iOS 7 khiến người dùng bị... "say xe"?

29/09/2013 22:52

(e-CHÍP Online) - FoxNews dẫn lời bác sĩ George Kikano xác nhận việc iOS 7 làm nhiều người dùng mắc một số triệu chứng khó chịu khi sử dụng.


iOS 7, phiên bản hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone và iPad, được Apple đầu tư kỹ lưỡng về thiết kế và giao diện mới, cùng một loạt hiệu ứng mới. Tuy vậy, chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt, iOS 7 đã bị nhiều người sử dụng cho biết một số hiệu ứng mới chẳng hay chút nào cho sức khoẻ của họ.

“Hiệu ứng phóng to thu nhỏ có mặt mọi nơi trên iOS 7 làm tôi chóng mặt và đau đầu. Cảm giác ấy giống hệt việc tôi bị say xe khi đọc sách trên xe hơi vậy.” - một người sử dụng iPhone viết trên diễn đàn hỗ trợ của Apple, Rất nhanh chóng, chủ đề này đã được người dùng ghé thăm trên 15.000 lần, rồi lại có thêm hàng chục lời phàn nàn tương tự.

Một người sử dụng khác cũng đồng tình với ý kiến trên: ““+1 điểm. Tôi bị đau đầu và buồn nôn cũng ba ngày rồi. Tôi chẳng thể nhìn liên tục vào màn hình khi mở hay đóng ứng dụng. Tôi thường phải nhắm mắt lại hoặc nhìn ra chỗ khác”.

Bác sĩ George Kikano, trưởng Khoa Bác sĩ gia đình tại Trung tâm Y tế Case (Bệnh viện Đại học Cleveland, thuộc bang Ohio, Hoa Kỳ) xác nhận với hãng tin FoxNews là những triệu chứng đó hoàn toàn có thật, nghĩa là hệ điều hành mới trên iPhone, iPad có thể làm người sử dụng có cảm giác hệt như bị say xe.

“Có một số căn cứ cho kết luận này, với những người gặp cảm giác khó chịu khi dùng hệ điều hành mới. Tuy vậy, tính năng phóng to thu nhỏ không phải là nguyên nhân. 'Thủ phạm' chính là tính năng thị sai, với việc điều chỉnh hình ảnh hiển thị trên màn hình di chuyển qua lại, gây ra cảm giác gần như bị say tàu xe.” - bác sĩ George Kikano cho biết.

Ông giải thích: “Phần tai trong đảm nhiệm việc xác định độ cân bằng và mắt cho não bộ hình ảnh bên ngoài. Khi hai bộ phận ấy không thể đồng bộ trong việc cung cấp cho não bộ thông tin về trạng thái cân bằng của cơ thể, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Một số người mắc phải, một số thì không, và một số thì đã quen với các triệu chứng kể trên”.

Thế nhưng một số chuyên gia khác cho rằng đó là triệu chứng hoàn toàn khác. Charles Oman, cựu giám đốc NASA, đã dành 15 năm để nghiên cứu về chứng “say” do chuyển động, cho ABC News biết ông cảm thấy hơi do dự khi gọi đây là chứng “say tàu xe”.

"Phải mất vài phút bị các chuyển động kích thích thì người ta mới bị say xe. Nếu trong môi trường có kích thích mạnh hơn, như đeo tai nghe hay xem phim 3D thì tôi có thể tin vào giả thuyết này, nhưng với màn hình nhỏ thì hơi khó để cho rằng đây là giả thuyết đúng.” - ông Charles Oman phân tích.

Bác sĩ Kikano nhắc lại rằng, khi Apple giới thiệu tính năng thị sai, Apple cũng trang bị tuỳ chọn để tắt tính năng ấy đi. Người sử dụng có thể giảm chuyển động thông qua phần thiết lập để giảm hiệu ứng hình ảnh.

Trong khi đó, có một người sử dụng đã chia sẻ cách “khắc phục” của riêng mình: “Tôi đến của hàng AT&T gần nhất và đổi chiếc iPhone 5 với iOS 7 lấy một chiếc iPhone 5 mới nhưng dùng... hệ điều hành iOS 6”.

Bạn đọc nào đã gặp phải tình trạng "say xe" với iOS 7, xin báo nhanh với e-CHÍP (qua địa chỉ email toasoanmobile@echip.com.vn) nha.

Nguyễn Tiến

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang