Hướng dẫn làm hộ chiếu qua mạng tại Hà Nội và TP.HCM

23/05/2016 21:10

(e-CHÍP Online) - Người dân tại Hà Nội và TP.HCM có thể đăng ký làm hộ chiếu qua mạng nhanh chóng, thay vì phải "rồng rắn" xếp hàng chờ đợi mất nhiều thời gian. Sau đây là các bước thực hiện.

1. Tại Hà Nội

Bạn vào địa chỉ sau > nhấn Đăng ký hộ chiếu hoặc Đăng ký trực tuyến để bắt đầu đăng ký hộ chiếu. Trên trang web mở ra, bạn nhập đầy đủ thông tin yêu cầu (bao gồm: thông tin cơ bản của cá nhân và thông tin gia đình) vào mẫu tờ khai trực tuyến. Lưu ý, những ô có đánh dấu sao là thông tin bắt buộc nhập, không để trống.

Tiếp theo, bạn chọn Lý do cấp hộ chiếu, đánh dấu chọn mục Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên rồi nhập mã xác nhận. Nếu muốn hộ chiếu làm xong sẽ được chuyển phát nhanh đến tận nơi ở, bạn đánh dấu chọn mục Tôi muốn đăng ký với công ty CP bưu chính Viettel chuyển phát hộ chiếu về địa chỉ, nhập địa chỉ sẽ nhận hộ chiếu vào pop-up hiện ra > nhấn Đăng ký, lệ phí chuyển phát là 15.000 đồng/hộ chiếu đối với các quận nội thành, 20.000 đồng/hộ chiếu đối với các huyện/thị xã ngoại thành. Xong, bạn nhấn Tiếp tục. Lúc này dịch vụ sẽ phát sinh cho bạn mã đăng ký cùng thông tin về địa điểm đến hoàn tất hồ sơ và các giấy tờ cần thiết (CMND, sổ tạm trú).

Điền thông tin vào mẫu tờ khai trực tuyến

Sau khi đăng ký trực tuyến thành công, trong vòng 48 giờ, bạn hãy mang chứng minh nhân dân/sổ tạm trú đến phòng Quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh.

Cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin CMND/sổ tạm trú với tờ khai. Bạn ký tên và lấy giấy biên nhận.

Bước cuối cùng, bạn nộp lệ phí hộ chiếu và lệ phí để chuyển phát hộ chiếu theo địa chỉ yêu cầu (nếu có đăng ký trước đó).

2. Tại TP.HCM

Bạn vào địa chỉ sau, nhấn nút Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng. Trên trang mở ra, bạn nhấn liên kết Người dùng mới để đăng ký và tạo hồ sơ, sau đó khai báo các thông tin cá nhân như: email, số CMND/số hộ chiếu, mật khẩu (ít nhất tám ký tự chứa cả chữ cái và chữ số), gõ mã xác nhận > nhấn Gửi.

Khi thấy thông báo đã thêm dữ liệu, bạn nhấn Đăng nhập rồi thực hiện đăng nhập với tài khoản đã tạo, nhấn Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng, sau đó bấm nút Đơn xin mới và làm theo các bước hướng dẫn.

Khai báo thông tin cá nhân

- Bước 1: Bạn khai báo nhân thân, nhấn Tiếp tục.

- Bước 2: Khai báo thông tin tạm trú, nhấn Tiếp tục.

- Bước 3: Bạn chọn nội dung đề nghị là cấp mới hay đổi/cấp lại hộ chiếu, nhấn Tiếp tục.

- Bước 4: Bạn kiểm tra lại thông tin đã nhập, nhấn Hoàn tất xem tờ khai trước khi in. Sau cùng nhấn Gửi đi.

Đề nghị cấp mới hay cấp lại hộ chiếu

Sau ba giờ, kể từ lúc làm hồ sơ trực tuyến thông tin sẽ được chuyển về phòng dữ liệu. Khi đến nộp hồ sơ tại tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP.HCM, bạn sẽ được cấp số thứ tự ưu tiên. Có biên nhận, bạn có thể đăng ký bưu điện thực hiện dịch vụ chuyển phát hộ chiếu tận nhà hoặc đến nơi làm việc.

Sau 12 tiếng, kể từ khi hoàn thành hồ sơ trực tuyến, bạn có thể tra cứu thông tin tình trạng giải quyết hồ sơ ngay tại website hoặc thông qua dịch vụ tin nhắn SMS, hộp thư thoại.

AN NHƠN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang