Hướng dẫn activate lại Windows 10 sau khi thay ổ cứng

26/06/2016 23:00

Khi bạn thay đổi những phần cứng quan trọng trong máy như mainboard hay ổ cứng Windows 10 sẽ không thể nhận diện máy tính của bạn chính xác được, do đó, hệ điều hành sẽ không activate dù trước đó bạn activate thành công.

Trước đây, nếu Windows 10 bị mất activate do thay đổi hardware, bạn phải thực hiện những bước cực nhọc như liên lạc với dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Microsoft để activate lại nó.

Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể làm điều này dễ hơn rất nhiều. Kể từ Windows 10 Anniversary Update, bạn có thể liên kết Microsoft account của mình với bản quyền kỹ thuật số (Digital License) của Windows 10 trên máy. Tính năng mới này cho phép bạn truy cập vào nhanh vào Activation Troubleshooter để activate lại hệ điều hành.

Cách liên kết Microsoft account
  1. Dùng tổ hợp phím Windows+ I để mở mục Setting
  2. Click vào Update & Security
  3. Chọn Activation
  4. Click vào Add an account (account của bạn phải có quyền administrator mới thực hiện được bước này)
  5. Nhập tài khoản của bạn vào và chọn Sign-in. Nếu tài khoản nội bộ (local account) không kết nối với tài khoản Microsoft thì bạn cần phải nhập password cho tài khoản máy.
Khi đã hoàn thành các bước trên, bạn sẽ thấy thông báo “Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account” trong trang Activation, điều này có nghĩ là bạn đã liên kết tài khoản thành công.

Nếu bạn đã từng dùng Microsoft account khi nâng cấp Windows 10, thì tài khoản của bạn và bản quyền số sẽ tự động được liên kết với nhau, và bạn cũng sẽ thấy thông báo “Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account” như trên. Nhưng trong trường hợp này thì bạn có thể bỏ qua những bước ở trên và làm theo hướng dẫn bên dưới.

Sử dụng troubleshoot để activate lại Windows 10

Sau khi đã liên kết Microsoft account với bản quyền số, bạn có thể sử dụng tính năng Activation Troubleshooter để re-activate Windows 10 sau khi thay đổi phần cứng trên máy.
  1. Sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở Settings
  2. Chọn Update & security
  3. Chọn Activation
  4. Nếu bạn thấy thông báo Windows is not activated, thì bạn hãy chọn Troubleshoot để tiếp tục. (account của bạn phải có quyền administrator mới thực hiện được bước này)
[​IMG]
5. Click “I changed hardware on this device recently”.
[​IMG]
6. Nhập tài khoản Microsoft của bạn và click Sign in.
[​IMG]
7. Bạn cần đăng nhập password cho tài khoản nội bộ nếu tài khoản Microsoft chưa được thêm vào máy tính. Nhấn Next để tiếp tục.​
[​IMG]
8. Một danh sách các thiết bị đồng bộ với tài khoản Microsoft sẽ hiện ta. Chọn thiết bị mà bạn muốn re-activate
9. Nhấn vào “This is the device I’m using right now”, rồi nhấn tiếp vào Activate.

[​IMG]
Nếu bạn muốn xem những thiết bị khác đã kết nối với tài khoản của mình thì hãy nhấn vào “See other devices linked to your Microsoft account”. Ở trang này, bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị được chia làm 3 mục ( Edition doesn’t match - phiên bản không phù hợp, Device type doesn’t match – thiết bị không phù hợp, và Windows isn’t activated – Windows chưa được activate), các mục này giải thích vì sao những thiết bị khác không thể activate Windows 10 được.

[​IMG]
Những lỗi xảy ra trong quá trình re-activate

Nếu thiết bị của bạn không xuất hiện trong danh sách thì hãy kiểm tra lại xem bạn đã đăng nhập với tài khoản Microsoft mà mình liên kết với bản quyền số của Windows 10 hay chưa.

Nếu bạn đã dùng đúng tài khoản thì có thể đang gặp một số trường hợp dưới đây:
- Windows 10 chưa từng được activate trên máy của bạn.
- Máy tính bạn không chạy hệ điều hành có bản quyền.
- Phiên bản Windows 10 không đúng với phiên bản mà bạn liên kết với bản quyền số.
- Thiết bị mà bạn muốn activate không trùng với thiết bị mà bạn đã liên kết với bản quyền số.
- Số lần bạn có thể re-activate Windows 10 là có giới hạn, nếu bạn đã vượt quá rồi thì không thể activate Windows 10 được nữa.
- Phiên bản HĐH trên máy của bạn không phải là Windows 10 Pro hay Windows 10 Home.
- Bạn đang sử dụng máy được quản lý bởi công ty, lúc này thì máy sẽ không có công cụ re-activate bạn phải liên lạc với nhân viên hệ thống để nhờ hỗ trợ.
- Nếu sau tất cả các bước sử dụng Activation Troubleshooter mà vẫn không activate được thì có lẽ bạn phải liên lạc vói dịch vụ hỗ trợ khách hàng để nhờ giúp đỡ.Microsoft sẽ phát hành công cụ Activation Troubleshooter cùng với Windows 10 Anniversary Update. Người dùng sử dụng Insider có thể dùng công cụ này từ phiên bản Windows 10 build 14371 hoặc mới hơn. Lưu ý là tính năng này sẽ không xuất hiện nếu máy của bạn đã được activate.

Theo Techrum
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang