệ, trong đó có tôi. Sự thành thạo như vậy là kết quả của việc dùng máy tính có màn hình cảm ứng, dùng những ứng dụng di động trên đó mỗi ngày. Sau khi quan sát bọn trẻ dùng iPad, tôi phải thành thật thừa nhận rằng tôi khó có thể đạt đến sự thành thạo trong thời gian ngắn như vậy khi dùng laptop truyền thống.

Do vậy, lẽ ra tôi không có gì phải ngạc nhiên khi con gái tôi bắt đầu mày mò với iPad Pro trong vài giờ và rồi đem đến cho tôi những thứ mà cháu đã làm: những đoạn phim mà cháu đã dựng, những hình mà cháu đã chụp ở bên ngoài (những hình đó đều được xử lý bằng các ứng dụng mà cháu từng dùng trong các dự án ở trường). Con gái tôi tự biết khai thác lợi thế độc đáo của cây viết Apple Pencil. Hầu như đối với mọi thứ mà con gái tôi cho tôi xem, tôi đều phải hỏi cháu làm cách nào để có được kết quả như vậy. Tôi không ngờ một số ứng dụng trên iPad mạnh mẽ đến thế, cho phép con gái tôi tạo được những thứ mà tôi cho rằng không thể (điều này khiến tôi nghĩ rằng những người phát triển ứng dụng cần phải quảng cáo các chức năng của ứng dụng tốt hơn nữa). Như đã nói, việc dùng iPad Pro thành thạo của con gái tôi, khả năng nắm vững và khai thác nhanh chóng công cụ mới như Pencil thật đáng kinh ngạc.

Con gái tôi dùng Pencil để vẽ hình chính xác chồng lên các đoạn phim và hình ảnh mà cháu cần dàn dựng cho bài thuyết trình ở lớp. Trong dự án cần thực hiện, học sinh cần trình bày các đoạn phim, ảnh chụp và bức tranh vẽ tay. Trong khi các bạn cùng lớp trình bày tranh vẽ trên giấy, con gái tôi trình bày bức tranh mà cháu vẽ trực tiếp bằng Pencil trên iPad Pro, hoàn toàn không dùng giấy.

Quả thực, có gì đó lạ thường đang diễn ra đối với thế hệ lớn lên cùng với trải nghiệm thiết bị di động trong phần lớn thời gian, nếu không muốn nói là toàn bộ thời gian, làm những việc mới mẻ bằng công cụ mới mẻ. Là người ham mê công nghệ, tôi vẫn hơi lúng túng khi con gái nhỏ của mình lại biết cách khai thác iPad Pro tốt hơn, nhanh hơn mình. Nhưng có thể nào khác, con gái tôi thuộc về thế hệ di động. Với thế hệ này, tương lai sẽ rất khác và những công cụ mà chúng dùng để tạo ra tương lai đó có lẽ sẽ rất giống iPad Pro.

NGỌC GIAO lược dịch
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang