Infineon ra mắt eSIM siêu nhỏ chỉ 1,5mm, dùng dây chuyền 14nm

14/03/2017 13:32

Hãng Infineon giới thiệu 2 thiết kế eSIM mới rất nhỏ, mục tiêu là dùng trong những thiết bị có kích thước bé như smartwatch, thiết bị đeo được hay những bộ cảm biến.

Thiết kế đầu tiên có số đo 2.5×2.7×0.5 mm, nhỏ bằng 1/4 so với chip eSIM chuẩn MFF2 đang dùng cho Samsung Gear S2. Con chip này được sản xuất trên dây chuyền 65nm vốn đã có từ lâu nên giá rất rẻ. Thiết kế thứ hai thậm chí còn nhỏ hơn, 1.5×1.1×0.37 mm, sử dụng dây chuyền 14nm của GlobalFoundries. Việc sử dụng một dây chuyền bán dẫn mới và hiện đại như vậy để sản xuất eSIM không phải là thứ mà chúng ta thường thấy và giá sẽ cao, bù lại bạn có được kích thước bé xíu và khả năng tiết kiệm điện tốt.


Hai thiết kế này chưa được chuẩn hóa nhưng thực tế cho thấy các hãng sản xuất không ngại dùng eSIM riêng, miễn là nó đáp ứng được yêu cầu của họ. Theo AnandTech, có tới 10 triệu chip eSIM không theo chuẩn đã được bán ra tính đến lúc này.

Nói một chút về eSIM, chắc hẳn anh em đã quen thuộc với thẻ SIM mà chúng ta vẫn dùng để gọi điện. Mọi chuyện bắt đầu từ chuẩn 1FF ra đời năm 1991, nó to như một cái thẻ tín dụng. Sau đó người ta sáng tạo ra mini SIM (2FF), gần đây thì có thêm micro SIM (3FF) và hiện tại Nano SIM (4FF) đang là thứ phổ biến. Dù thiết kế thay đổi theo hướng nhỏ dần đi nhưng trong 25 năm qua tính năng của SIM gần như không thay đổi: nó chứa một mạch điện với tính năng xác minh SIM (ICCID), một bộ xác định thuê bao di động toàn cầu (IMSI), bộ phận định vị, khóa xác thực và nơi lưu danh bạ / SMS.

Nhưng không phải thiết bị nào cũng đủ chỗ để gắn nano SIM. Smartwatch là ví dụ, nó quá nhỏ để có thể gắn vào một khe SIM, chưa kể phải làm nắp đậy để tháo lắp. Thế là người ta nghĩ tới việc dùng eSIM. eSIM về cơ bản là một con chip nên người ta sẽ hàn chết nó lên mainboard, bạn không thể tháo gỡ được. Dữ liệu của eSIM có thể được ghi mới lại bởi bất kì nhà mạng nào (theo lý thuyết), tức là bạn vẫn có thể đổi mạng như bình thường.

Theo Tinh Tế
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang