iPad Pro và máy tính cá nhân

07/10/2015 10:30

Sự xuất hiện của iPad vào năm 2010 mở đầu trào lưu máy tính bảng. Năm năm sau, sự xuất hiện của iPad Pro khiến nhiều người nghĩ rằng một trào lưu mới đang hình thành. iPad Pro là tương lai của máy tính cá nhân?

Apple là công ty có quyền lực lạ thường. Sản phẩm mới của Apple, dù dựa trên ý tưởng không mới, vẫn thường dẫn dắt thị trường, tạo ra trào lưu mới. Trong tình trạng trào lưu máy tính bảng đã qua thời sôi nổi, doanh số sản phẩm iPad giảm dần, sự xuất hiện của iPad Pro có lẽ lại khởi động trào lưu mới. Ngoài máy Surface Pro đã có từ trước, chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều loại máy tính bảng cùng loại, cạnh tranh với iPad Pro. Khoảng năm năm sau, loại máy như vậy sẽ trở nên phổ biến và được xem là máy tính cá nhân bình thường?

Nhà phân tích thị trường kỳ cựu Tim Bajarin (công ty Creative Strategies, 14/9/2015) gần như đồng ý với nhận định như vậy qua những lý giải dựa vào lịch sử của Apple:

"Tôi đã gặp Steve Jobs hai ngày sau khi anh ấy trở lại với Apple vào năm 1997. Vào lúc ấy, Apple đang gặp khó khăn nghiêm trọng, nên tôi hỏi Steve về kế hoạch phục hưng Apple. Steve nói rằng điều đầu tiên anh định làm là quay trở lại với giới khách hàng cốt lõi của Apple, quan tâm đến những nhu cầu của họ. Theo Steve, đó là những người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, giới xuất bản và giới kỹ sư. Steve cảm thấy giám đốc điều hành Apple trước anh đã khiến giới khách hàng cốt lõi thất vọng vì không tạo được tiến bộ đáng kể nào cho máy tính Mac.

Máy tính Mac đặc biệt hiệu quả đối với công việc chế bản điện tử [desktop publishing - DTP], thiết kế đồ họa và thiết kế kỹ thuật. Những người thuộc lĩnh vực đó luôn xem máy tính Mac là công cụ quan trọng giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn, nhanh hơn. Khi nhìn iPad Pro, tôi lại nhớ đến cuộc trò chuyện với Steve hồi ấy. Tôi như thấy được ảnh hưởng của Steve đối với sản phẩm mới này của Apple. Với bút Pencil có độ chính xác đến từng điểm ảnh [pixel], iPad Pro sẽ là phương tiện yêu thích của giới họa sĩ, thiết kế đồ họa và kỹ sư. iPad Pro cho họ khả năng điều khiển tinh tế, giúp họ thực hiện dự án của mình dễ dàng hơn.

Tôi cũng nhìn thấy mối liên hệ giữa iPad Pro với cuộc cách mạng DTP trong quá khứ. Tôi từng làm việc cho Apple trong dự án DTP vào giữa thập niên 1980, từng chứng kiến máy tính Mac, ứng dụng PageMaker và máy in laser đã khởi đầu cuộc cách mạng DTP ra sao, đã trở nên phổ biến như thế nào. PageMaker vừa được phát hành đã thu hút ngay sự chú ý của giới thiết kế đồ họa, giới xuất bản và những người thiết kế tập san nhỏ [newsletter] cho các công ty, tổ chức. Thật thú vị, hầu như chúng tôi khi ấy đều cho rằng DTP chỉ phục vụ cho một thị trường ngách. Như lịch sử đã chứng tỏ, loại giao diện đồ họa giúp người thiết kế hình dung chính xác diện mạo của sản phẩm, như trong ứng dụng PageMaker, cuối cùng đã đi vào ứng dụng soạn thảo văn bản, cả ứng dụng bảng tính và bất kỳ ứng dụng nào mà việc thiết kế, sắp đặt có vai trò quan trọng. Trong thực tế, có thể nói rằng những nguyên lý DTP do Apple thiết lập đã quyết định lề lối làm việc của lĩnh vực thiết kế Web và nhiều ứng dụng khác sau này.

Với iPad Pro và Pencil, Apple thay đổi sâu sắc lề lối làm việc của chính giới khách hàng mà Jobs hướng đến khi trở lại với Apple vào năm 1997. Quả thực, trong buổi giới thiệu sản phẩm của Apple tuần qua, người đại diện của Adobe nói rằng những công cụ của Adobe thiết kế riêng cho bút Pencil nhằm giúp người dùng làm những việc mà thậm chí họ không làm được trên PC hiện nay. Đối với người dùng như vậy, đây thực sự là chuyện lớn. Nói chuyện với những người thiết kế đồ họa sau buổi giới thiệu sản phẩm của Apple, tôi thấy họ thèm "nhỏ dãi" iPad Pro và Pencil. Giờ đây họ có thể vứt bỏ bảng cảm ứng Wacom, làm việc trực tiếp trên màn hình lớn, nhào nặn bản vẽ, bản thiết kế của họ ở từng điểm ảnh. Nhờ vậy họ đạt được những gì họ muốn dễ hơn nhiều.

Thoạt nhìn, giống như trong buổi đầu của DTP, ta có thể nghĩ rằng đây là một thị trường ngách, chỉ những người thiết kế chuyên nghiệp mới mua iPad Pro. Tuy nhiên, từ lâu tôi đã biết đến quyền lực dẫn dắt thị trường của Apple. Giống như DTP cuối cùng trở nên phổ biến, ảnh hưởng đến ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tôi nghĩ dạng thức tương tác mới thể hiện bởi iPad Pro/Pencil sẽ lan tỏa toàn bộ công nghiệp PC. Trong buổi giới thiệu sản phẩm của Apple, đại diện Microsoft cho thấy người dùng có thể vẽ phác ba hình tròn trong tài liệu và iPad Pro tự động chuyển thành biểu đồ hoàn chỉnh. Ngay cả dấu mũi tên vẽ tay cũng được chuyển thành hình mũi tên gọn ghẽ. Tôi nghĩ đây chỉ mới là phần nổi của tảng băng. Việc dùng bút khi làm việc với máy dần dần sẽ trở nên phổ biến. Cần nói rằng Bill Gates đã nhìn thấy điều này từ đầu thập niên 1990 và gọi đó là 'Pen Computing'. Có vẻ như chính Apple sẽ làm cho tầm nhìn của Bill hồi ấy trở thành hiện thực".

Bajarin thận trọng nói rõ rằng ông không khẳng định iPad Pro/Pencil sẽ tác động vào thị trường giống như DTP khi chỉ dựa trên những yếu tố tương đồng giữa iPad Pro/Pencil với DTP trong những năm 1980. Theo Bajarin, iPad Pro/Pencil sẽ thành công ngoạn mục với điều kiện những người phát triển ứng dụng khai thác được ưu thế độc đáo của iPad Pro/Pencil. Có thể tin rằng điều này sẽ xảy ra. Sự tinh tế của Apple trong từng chi tiết sản phẩm luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ, gợi nên cảm hứng mới mẻ cho thị trường dù dựa trên ý tưởng không mới. Việc dùng bút trên màn hình đã có từ thập niên 1980 nhưng chưa từng tạo ra trải nghiệm đầy hứng thú như Apple đã chứng tỏ với chiếc Pencil trên màn hình iPad Pro.


Máy iPad Pro.


Thế nhưng tác động lan tỏa của iPad Pro/Pencil có đủ mạnh để thay đổi khái niệm máy tính cá nhân? Liệu có thể hình dung hầu hết người dùng máy tính cá nhân ngày nay sẽ mang thiết bị giống như iPad Pro/Pencil vào năm 2020?

Những nét độc đáo của máy tính Mac vào năm 1985 đã định hình diện mạo của máy tính PC trong thập niên 1990. Máy Surface Pro, vốn đi trước iPad Pro một bước, lẽ nào không thể tạo nên trải nghiệm tương tự iPad Pro? Công ty Jide Technology (sáng lập bởi ba kỹ sư từng làm việc cho Google) đang quảng bá loại máy tương tự Surface Pro và iPad Pro với tên gọi Ultra-Tablet (máy tính bảng mạnh mẽ) dùng hệ điều hành Remix OS, dẫn xuất từ hệ điều hành Android. Jide tin rằng những người dùng điện thoại Android sẽ thấy quen thuộc, thoải mái với Remix OS. Các loại hệ điều hành Android dùng cho PC (như Console OS, Bluestacks, Andy,...) có lẽ cũng sẵn sàng tham gia cuộc chơi Ultra-Tablet.

Nhìn chung, khi máy tính xách tay mỏng nhẹ có bộ xử lý ngày càng mạnh, dường như chỉ còn một bước nhỏ để chuyển thành loại Ultra-Tablet (dùng bút trên màn hình cảm ứng, có bàn phím tách rời).


Máy Surface Pro.


Ultra-Tablet có thể trở thành hình ảnh phổ biến của máy tính cá nhân trong tương lai nhưng không nhất thiết là hình ảnh duy nhất hoặc hình ảnh chủ yếu. Những máy tính cá nhân nhỏ gọn trong lòng bàn tay (hoặc chính chiếc điện thoại thông minh) có khả năng kết nối với bàn phím và màn hình lớn (màn hình thường hoặc màn hình cảm ứng) cũng đang là hình ảnh có sức thu hút không kém.

Nhà bình luận Dave Smith (tạp chí Tech Insider, 15/9/2015) cho rằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đều không phải là tương lai của máy tính cá nhân. Mọi thiết bị số mà con người cần dùng sẽ được cung cấp bởi thiết bị thực tại ảo (virtual reality) có dạng giống như kính đeo mắt. Nhờ thiết bị thực tại ảo, máy tính cá nhân sẽ xuất hiện ở bất cứ chỗ nào khi cần thiết. Có thể hình dung chiếc bút như Pencil của Apple có thể vẽ trên mọi bề mặt nhờ thiết bị thực tại ảo.

Tuy nhiên, phác họa thú vị như vậy chắc chắn không thành hiện thực trong tương lai gần.

NGỌC GIAO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang