iOS 7: Màn hình khóa dính thêm lỗi bảo mật mới

21/09/2013 23:37

(e-CHÍP Online) Đó là một lỗ hổng trong Emergency, cho phép qua mặt iOS 7 để gọi điện thoại mà không cần phải mở khóa iPhone.


Karam Daoud, một thanh niên Palestin 27 tuổi, sống ở thành phố Ramallah, bờ Tây sông Jordan, vừa gởi tới tạp chí Forbes một đoạn video về lỗi bảo mật mới của iOS 7 do anh phát hiện. Theo đó, kẻ xâm nhập tha hồ gọi đến bất cứ số điện thoại nào, gồm cả gọi quốc tế hay gọi đến các tổng đài dịch vụ, từ một chiếc iPhone cài iOS 7 đã bị khai thác lỗ hổng trong chức năng cuộc gọi khẩn cấp. Không giống như lỗi Control Center, hiện chưa có cách để xử lý tạm thời lỗi ấy trên phiên bản hệ điều hành iOS 7 mới toanh của Apple.


Để qua mặt iOS 7, chỉ cần nhấn vào “Emergency” (gọi khẩn cấp) trên màn hình khóa, mở ra màn hình thực hiện cuộc gọi khẩn cấp, rồi nhập vào tiếp số điện thoại định gọi, sau đó nhấn liên tục vào phím gọi điện, cho đến khi màn hình đen với logo Apple trắng hiện ra, điện thoại sẽ thực hiện cuộc gọi đến số được chỉ định.

Biên tập viên Andy Greenberg của Forbes xác nhận ông có thể thực hiện được thủ thuật đó với hai chiếc điện thoại iPhone 5 sử dụng hai dịch vụ mạng di động khác nhau.

"Người phát hiện" Karam Daoud cũng đã thử khai thác lỗi ấy trên những mẫu iPhone đời cũ được cài IOS 7, và cho biết những mẫu máy đó cũng có lỗ hổng tương tự.

Ngay sau khi phát hiện lỗ hổng, Daoud đã liên lạc với đội phụ trách vấn đề bảo mật của Apple để trình bày với họ về lỗ hổng mới, và cung cấp video minh họa theo đề nghị của Apple. Phía Apple đã cảm ơn Daoud về đóng góp và cho biết lỗi nầy sẽ được sửa sớm nhất có thể, với bản cập nhật tiếp theo của iOS 7, nhưng từ chối trao thưởng cho anh.

Trong khi đó, Facebook và Google có chính sách trao thưởng cho những ai phát hiện ra lỗ hổng trong phần mềm của họ (với Android, Google chỉ trao thưởng cho các lỗi được phát hiện trên thiết bị Nexus).

Như vậy chỉ trong vài ngày qua, đã có hai lỗi bảo mật khá nghiêm trọng liên quan đến màn hình khóa của iOS 7 được phát hiện. Trước đó, Jose Rodriguez, một người ở quần đảo Canary, Tây Ban Nha, đã khám phá lỗi của Control Center cho phép vượt mặt màn hình khóa và truy cập vào email, Facebook, Flickr thông qua chức năng chia sẻ của ứng dụng hình ảnh.

Daoud cho biết anh là người sử dụng trung thành với Apple, nhưng không hài lòng khi Apple tập trung quá nhiều nguồn lực để phát triển những tính năng mới cho thiết bị, trong khi đó lại chẳng quan tâm xem những tính năng cơ bản trước đó hoạt động có ổn định hay không.

“Tôi cho rằng đây là một phần trong iOS mà Apple không quan tâm đúng mức. Họ đang quan tâm ngày càng nhiều đến việc... sao chép lại Samsung để làm ra mấy thứ mới, hơn là ngồi sửa cho hết lỗi.” - Daoud cho hay.

NGUYỄN TIẾN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang