Instagram là mạng xã hội gây hại đến sức khoẻ tinh thần

08/06/2017 13:03

Theo các nghiên cứu mới nhất, Instagram là mạng xã hội có ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề về tâm sinh lý của người sử dụng.


Theo thông tin từ Hội Sức khoẻ Cộng đồng Hoàng gia Anh (RSPH), Instagram hiện có khoảng 700 triệu người dùng trên toàn cầu và cũng là mạng xã hội có ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất.

Cụ thể, từ số liệu của cuộc khảo sát toàn nước Anh với khoảng 1.500 người trong độ tuổi từ 14 đến 24 với câu hỏi về tác động của các mạng xã hội khác nhau Instagram, Facebook, Snapchat, YouTube và Twitter. Các nhà nghiên cứu đã nhận ra sự ảnh hưởng của mạng xã hội đến sức khoẻ của người dùng như cảm giác lo lắng, sự kết nối, hình ảnh bản thân, giấc ngủ... cả tích cực lẫn tiêu cực.

Trong số các mạng xã hội được hỏi, chỉ có YouTube mang lại ảnh hưởng tích cực. Ngược lại, Twitter, Facebook, Snapchat và Instagram là những mạng xã hội tiêu cực (xếp theo mức độ tăng dần). Những người trả lời đánh giá Instagram có ảnh hưởng tiêu cực đến sự lo lắng và hình ảnh cơ thể.

"Instagram dễ dàng làm cho mọi người và đặt biệt là phụ nữ cảm thấy như cơ thể của họ không đủ đẹp trước khi họ sử dụng các bộ lọc. Họ chỉnh sửa để ngoại hình trông hoàn hảo hơn", trích từ câu trả lời của người được khảo sát.

Hơn nữa, các nghiên cứu trước đây đã cho thấy những "kỳ vọng phi thực tế" và "sợ mất tích" được tạo ra từ mạng xã hội có thể làm giảm lòng tự trọng con người và là chất xúc tác cho lo lắng cũng như trầm cảm.

Tuy nhiên, không phải tất cả những nghiên cứu về mạng xã hội đều cho kết quả không tốt. Gần 70% người được hỏi cho biết họ đã nhận được sự hỗ trợ về cảm xúc trên các mạng xã hội khi khó khăn. Nhiều người còn cho biết họ tạo tài khoản trên các diễn đàn để tự thể hiện bản thân một cách tích cực và duy trì mối quan hệ trực tuyến.

Do đó, RSPH chỉ đưa ra một số khuyến nghị dựa trên những số liệu của hiệp hội. Các nhà khoa học cần nhiều thời gian cũng như nghiên cứu sâu hơn nữa về ảnh hưởng sức khỏe của mạng xã hội để có cái nhìn đúng đắn hơn cho vấn đề này.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang