IBM trình làng chip 5 nm đầu tiên trên thế giới, thời lượng pin tăng gấp 4 lần

07/06/2017 13:05

Nhờ áp dụng công nghệ mới, IBM đã đạt được một bước đột phá khi phát triển thành công chip 5 nm đầu tiên trên thế giới với hiệu suất và khả năng tiết kiệm pin vượt trội.


Theo TheVerge, IBM vừa hợp tác với Samsung và GlobalFoundries (hãng sản xuất chip cho Qualcomm, AMD và một số công ty khác) để phát triển thành công quy trình sản xuất chip 5 nm. Trong khi thế giới vẫn còn chưa được tiếp cận với chip 7 nm vì Samsung mới chỉ dự định sản xuất chip này vào năm sau, thông báo ngày hôm nay của IBM thật sự là một bước đột phá trong ngành sản xuất chip.

Chip 5 nm cũng đánh dấu việc IBM mạnh dạn chuyển đổi sang công nghệ bóng bán dẫn "gate-all-around" (tức GAAFETs) để sản xuất chip. Đặc điểm của công nghệ GAAFETs đó là các bóng bán dẫn sẽ được bố trí theo chiều ngang trong 3 ống nanosheet xếp chồng lên nhau, thay vì chiều dọc như công nghệ FinFet.

IBM tuyên bố công nghệ FinFet có thể được dùng để sản xuất chip ở quy trình 5 nm. Tuy nhiên, hiệu suất của chip sẽ không được cải thiện nhiều so với chip 7 nm vì kiến trúc FinFet bị giới hạn trong việc truyền tải năng lượng tới các bóng bán dẫn ở kích thước nhỏ như vậy. Trong khi đó, kiến trúc GAAFET hoàn toàn có thể được dùng để tạo ra chip ở quy trình 3 nm và đơn giản hơn so với FinFet.

Ngoài ra, IBM cũng áp dụng công nghệ quang khắc bằng tia siêu cực tím (EUV) trên chip 5 nm. Việc này giúp hãng có thể dễ dàng điều chỉnh độ rộng của các ống nanosheet chứa bóng bán dẫn trong một thiết kế chip đơn. Điều đó có nghĩa là mạch in có thể được tinh chỉnh để có hiệu suất lớn hơn so với dự kiến ban đầu.

IBM cũng cho biết thêm là chip 5 nm sẽ có hiệu suất lớn hơn 40% so với các chip 10 nm đang phổ biến hiện nay. Ngoài ra, chip 5 nm cũng giúp smartphone tiết kiệm tới 75% lượng pin sử dụng, điều đó có nghĩa là chip 5 nm sẽ có khả năng tăng thời lượng pin của máy lên gấp 4 lần.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang