Instagram: Đích ngắm mới của bọn lừa đảo

16/08/2013 14:05

(e-CHÍP Online) - Trang ứng dụng chia sẻ ảnh phổ biến Instagram là trang mạng xã hội gần đây nhất mà các đối tượng lừa đảo trên Facebook và Twitter nhắm đến.

Trong thời gian gần đây, Trend Micro - hãng bảo mật nổi tiếng thế giới dựa trên công nghệ điện toán đám mây - nhận thấy người dùng sẽ không may tải về phần mềm độc hại cho Android bởi các trò khảo sát người dùng và yêu cầu cài những phần mềm lừa đảo lên thiết bị.

Một trang cá nhân trên Instagram vô tình có một số tài khoản muốn follow và s không có vấn đề gì nếu tài khoản thiết lập quyền riêng tư. Nhưng khi kiểm tra những yêu cầu ny, các nhà nghiên cứu bảo mật của Trend Micro nhận thấy có điều gì đó không ổn.

Các yêu cầu follow trên Instagram

Để xác minh, Trend Micro đã kiểm tra trang chủ của các tài khoản nầy và thấy tất cả đều đăng post "Get Free Followers!" (Nhận lượt theo dõi miễn phí).

Bài post Get Free Followers trên Instagram

Một điều đáng ngờ nữa là những người muốn follow nầy các tên tài khoản được lặp lại như "Tawna Tawna" và "Concetta Concetta".

Một tài khoản spam

Sau những dấu hiệu đáng ngờ, Trend Micro đã kiểm tra bài post "Get Free Followers" và được dẫn đến một trang được cho là cung cấp ứng dụng “Get Followers”. Ứng dụng ny được phát hiện là ANDROIDOS_GCMBOT.A, nó có thể khởi động các trang web độc hại hoặc gửi tin nhắn SMS từ thiết bị.

Trang ứng dụng Get Free Follower

Cho dù người dùng tải ứng dụng nầy hay không thì cuối cùng họ cũng bị chuyển hướng tới các trang khảo sát lừa đảo. Tuy nhiên, trò lừa đảo ny không hoạt động trên PC.
Tội phạm mạng
kiếm lời từ những trò khảo sát lừa đảo qua các trang web theo dõi quảng cáo, nơi mà người dùng được chuyển hướng tới trang lừa đảo trước khi đi vào trang khảo sát thực tế. Chúng sử dụng dữ liệu thu thập được từ những trò lừa đảo để rao bán cho các nhóm tin tặc khác hoặc dự trữ cho kế hoạch về sau.

Từ Facebook, Pinterest, Tumblr và giờ đây tới Instagram bị dính vào vụ thế ny. Những kẻ đứng đằng sau đang lang thang trên các trang mạng phổ biến hay các hoạt động có sức hút như cuộc thi GoogleGlass... Để tránh điều ny, bạn phải luôn kiểm tra lại những bài post đăng trên các trang xã hội của mình, ngay cả khi những bài post đó là của bạn bè, các thành viên gia đình hoặc người quen biết. Thận trọng cách bảo vệ tốt nhất cho bạn.

MAI KHÔI (Theo Trend Micro)Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang