IoT: Tương lai trong hiện tại

06/01/2015 08:45

Từ vài năm nay, "Internet của vật dụng" (Internet of Things - IoT) là một trong những yếu tố quan trọng của mọi dự báo về công nghệ tương lai. Thực ra, IoT đã hình thành trong hiện tại và đang là động lực của mọi thành tựu công nghệ.

Công ty Gartner dự báo đến cuối năm 2020 sẽ có 25 tỉ vật dụng có kết nối Internet. Công ty Cisco dự báo gấp đôi: sẽ có 50 tỉ vật dụng có kết nối Internet đến cuối năm 2020. "Vật dụng" có thể là bất cứ thứ gì mà con người sử dụng. Mọi vật dụng đều có khả năng trở nên "thông minh" khi có kết nối Internet, cũng như chính con người!

Tương lai ấy không phải là cánh cửa vụt mở ra với bao điều mới lạ. Hình ảnh tương lai đã xuất hiện từng bước trong hiện tại, ở khắp nơi.

Trong dịp Giáng Sinh 2014 vừa qua, nhiều loại đồ chơi dành cho trẻ em (trực thăng, rô-bốt,...) có khả năng kết nối với điện thoại thông minh được chào bán. Các loại đồ chơi như vậy thường chịu sự điều khiển từ một ứng dụng trên điện thoại iPhone/Android qua sóng Bluetooth. Chẳng hạn, rô-bốt Droidles có thể quay trái/phải, chạy tới/lui bằng cách nghiêng điện thoại về bên trái/phải hoặc về phía trước/sau. Trẻ em cũng có thể cho Droidles "tự thân vận động" bằng cách lập trình đơn giản trên điện thoại.

Với ứng dụng Romo, bản thân điện thoại iPhone trở thành rô-bốt. Khi gắn iPhone lên đế có bánh xe, màn hình iPhone lập tức xuất hiện bộ mặt ngộ nghĩnh, có hai mắt to tròn, miệng cười toe toét. Nhờ kết nối Wi-Fi, chủ nhân của Romo có thể điều khiển Romo trực tiếp qua iPad. Các nút bấm trên màn hình iPad cho phép điều khiển Romo chạy lòng vòng tùy ý. Màn hình iPad cũng cho người dùng thấy rõ những gì Romo nhìn thấy khi chui vào mọi xó xỉnh. Người điều khiển Romo có thể ở xa. Ông/bà ở xa có thể dùng Romo để thấy mặt cháu và chơi đùa với cháu.


Rô-bốt Romo.


Với người lớn, quà Giáng Sinh 2014 có thể là nón, găng tay hoặc vòng tay có kết nối Internet. Nón Gadgetree Bluetooth Hat kết nối với điện thoại qua sóng Bluetooth để trả lời cuộc gọi hoặc nghe nhạc mà không cần rút điện thoại khỏi túi. Các loại găng tay hoặc vòng tay có kết nối Bluetooth với điện thoại (ThinkGeek, Hicon, Vybe, Embrace+,...) cũng nhằm phục vụ cho nhu cầu trả lời cuộc gọi mà không cần chạm tay vào điện thoại trong túi hoặc chỉ đơn giản báo hiệu cuộc gọi. Các loại vòng tay thường báo hiệu cuộc gọi bằng đèn có màu khác nhau (do chủ nhân quy định) để phân biệt cuộc gọi của người thân với bạn bè hoặc với người "đặc biệt quan trọng".

Máy pha cà phê Mr. Coffee có kết nối Wi-Fi cũng được quảng cáo là quà Giáng Sinh "thiết thực". Máy Mr. Coffee được bật/tắt và lập trình bởi chủ nhân qua Internet nhờ một ứng dụng dành riêng trên điện thoại iPhone/Android. Máy Mr. Coffee còn chủ động nhắc nhở chủ nhân về việc bảo trì.


Máy pha cà phê Mr. Coffee.


Trong thế giới kết nối, ý tưởng mới xuất hiện thường xuyên từ những vật dụng quen thuộc, tạo ra nhu cầu bất tận cho người tiêu dùng. Dịch vụ KeyMe là ví dụ điển hình. Để dự phòng trường hợp mất chìa khóa, người dùng KeyMe có thể chụp hình các chìa khóa của mình bằng điện thoại để lưu trữ ở KeyMe. Khi mất chìa khóa nào đó, người dùng đến trạm giao dịch tự động của KeyMe để nhận bản sao chìa khóa từ máy in 3D. Nhà bình luận Andy Greenberg (tạp chí Wired 7/2014) kể lại kinh nghiệm của mình trong lần sử dụng dịch vụ KeyMe để đột nhập... căn hộ hàng xóm:

"Việc đột nhập căn hộ hàng xóm được thực hiện một cách lịch sự. Tôi đã báo trước cho anh bạn hàng xóm của tôi một ngày trước đó. Anh sống ở tầng hai trong một chung cư ở khu Brooklyn (New York). Trong một lần tôi đến thăm anh, anh ném cho tôi một xâu gồm hai chìa khóa từ trên lầu. Tôi tự mở cổng, leo cầu thang và trả lại anh xâu chìa khóa. Sau khi uống nước và tán gẫu một lúc, tôi ra về và báo cho anh biết trước lần sau tôi sẽ vào nhà anh mà không cần chìa khóa của anh.

Chưa đầy một giờ sau, tôi đã có chìa khóa nhà của anh bạn tôi trong tay.

Có một điều tôi không nói với anh là tôi đã dừng 30 giây ở bậc nghỉ của cầu thang để chụp hình chìa khóa của anh bằng một ứng dụng trên iPhone gọi là KeyMe, không đòi hỏi kỹ năng đặc biệt nào. Ứng dụng ấy không nhằm phục vụ cho việc bất lương, chỉ đơn giản là giúp người dùng lưu trữ các chìa khóa của mình ở máy chủ KeyMe, phòng khi mất chìa. Nhờ vậy, KeyMe có thể tạo ra bản sao chìa khóa bằng máy in 3D theo yêu cầu của người dùng. Chìa khóa mới có thể có hình dạng mới, chẳng hạn có thêm chức năng mở nút chai nếu bạn thích. Bạn có thể yêu cầu KeyMe làm chìa khóa cho mình tại một trong năm trạm giao dịch tự động ở New York.

Tôi làm chìa khóa của nhà bạn tôi tại trạm KeyMe cách nhà anh ấy một dặm. Sau khi đăng nhập bằng vân tay, tôi chọn mẫu chìa khóa trong các mẫu lưu trữ của tôi ở KeyMe. Trong lúc máy đang làm chìa, trên màn hình có hoạt cảnh một ông thợ khóa 'râu bạc, kính trắng' làm việc hùng hục. Một lúc sau, chiếc chìa khóa mới còn nóng hổi rớt vào trong hộp ở mặt trước của máy. Thế là sáng hôm sau tôi ung dung mở cửa căn hộ của bạn tôi và 'bắt quả tang' anh đang... ngồi đọc sách".


Ứng dụng KeyMe trên điện thoại.


Điện thoại và máy in 3D được kết nối trong dịch vụ "giữ chìa khóa" KeyMe. Bản thân khái niệm "chìa khóa" cũng đang thay đổi. Chẳng hạn, ổ khóa Kevo cho phép mở bằng ứng dụng Kevo trên iPhone. Khi người dùng Kevo đến gần cửa, ổ khóa Kevo được mở nhờ tín hiệu Bluetooth từ ứng dụng Kevo chạy thường trực trên iPhone. Nhờ vậy, chỉ cần chạm nhẹ vào ổ khóa để mở cửa. Trên điện thoại, người dùng có thể xem lại "nhật ký" của ổ khóa Kevo để biết thông tin chi tiết về những lần mở khóa. Người dùng Kevo còn có thể cho phép khách mở khóa bằng chính điện thoại của họ trong thời gian định trước.

Từng bước, từng bước, những vật dụng bình thường tìm đường đến với Internet. Nhờ kết nối với Internet, chúng sẽ bắt đầu "nói chuyện" với nhau. Chức năng mới nào sẽ nẩy sinh khi các vật dụng đang kết nối với Internet như nhiệt kế thông minh Nest, đèn thông minh Spark cùng màn cửa thông minh Makita có thể gửi thông điệp cho nhau và tự điều chỉnh hoạt động của mình thật nhịp nhàng như trong một dàn nhạc?

Khi các vật dụng kết nối với Internet, những khả năng mới, những ý tưởng về chức năng mới không ngừng nẩy sinh. Nhờ mạng Internet của mọi thứ, thành tựu từ mọi lĩnh vực có thể liên kết với nhau để tạo nên dịch vụ mới. "Thời đại thông tin" (age of information) thường là cách mô tả xã hội hiện tại. Có lẽ "thời đại kết nối" (age of connection) là từ ngữ thích hợp hơn vì diễn đạt rõ ràng yếu tố quyết định làm cho thông tin trở thành một lực lượng. "Thời đại kết nối" là cách diễn đạt chính xác động lực tiến hóa quan trọng của nền văn minh hiện tại.

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang