IoT: ảo và thực

16/03/2016 10:05

Khái niệm "mạng Internet của vật dụng" (Internet of Things - IoT) được thể hiện qua rất nhiều sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, dường như phần lớn vật dụng thông minh hiện nay đang đáp ứng nhu cầu... không thực (không có cũng không sao).

Triển lãm Mobile World Congress (MWC) là một trong những sự kiện quan trọng hàng năm trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Theo xu hướng chung, MWC 2016 (Barcelona, Tây Ban Nha, 22-25/2/2016) giới thiệu nhiều loại vật dụng mới có khả năng kết nối với Internet, có khả năng tương tác với các vật dụng khác. Nhờ kết nối mạng, những vật dụng quen thuộc dường như đều dễ dàng trở nên... thông minh.

Trong các vật dụng gia đình, chiếc tủ lạnh lớn có lẽ là mục tiêu được chú ý nhiều nhất trong trào lưu "thông minh hóa" từ vài năm nay. Tại MWC 2016, Samsung giới thiệu tủ lạnh Family Hub có màn hình cảm ứng cỡ lớn (21,5 inch), nằm trên một trong bốn cửa ở mặt trước. Ba ống kính (camera) bên trong tủ lạnh cho phép chủ nhân dùng điện thoại theo dõi thực phẩm trong tủ lạnh từ xa để quyết định mua thêm những thứ cần thiết. Nhờ có màn hình, người làm bếp cũng dễ dàng đặt mua thực phẩm. Màn hình còn làm cho tủ lạnh trở thành đầu mối liên lạc của các thành viên trong gia đình: hiển thị tin nhắn, chia sẻ hình ảnh, chia sẻ lịch trình. Tủ lạnh Family Hub cũng là phương tiện giải trí cho người làm bếp (phát nhạc/phim), có khả năng nhận nội dung từ TV của Samsung. Không có tủ lạnh Family Hub, người làm bếp có lẽ sẽ treo trên tường một chiếc TV, gắn ở cửa tủ lạnh một chiếc máy tính bảng quen thuộc để đáp ứng nhu cầu tương tự.

Family Hub chưa thực hiện ý tưởng về loại tủ lạnh thông minh có khả năng tự động nhận biết lượng thực phẩm tồn trữ, tự động đặt mua thực phẩm dựa vào thói quen tiêu dùng của chủ nhân. Đó không phải là ý tưởng ngoài tầm tay của Samsung nhưng có lẽ là ý tưởng... đáng sợ đối với người dùng vì không ai có thể yên tâm khi giao phó việc chi tiêu cho chiếc tủ lạnh!

Tại MWC 2016, công ty Bagel Labs (Hàn Quốc) giới thiệu thước dây thông minh (smart tape measure) có khả năng kết nối với điện thoại qua sóng Bluetooth. Nhờ vậy, thước dây Bagel có thể lưu trữ số đo trên điện thoại, kèm theo lời diễn giải được ghi âm của người đo. Có lẽ thước dây Bagel sẽ đắc dụng cho những thợ may muốn có phong cách "hiện đại". Chỉ có điều, người dùng thước dây Bagel phải luôn có sẵn thước dây bình thường để dùng trong trường hợp thước dây Bagel hết pin.


Thước dây thông minh Bagel.


Những người thích dùng băng đeo mắt khi ngủ nay có cơ hội dùng loại băng thông minh, được trang bị công nghệ "thư giãn não", giúp ngủ ngon (?). Băng đeo mắt thông minh có chức năng ghi nhận thân nhiệt và nhiều bộ cảm biến theo dõi giấc ngủ. Băng đeo mắt thông minh còn có cả microphone, chắc để ghi âm tiếng ngáy và những lời nói mớ!

Góp thêm vào trào lưu của thiết bị đeo trên người có khả năng kết nối Internet, MWC 2016 giới thiệu nhiều loại vòng tay để đeo cho trẻ em hoặc người già, cho phép người thân ở xa dùng điện thoại theo dõi vị trí của người đeo vòng tay, thường xuyên nghe được lời nói của người đeo. Có lẽ cũng là điều hay khi người làm cha mẹ nghe được những gì con mình nói với bạn bè trong vườn trẻ. Dĩ nhiên cha mẹ không thể dùng loại vòng tay giám sát chặt chẽ như vậy cho con cái ở tuổi thiếu niên (lứa tuổi của những phản ứng quyết liệt!).

Tương tự vòng tay cho trẻ em/người già, MWC 2016 trình bày các loại vòng cổ thông minh dành cho chó/mèo. Tại nơi làm việc, chủ nhân dễ dàng biết được chó cưng của mình có ở yên trong sân nhà hay không. Chủ nhân có thể "ra lệnh" cho chó cưng từ xa. Nếu bằng cách nào đó chó cưng đào thoát khỏi nhà, chủ nhân lập tức nhận được thông báo. Khi đó, qua điện thoại, chủ nhân không chỉ theo dõi được hành trình lang thang của chó cưng mà còn có thể nhìn thấy những gì chó cưng đang thấy nhờ ống kính của vòng cổ. Trong trường hợp chó cưng béo phì do lười vận động, chủ nhân có thể gắn thêm vào vòng cổ thiết bị theo dõi lượng vận động của chó cưng để có biện pháp thích hợp. Có cả loại vòng cổ có chức năng hiển thị tin nhắn bằng hệ thống đèn LED. Có lẽ các nhà sản xuất dự trù trường hợp chủ nhân cần thông báo gì đó cho những người đang ở chung quanh chó cưng của mình hoặc chỉ đơn giản muốn họ phải trầm trồ vì phong cách "công nghệ cao". Tuy nhiên, các nhà sản xuất vòng cổ thông minh chưa nói đến khả năng chống nước. Nếu chó cưng "buồn tình" lăn lộn trong nước hoặc đi rông trong mưa, có lẽ chủ nhân sẽ không theo dõi gì được nữa!


Vòng cổ thông minh cho chó/mèo.


Tại MWC 2016, công ty LG giới thiệu quả cầu thông minh Rolling Bot được điều khiển từ xa qua điện thoại. Chủ nhân ở xa có thể cho quả cầu lăn trong nhà và theo dõi động tĩnh qua ống kính gắn trên vành cố định (không lăn) của quả cầu. Nhờ quả cầu, chủ nhân ở xa có thể điều khiển các thiết bị nghe nhìn và máy điều hòa ở nhà (với điều kiện các thiết bị ấy đều có nhãn LG và chủ nhân dùng dòng điện thoại cao cấp LG G5). Quả cầu còn giúp chủ nhân vui đùa với chó/mèo cưng của mình ở nhà, nhờ khả năng năng phát tia sáng laser. Tia laser tạo nên đốm sáng đỏ nhảy múa trên sàn nhà, có tính trêu chọc, buộc chó cưng phải vận động nhiều hơn.


Quả cầu thông minh LG Rolling Bot.


Trong hiện tại, việc điều khiển qua Internet đối với các vật dụng gia đình bằng điện thoại vẫn còn khiến người dùng ngại ngần vì vấn đề bảo mật: liệu quyền điều khiển có rơi vào tay người lạ? liệu lợi ích nhận được có đáng để chấp nhận rủi ro?

Thao tác kết nối giữa vật dụng với điện thoại thường không đơn giản. Tương tác giữa các vật dụng hiện thời chỉ có thể thực hiện nếu chúng thuộc cùng một nhãn hiệu và chưa có tính tự động.

Các thiết bị đeo trên người đều có điểm yếu chung về thời lượng pin. Càng "hiện đại", người dùng chắc chắn càng bận bịu với việc sạc pin. Thử hình dung một người ưa chuộng kết nối tức thời, ưa chuộng thông tin nhanh chóng, sẽ phải hì hục "tập kết" một lô thiết bị vào mỗi tối để sạc pin. Chưa kể mối lo về cước phí Internet di động dành riêng cho thú cưng.

Theo thời gian, những bận tâm vừa kể có lẽ sẽ dễ dàng lấn át niềm hào hứng thời thượng và các vật dụng thông minh rốt cuộc có thể sẽ bị bỏ quên trong ngăn kéo, xó tủ nào đó. Giá trị của chúng chưa đáng để hy sinh sự thảnh thơi. Chúng đang buộc người dùng phải dành nhiều thời gian cho nỗ lực tiết kiệm thời gian!

Với bao nhiêu dự báo lạc quan, lẽ nào mạng Internet của vật dụng (Internet of Things - IoT) chỉ là chuyện "sớm nở tối tàn"?

Thực ra, triển vọng của IoT trước tiên xuất phát từ việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật mới nhằm tạo nên đô thị thông minh, nền sản xuất thông minh, nền y tế thông minh. Mạng lưới cảm biến thu thập dữ liệu môi trường ở khắp nơi trong đô thị cho phép tối ưu hóa hoạt động của hệ thống điện, nước, khí đốt, thu gom rác, điều hành giao thông, nhằm tiết kiệm chi phí ở mức cao nhất có thể. Tại những khu đô thị thông minh (như khu Sondo tại Seoul, Hàn Quốc), hạ tầng Internet được xây dựng ngay từ đầu như mạng lưới điện năng và chiếu sáng, nhằm giảm chi phí sử dụng Internet xuống mức thấp nhất, tạo điều kiện cho mọi dịch vụ mạng phát triển. Khi cột đèn và thùng rác có bộ cảm biến kết nối Internet, đó là thể hiện của IoT, thể hiện của đô thị thông minh.

Các nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng đang cố gắng hình dung cơ hội từ IoT. Sản phẩm tiêu dùng chỉ mới là một phần nhỏ của thị trường IoT. Những vật dụng cá nhân thông minh sẽ có chỗ đứng vững chắc nếu có giải pháp đột phá về năng lượng (tiêu thụ rất ít năng lượng, thu nhận năng lượng từ môi trường,...), nếu có dịch vụ mạng kèm theo hoạt động tốt, chi phí thấp (chẳng hạn, dịch vụ y tế kèm theo thiết bị theo dõi sức khỏe).

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang