inSSIDer: Ngăn chặn xung đột mạng Wi-Fi

09/07/2013 18:00

Nếu hàng xóm cũng có router phát Wi-Fi mạnh đồng thời lại sử dụng chung kênh phát với router của bạn sẽ gây ra hiện tượng chồng lấn băng thông, làm tốc độ truy cập Wi-Fi bị giảm đi đáng kể. inSSIDer sẽ giúp ngăn chặn tình trạng nầy.

inSSIDer có phiên bản dành cho các nền tảng Windows, Mac và Android, tải miễn phí tại đây.

Sau khi cài đặt và khởi động inSSIDer, từ giao diện chính, bạn chuyển sang thẻ Networks. Tại đây, chương trình sẽ quét và hiển thị tất cả các thiết bị phát Wi-Fi được tìm thấy. Bạn nhấn chuột vào Router Wi-Fi của mình trong danh sách để xem các thông tin chi tiết. Mục Overlapping sẽ cho bạn biết kênh phát Wi-Fi đang sử dụng có bị chồng lấn với các thiết bị khác hay không, có thể quan sát việc chồng lấn băng thông trực quan hơn bằng biểu đồ phía dưới. Tại danh sách thiết bị phát Wi-Fi tìm thấy, bạn nhấn chuột vào từng cột để sắp xếp theo các thông tin tương ứng hoặc sử dụng các bộ lọc tại thanh công cụ Filters phía trên như SSID or Vendor (tên mạng), Channel (kênh phát), Signal (cường độ tín hiệu), Security (phương thức bảo mật). Bạn nên chọn sắp xếp theo channel để tìm ra kênh phát không bị chồng lấn hoặc ít bị chồng lấn nhất với các mạng Wi-Fi khác.

Đối với phiên bản cho Android, từ màn hình chính bạn trượt sang phải để xem danh sách các mạng Wi-Fi tìm thấy, trượt tiếp sang phải để sắp xếp theo kênh và xem biểu đồ chồng lấn.

Sau khi chọn được kênh phát tốt nhất, bạn hãy truy cập trang thiết lập router Wi-Fi rồi tìm đến mục thiết lập kênh phát. Với hầu hết các Wi-Fi, thiết lập nầy sẽ nằm ở mục Wireless > Wireless Settings > Channel. Bạn thay đổi lại thành kênh phát đã chọn được ở trên để hoàn tất.

KẸO CHIP (Hà Nội)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang