Intel tích hợp các tương tác gần giống với con người vào thiết bị

09/01/2014 11:21

(e-CHÍP Online) - Tập đoàn Intel cho biết đã hợp tác với các đối tác tạo nên các thiết bị tích hợp cảm biến giống như con người thông qua công nghệ Intel RealSense.


Chiếc camera Intel RealSense 3D là thiết bị tích hợp camera 2D và 3D đầu tiên trên thế giới và có thể nhận biết được chiều sâu hình ảnh như mắt người.

“Trong nhiều thập kỷ, người dùng phải học ngôn ngữ mới, kỹ thuật và mệnh lệnh để yêu cầu các thiết bị làm những gì chúng ta muốn,” Mooly Eden, Phó Chủ tịch cao cấp kiêm Giám đốc Bộ phận Điện toán Giác quan của Intel, phát biểu. “Tầm nhìn của chúng tôi với công nghệ Intel RealSense là phải đảo ngược xu thế đó, buộc các thiết bị phải hiểu chúng ta. Bằng cách trang bị cho chúng công nghệ mô phỏng giác quan con người để chúng có thể học các trải nghiệm linh hoạt hàng ngày của chúng ta như học, giao tiếp, chơi game… và những điều này hoàn toàn có thể hiện thực hóa”.

Tại triển lãm CES 2014, Eden cũng chia sẻ chi tiết hơn về việc hợp tác cùng 3D Systems, Autodesk, DreamWorks, Metaio, Microsoft Skype và Lync Scholastic, Tencent…Đồng thời ông cũng giới thiệu thế hệ Nuance Dragon Assistant tiếp theo.

Thiết bị có thể nhìn như con người

Chiếc camera Intel RealSense 3D đầu tiên được tích hợp ống kính cảm biến sâu như mắt người cùng độ phân giải full 1080p. Thiết bị này còn có khả năng nhận biết sự chuyển động của ngón tay, cho phép nhận dạng cử động với độ chính xác cao, cũng như hiểu được cử động và cảm xúc trên gương mặt. Đồng thời thiết bị cũng hỗ trợ theo dõi các cử chỉ trong không gian 3 chiều trước màn hình của người dùng.

Camera Intel RealSense 3D sẽ được tích hợp vào các thiết bị dựa trên nền tảng Intel như các thiết bị 2-trong-1, máy tính bảng, Ultrabook, notebook và các thiết kế AIO. Các sản phẩm tích hợp camera này sẽ được các đối tác của Intel như Acer, Asus, Dell, Fujitsu, HP, Lenovo và NEC giới thiệu ra thị trường vào nửa quý II năm 2014. Còn tại CES 2014, Intel giới thiệu bảy sản phẩm khác nhau từ Dell, Lenovo và Asus.

Eden cũng cho biết thêm, công nghệ Intel RealSense mới này mang đến những trải nghiệm gần hơn với cuộc sống con người, bao quát toàn bộ cuộc sống người dùng, giúp họ thay đổi tích cực cách thức họ kết nối qua video, tăng cường học tập và giáo dục giải trí (edutainment) thông qua tương tác thực tế ảo (augmented reality), game nhập vai, và khả năng chụp, chia sẻ hình ảnh 3D.

Để minh họa cho khả năng thực hiện cuộc gọi và họp qua video với camera RealSense 3D, Intel và tập đoàn Microsoft đã kết hợp trình diễn một cuộc gọi video (video call) sống động thông qua phần mềm Skype và Lync. Chiếc camera đã cho thấy khả năng kiểm soát và xóa bỏ phông nền phía sau vật thể, chỉ còn thấy người gọi và không bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh trong suốt quá trình gọi. Với khả năng này, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn: họ có thể chọn xuất hiện trước màn ảnh cùng với phông nền phía sau hoặc xóa bỏ tất cả để cùng chia sẻ một bài thuyết trình, thưởng thức một bộ phim hoặc cùng xem một sự kiện thể thao.

Intel hy vọng rằng từ những ứng dụng nhận dạng cử chỉ, giọng nói và cảm ứng sẽ khuyến khích trẻ em tham gia tích cực hơn trong các trò chơi hữu ích cho việc học tập. Để nhấn mạnh tiềm năng trong giáo dục giải trí, Eden công bố việc hợp tác với Scholastic, công ty xuất bản giáo dục trẻ em và truyền thông toàn cầu, để thiết kế các trải nghiệm tương tác cho hai thương hiệu toàn cầu Clifford Big Red Dog và I Spy. Tại CES 2014, với việc trình diễn chức năng đa người dùng trong một trò chơi Clifford, Intel chứng minh các thiết bị này sẽ giúp các trẻ em từ 3 tuổi trở lên có thể học tập và nâng cao kỹ năng đọc viết thông qua việc sử dụng cánh tay, chuyển động bàn tay, nói chuyện và chạm (touch).

3D System (3DS) – một đối tác của Intel cũng cho biết, sớm nhất là vào nửa cuối năm 2014, 3DS sẽ tích hợp những ứng dụng phần mềm chỉnh sửa, quét (scan) và in ấn 3D Sense vào các thiết bị dựa trên nền tảng Intel và hỗ trợ trang bị camera Intel RealSense 3D. Kết quả là người dùng có thể dễ dàng tạo ra các sản phẩm, hạng mục 3D hấp dẫn với chi phí thấp. Ngoài ra, 3DS cũng lên kế hoạch để phát triển công nghệ quét 3D (3D scanning) trở thành một phần của bộ kit phát triển phần mềm Intel RealSense.

Hỗ trợ ngôn ngữ tự nhiên

Để nâng cao "thính giác" của máy tính, đại diện Intel cũng thông báo rằng tính tới thời điểm này thế hệ tiếp theo của Dragon Assistant từ Nuance đã được cài sẵn trên nhiều thiết bị như Acer, Dell, HP, các thiết bị 2-trong-1 của Lenovo, Ultrabook, notebook, các thiết bị AIO và chúng cũng sẽ được tích hợp trên các thiết bị của Asus, Toshiba vào đầu năm 2014. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên Dragon Assistant có sẵn trên máy tính bảng, cũng như chúng sẽ được tích hợp vào tất cả các thiết bị Lenovo vào đầu năm 2014.

Dragon Assistant mới hỗ trợ đàm thoại mới hoàn toàn trên tất cả các ứng dụng và các trang web phổ biến. Nó cho phép lựa chọn ngôn ngữ, quốc tịch, để thực hiện một cuộc đối thoại bằng các thiết bị sử dụng trên nền tảng Intel. Đơn giản, người dùng chỉ cần dùng ngôn ngữ tự nhiên để ra lệnh cho nó chơi nhạc, hỏi để nó trả lời, kết nối bạn bè và tìm nội dung. Dragon Assistant cũng có khả năng kiểm tra lịch hẹn, tra cứu bản đồ và các hướng dẫn, tìm kiếm các chuyến bay hoặc đặt phòng. Phiên bản Dragon Assistant offline cài sẵn giúp người dùng có thể kiểm soát thiết bị của mình, ghi chú... mà không cần kết nối Internet.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang