iPad Pro và tương lai của iOS

13/10/2015 09:15

Có cơ sở nhất định cho tiên đoán iPad Pro là tương lai của máy tính cá nhân. iPad Pro có thể mở đường cho hàng loạt sản phẩm tương tự. Nhưng liệu hệ điều hành iOS của iPad Pro có thể thay thế vai trò của Windows?

Hiện tại, phần lớn máy tính để làm việc trong môi trường doanh nghiệp là PC (dùng hệ điều hành Windows), máy tính Mac (dùng hệ điều hành Mac OS X) chiếm phần nhỏ. Tuy nhiên, từ triển vọng của iPad Pro, nhà phân tích thị trường Tim Bajarin (công ty Creative Strategies, 21/9/2015) nhìn xa hơn nữa về tương lai, hình dung máy tính cá nhân trong doanh nghiệp sẽ chủ yếu là thiết bị của Apple, dùng hệ điều hành iOS như iPhone/iPad:

"Trong phần lớn cuộc đời, tôi trải nghiệm máy tính cá nhân qua hệ điều hành Windows và Mac. Chỉ gần đây thôi, tôi quen biết thêm hệ điều hành iOS và Android trên điện thoại và máy tính bảng. Thế nhưng tôi tin rằng khi thế hệ Y [lớp người sinh vào đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000] và thế hệ Z [lớp người sinh từ giữa thập niên 2000 cho đến nay] trưởng thành và trở thành những người làm việc trong doanh nghiệp, họ sẽ trở thành lực lượng "hộ vệ" mạnh mẽ cho hệ điều hành quen thuộc của mình. Họ sẽ dùng các phương tiện công nghệ khác, theo cách thức khác nhiều so với thế hệ trước.

Đúng là thế hệ trẻ hiện vẫn dùng máy tính PC. Nhưng thực ra, họ dành phần lớn thời gian cho iPhone và iPad, hầu như chỉ dùng đến máy tính Mac khi có việc quan trọng. Chính vì dành nhiều thời gian cho iPhone và iPad, họ rành rẽ hệ điều hành iOS hơn bất kỳ hệ điều hành máy tính cá nhân nào. Tôi tin rằng Apple hiểu rõ điều này hơn bất kỳ ai và việc đưa ra sản phẩm iPad Pro xuất phát từ đó. Không chỉ có thế, tôi nghĩ rằng Apple định dùng iPad Pro để định hướng thế hệ trẻ, khiến họ chọn hệ điều hành iOS khi tham gia môi trường doanh nghiệp. Tôi đoán rằng Microsoft thậm chí không để ý khả năng iOS sẽ trở thành hệ điều hành bao trùm cuộc sống và công việc của thế hệ tiếp theo.Trong buổi giới thiệu sản phẩm gần đây, Tim Cook nói với khán giả rằng iPad Pro là 'sự thể hiện rõ ràng nhất cho tầm nhìn của chúng tôi về tương lai của máy tính cá nhân'. Trong lần giới thiệu iPad đầu tiên, Steve Jobs cũng từng nói điều giống như thế khi so sánh PC với xe tải và máy tính bảng với xe hơi. Gần đây, khi trả lời phỏng vấn của hãng tin BuzzFeed, Cook còn nói rằng: 'Tôi nghĩ sẽ có những người không bao giờ cần mua PC vì giờ đây công nghệ đã tiến đến mức chiếc iPad làm được những điều mà họ muốn làm trên PC'.

Tôi tin rằng Apple muốn làm cho iPad Pro trở thành công cụ làm việc chủ yếu của mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, làm cho iPad Pro trở thành lựa chọn tự nhiên của họ khi bắt đầu đi làm. iPad Pro với bàn phím và hệ điều hành iOS sẽ đáp ứng phần lớn nhu cầu của họ trong công việc. Nhờ Microsoft, ứng dụng Office đã hiện diện trên iOS. Hiện nay, mỗi tháng có hàng trăm ứng dụng nghiệp vụ được tạo ra trên iOS. Ngay cả khi người dùng doanh nghiệp mang máy Mac đến chỗ làm, khả năng kết nối liền lạc giữa máy Mac và iPad Pro giúp họ chuyển đổi qua lại giữa hai loại thiết bị một cách trơn tru. Không phải ngẫu nhiên mà IBM đã chuyển qua iOS hàng trăm ứng dụng bảo mật và ứng dụng quản lý thiết bị di động cho doanh nghiệp. Với iPad Pro, Apple đột nhiên đạt được tư thế vững chắc để mở rộng hệ sinh thái của mình sang thị trường doanh nghiệp. Chính thế hệ trẻ sẽ làm cho iPad Pro trở thành trào lưu chính tại doanh nghiệp trong năm năm tới.

Nếu điều này xảy ra, công nghiệp PC sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong 5-7 năm tới, khi thế hệ trẻ hiện nay trở thành lực lượng chính trong doanh nghiệp và họ chọn iOS, Microsoft sẽ ra sao? Chẳng may cho Microsoft, Steve Ballmer trước đây từng khẳng định sản phẩm iPhone sẽ thất bại, do vậy Ballmer đã không làm những việc cần thiết để có sản phẩm cạnh tranh ngay sau khi iPhone ra đời. Tương lai của Microsoft chỉ được bảo đảm khi Microsoft có thể làm cho thế hệ trẻ hiện nay dùng điện thoại Windows. Microsoft sống được khi thế hệ của chúng tôi quyết định những công cụ dùng trong doanh nghiệp. Nhưng khi thế hệ trẻ thay thế thế hệ chúng tôi nắm giữ doanh nghiệp, trở thành người quản lý hệ thống thông tin của doanh nghiệp và hướng về hệ điều hành iOS, liệu Windows có giữ được vai trò như hiện nay?

Và điều đó sẽ tác động ra sao đến Dell, HP và Lenovo - những công ty đang có lợi ích cốt lõi gắn liền với Windows? Trong vòng 5-10 năm tới, Apple có thể trở thành công ty có vị thế áp đảo trong mọi mặt của thị trường tiêu dùng lẫn thị trường doanh nghiệp.

Apple tựa như con cáo tinh khôn khi thực hiện chiến lược như vậy.

Có thể nói rằng iPhone, iPad cùng hệ điều hành iOS đang đặt nền tảng vững chắc để Apple cuối cùng chiếm lĩnh cả thị thị trường tiêu dùng lẫn thị trường doanh nghiệp. Steve Jobs chính là người hoạch định chiến lược này. Jobs đã thua cuộc trước Bill Gates và cộng đồng người dùng Windows trong ba mươi năm đầu. Nếu đội ngũ của Jobs tại Apple thực hiện tốt chiến lược nêu trên, tôi nghĩ chắc chắn họ sẽ làm tốt, Apple sẽ chiến thắng trong ba mươi năm tiếp theo. Tim Cook là người được giao trách nhiệm thực hiện chiến lược của Apple, chính Jobs mới là người thiết kế chiến lược ấy, xin đừng nhầm lẫn.

Ngay từ buổi đầu của máy tính Mac vào năm 1984, Jobs đã mong đợi máy tính Mac trở thành công cụ được lựa chọn trong doanh nghiệp, thay cho máy tính PC dùng hệ điều hành DOS. Tuy nhiên, Jobs đã không đánh giá đúng về khả năng thích nghi của Microsoft trong cuộc chơi giao diện đồ họa và máy tính PC tiếp tục thống trị môi trường doanh nghiệp trong vài thập niên tiếp theo.

Jobs biết rằng ông đã đánh mất thế hệ chúng tôi và thế hệ X [lớp người sinh từ đầu thập niên 1960 đến cuối thập niên 1970]. Tuy nhiên, Jobs hiểu rằng Apple có thể nắm được thế hệ tiếp theo và một ngày nào đó Apple sẽ tạo ra nền tảng phần cứng giúp cho hệ điều hành mới iOS trở thành hệ điều hành chủ chốt làm xói mòn vai trò của Windows trong doanh nghiệp. Apple có những bước tiến chậm rãi nhưng theo đúng chiến lược đã vạch ra".

Nhận định như vậy dẫn Bajarin đến dự đoán rằng sau iPad Pro Apple sẽ tiếp tục thử nghiệm phần cứng mới dùng hệ điều hành iOS, có thể có dạng gần như máy tính Mac (dạng gập vỏ sò nhưng có màn hình cảm ứng). Bajarin thừa nhận máy tính Mac vẫn có vai trò nhất định trong chiến lược đầy tham vọng của Apple. Máy tính Mac sẽ đáp ứng một số loại hình công việc. Tính liền lạc giữa hai hệ điều hành Mac OS X và iOS giúp máy tính Mac thực hiện tốt vai trò cầu nối, gia tăng sức hút cho iOS.Ngoài lý lẽ của Bajarin, các dấu hiệu thực tế cũng cho thấy vai trò độc tôn của Windows trong môi trường doanh nghiệp không còn vững chắc như trước. Ngày càng có nhiều ứng dụng nghiệp vụ được cung cấp từ máy chủ dùng trang mạng làm giao diện (loại ứng dụng Web). Sự ràng buộc về hệ điều hành trên máy của từng nhân viên trong doanh nghiệp đang mất dần. Nhiều doanh nghiệp cho phép nhân viên dùng máy tính và cả điện thoại của riêng mình để chạy ứng dụng nghiệp vụ. Điều này vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm chí phí thiết bị, vừa giúp nhân viên tiếp tục làm việc khi đang... nghỉ phép (số ngày nghỉ phép có thể nhiều hơn miễn là công việc không đình trệ!).

Có lẽ Bajarin đoán đúng tham vọng của Apple nhưng lý giải của ông chỉ cho thấy vị thế của Windows đang suy giảm, chứ không thực sự dẫn đến sự độc tôn của iOS. Lập luận của Bajarin cũng áp dụng được cho hệ điều hành Android. Thế hệ Y và thế hệ Z cũng quen thuộc với Android, sẽ lựa chọn thiết bị Android để dùng trong công việc nếu thiết bị ấy tỏ ra hiệu quả. Lẽ nào mọi công ty khác đều "bất động" khi Apple thong dong thực hiện chiến lược thâu tóm thị trường?

Cuộc sống luôn tìm đường dẫn đến sự đa dạng. Có thể có giai đoạn sự độc tôn được hình thành nhờ hội tụ cơ duyên nào đó, như trường hợp Windows. Sự độc tôn của iOS nếu hình thành cuối cùng vẫn sẽ tan biến khi những yếu tố mới xuất hiện từ tiến bộ không ngừng của công nghệ làm phân rã cơ duyên của sự độc tôn.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang