iPad Pro và tư duy mềm

29/09/2015 09:08

Ngày 9/9/2015, Apple giới thiệu loạt sản phẩm mới, trong đó có iPad Pro với màn hình lớn hơn máy tính bảng Surface Pro 3 của Microsoft. iPad Pro thể hiện khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường một cách linh hoạt của Apple và của... Microsoft.

Máy tính bảng iPad Pro có màn hình 12,9 inch (32,8 cm) chỉ nhỏ hơn một chút so với máy tính Retina MacBook Pro (màn hình 13 inch) nhưng có độ phân giải cao hơn (5,6 M so với 4,1 M). Độ phân giải của iPad Pro cũng cao hơn cả máy tính MacBook Pro có màn hình lớn hơn hẳn (kích thước 15 inch, độ phân giải 5,2 M).

Tuy vậy, iPad Pro vẫn trung thành với tỉ lệ màn hình 4:3 của dòng máy iPad, thay vì "đua đòi" theo tỉ lệ 16:10 của dòng máy MacBook Pro (tỉ lệ 16:10 thích hợp với việc kết nối với màn hình lớn để bàn, tỉ lệ 4:3 ở tư thế đứng thích hợp với việc xem văn bản). Điều này nghĩa là Apple xem iPad Pro là máy tính bảng chuyên nghiệp, không muốn bắt chước y hệt máy tính lai, còn gọi là máy tính "hai trong một", vừa là máy tính bảng, vừa là máy tính thường (PC) như sản phẩm Surface Pro 3 của Microsoft (màn hình 12 inch, độ phân giải 3,1 M).

Giống như Surface Pro, iPad Pro có thể gắn với bàn phím nằm trong bao đựng. Khác với Surface Pro có chân đứng bật ra từ thân máy, chân đứng của iPad Pro được tạo ra bằng cách gấp bao đựng, tương tự máy tính bảng Kindle Fire HD của Amazon.


Sản phẩm iPad Pro (2015).


iPad Pro cũng khác với Surface Pro ở bút điện đi kèm. Bút điện Pen của Surface Pro có cảm ứng lực nhấn và có các nút bấm: nút bấm để xóa, nút bấm ứng với thao tác bấm-phải của chuột và nút bấm ở đầu bút dùng để khởi động ứng dụng Microsoft OneNote. Bút điện của iPad Pro được gọi là Pencil ("bút chì"), không có nút bấm nào. Ngoài cảm ứng lực nhấn, hoạt động của Pencil còn thay đổi theo độ nghiêng. Trong ứng dụng vẽ của Adobe, Pencil mô phỏng trọn vẹn nét vẽ của bút chì hoặc cọ. Trong chế độ vẽ màu nước trên màn hình, Pencil càng nghiêng càng pha thêm nhiều "nước" vào màu vẽ (nét vẽ loang rộng và mờ dần ở biên). Khi dùng thước kẻ ảo trên màn hình, người dùng Pencil có thể kẻ đoạn thẳng nhanh chóng hệt như khi dùng bút chì và thước kẻ trên giấy.

Pencil kết nối với iPad Pro bằng sóng Bluetooth giống như Pen của Surface Pro. Nhưng khác với Pen dùng pin rời AAAA, Pencil được nạp điện bằng cách cắm vào iPad Pro. Apple khẳng định Pencil hoạt động liên tục trong 12 giờ nếu được nạp đầy.

Sau khi tham dự buổi giới thiệu sản phẩm mới của Apple, nhà bình luận Ben Bajarin (công ty nghiên cứu thị trường Creative Strategies, 9/9/2015) hoàn toàn bị thuyết phục về thành công sắp tới của iPad Pro:

"Không còn nghi ngờ gì nữa, một thời đại mới của iPad đã bắt đầu. Phải thừa nhận rằng tôi đã từng cho rằng loại iPad lớn hơn sẽ chẳng có tác động gì mấy đến việc chặn đà suy giảm doanh số của iPad. Nhưng sau khi trông thấy iPad Pro và thử dùng đôi chút, tôi thay đổi ý nghĩ.

Điểm khác biệt quan trọng nhất của loại iPad mới là kích thước lớn hơn. Có thể có người nói đơn giản rằng 'Đó chẳng qua là iPad lớn hơn!'. Đúng là như vậy, nhưng iPad lớn hơn nghĩa là ta có thể làm được nhiều việc hơn với nó. Đây là điều đơn giản, dễ thấy.

Ấn tượng mạnh nhất đối với tôi là bộ xử lý mới A9X. Apple đã dành nhiều thời gian để giải thích họ đã thiết kế A9X cho riêng iPad Pro ra sao để có sức mạnh vượt trội so với hầu hết các loại PC trên thị trường. Apple định vị iPad Pro là máy tính cá nhân cao cấp. Điều này thể hiện quá rõ trong khẳng định của Apple: 'iPad Pro mạnh hơn hầu hết PC, nhưng lại dễ dùng như iPad'.

Tôi cảm thấy đó là tầm nhìn của Apple về tương lai của máy tính cá nhân. Ai cũng biết PC khó dùng, phải học nhiều về cách dùng. Điện thoại thông minh dễ dùng nhưng màn hình lại nhỏ. Steve Jobs [người sáng lập Apple] từng định vị iPad rất rõ khi ông giới thiệu iPad đầu tiên: 'iPad thân thiện hơn máy tính xách tay và có nhiều khả năng hơn điện thoại thông minh'.

Tôi hoàn toàn tin rằng iPad Pro là sự khẳng định mạnh mẽ tầm nhìn như vậy. Trong khi phần mềm trên điện thoại có rất nhiều sáng tạo, phần mềm trên PC chưa có nhiều thay đổi. Đơn giản là Windows không có khả năng kích thích sáng tạo đối với giới lập trình. Cứ hỏi những người lập trình, bạn sẽ thấy rằng họ luôn than phiền rằng máy tính không đủ mạnh. Đó là lý do vì sao Apple muốn iPad Pro mạnh hơn hầu hết PC. Họ muốn giới lập trình tạo ra những ứng dụng trên iPad Pro mang đến trải nghiệm mới, không có ở đâu khác.

Bàn phím nằm trong bao đựng là phụ kiện tự nhiên của iPad Pro. Loại bàn phím như vậy chắc chắn có vai trò không nhỏ đối với doanh số iPad Pro. Chiếc Pencil rất thú vị. Tôi đã thử dùng Pencil, thấy nó chính xác và thoải mái hơn bất cứ loại bút điện nào mà tôi từng dùng. Có lẽ giới lập trình sẽ khai thác khả năng của Pencil và tạo ra những phần mềm ngoạn mục bất ngờ trên iPad Pro".Không chỉ Ben Bajarin thay đổi ý nghĩ, chính Apple đã thay đổi ý nghĩ. Khi trào lưu máy tính xách tay có màn hình cảm ứng và máy tính lai dâng cao trong năm 2012, Tim Cook - giám đốc điều hành Apple - khẳng định dứt khoát: "Vấn đề là khi tạo ra sản phẩm như vậy, phải dung hòa nhiều yếu tố, sự dung hoà được thực hiện đến mức nào đó rốt cuộc tạo ra sản phẩm không ai vừa lòng. Bạn có thể kết hợp lò nướng với tủ lạnh nhưng có lẽ không làm vừa lòng cả người dùng lò nướng lẫn người dùng tủ lạnh".

Trước đó, trong năm 2007, Steve Jobs cho rằng việc dùng bút điện với điện thoại và máy tính bỏ túi PDA (Personal Digital Assistant) rất bất tiện, không thể sánh được với trải nghiệm trên iPhone. "Bút điện? Bạn cầm nó và bạn sẽ bỏ quên nó ở đâu đó. Không, chẳng ai muốn dùng bút điện cả". Bản thân Apple đã thất bại với sản phẩm Newton Message Pad (1994), thiết bị PDA đầu tiên dùng bút điện.

Steve Jobs đã không sai trong năm 2007: việc dùng bút điện với điện thoại BlackBerry không thể sánh với cảm giác mới lạ khi vuốt màn hình iPhone. Tim Cook đã không sai trong năm 2012: dùng tay chạm vào màn hình khi làm việc với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay không thể nhanh, không thể chính xác như dùng chuột. Nhưng điều đúng trong năm 2007 hoặc 2012 không nhất thiết vẫn đúng trong những năm tiếp theo. Tim Cook hiểu rõ tình thế luôn thay đổi: "Vâng, có thể có những điều chúng tôi nói và hai năm sau chúng tôi thấy hoàn toàn khác. Có cả những điều chúng tôi nói và chúng tôi thấy hoàn toàn khác chỉ sau một tuần".

Công nghệ thay đổi nhanh chóng lạ thường, do vậy không ngừng thay đổi diện mạo thị trường theo hướng khó lường. Ở thời điểm nào đó, có thể là thời điểm ngay trong năm 2012, khi Microsoft giới thiệu máy tính lai Surface/Surface Pro (?), Apple đã thay đổi ý nghĩ: một loại iPad lớn hơn, dùng cho công việc chuyên nghiệp, thay vì chỉ dùng để thụ hưởng nội dung số, không còn là ý tưởng tồi. Điều chủ yếu là công nghệ mới có thể tạo ra trải nghiệm tốt chưa từng có. Trong khi bút điện S-Pen không tạo được cảm giác mới lạ trên sản phẩm Note của Samsung và máy tính bảng Surface/Surface Pro chỉ thu hút một số không lớn những người hâm mộ Windows, Apple âm thầm thiết kế Pencil nhằm tạo nên giá trị độc đáo của iPad Pro.

iPad Pro nhắm đến những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực y học, kiến trúc, hội họa, âm nhạc,... Có thể hình dung bác sĩ mang theo iPad Pro khi đi thăm bệnh, tự động có được toàn bộ bệnh án thích hợp khi đến gần bệnh nhân, tự động thu nhận số đo từ các thiết bị ở giường bệnh vào bệnh án. Nhạc sĩ có thể vẽ nốt nhạc và lắng nghe giai điệu từ bốn loa ở bốn góc của iPad Pro.

Trong buổi giới thiệu sản phẩm của Apple, khán giả ngạc nhiên thú vị khi đại diện của Microsoft đăng đàn để nói về những chức năng của bộ công cụ Office thích hợp cho việc dùng Pencil trên iPad Pro. Microsoft không cần gièm pha iPad Pro, không phải xem iPad Pro là mối đe dọa cho Surface Pro. Cũng như Apple, Microsoft đủ mạnh mẽ để có "tư duy mềm".

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang