Huawei P30 Pro có thật sự chụp được mặt trăng như quảng cáo không?

25/04/2019 13:45

Mặc dù chiếc P30 Pro của Huawei được trang bị camera có thể phóng to 50x nhưng như vậy vẫn chưa đủ để chụp được ảnh mặt trăng rõ nét.


Huawei P30 Pro đang là một trong những mẫu điện thoại có camera tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nhiều trang đánh giá thiết bị trên thế giới đã công nhận điều này. Điểm đặc biệt nhất của mẫu máy này là có ống kính phóng đại 50x và có một chế độ riêng, để người dùng có thể chụp mặt trăng.

Chế độ “Moon Mode”cho phép mọi người dùng bình thường chỉ cần giơ điện thoại về phía mặt trăng tròn là có thể chụp được một bức ảnh trăng đẹp như những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà không cần ống kính đắt tiền hay chân máy. Đây là điều không một chiếc điện thoại nào trên thị trường làm được.

Theo Huawei quảng cáo, chế độ Moon mode sẽ sử dụng ống kính phóng đại của mình kết hợp với trí tuệ nhân tạo để tăng cường chi tiết cho bức ảnh cuối cùng.

Bức ảnh mà P30 Pro cho ra rất chi tiết nhưng liệu P30 Pro có thật sự chụp một vật thể ở cách xa hơn 38.000km một cách rõ ràng vậy không?

Một nhiếp ảnh gia có tên Wang Yue mới đây đã thử kiểm chứng điều này. Anh thử bằng cách chụp trăng từ nhiều vị trí khác nhau, sau đó thử cả việc chụp lại một bức ảnh mặt trăng trên màn hình máy tính. Kết quả là chi tiết bề mặt mặt trăng của tất cả các bức ảnh này đều có những điểm giống nhau.

Và có thể chiếc điện thoại của Huawei không chỉ làm nét ảnh mà nó còn tự thêm chi tiết vào ảnh.

Điều này có nghĩa bức ảnh được chụp bằng chế dộ Moon mode được tạo ra bằng cách ghép ảnh mặt trăng ở chỗ khác vào ảnh người dùng chụp.

Trí tuệ nhân tạo trong chế độ này có nhiệm vụ xác định hình dáng mặt trăng mà người dùng đang chụp, sau đó bổ sung thêm chi tiết sáng tối, lồi lõm của bề mặt mặt trăng. Hình ảnh bổ sung này là các hình ảnh đã có sẵn. Bên cạnh đó việc bổ sung ảnh này còn được điều chỉnh góc dựa vào tính toán toạ độ GPS của bức ảnh.

Đây là bức ảnh mặt trăng gốc được anh Wang Yue đưa lên màn hình máy tính.

Sau đó anh làm mờ ảnh, rồi dùng Huawei P30 Pro chụp bức ảnh bên trái, máy sẽ chụp ra bức ảnh bên phải. Có thể thấy bức ảnh được "ghép" thêm khá nhiều chi tiết

Sau khi anh Wang Yue đăng tải ý kiến của mình lên mạng xã hội, nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện. Tuy nhiên điểm chung đều đồng ý rằng chế độ Moon Mode trên máy Huawei P30 Pro không tạo ra một bức ảnh chụp thật sự mà nó tạo ra một bức ảnh ghép.

Về vấn đề này, Huawei Việt Nam đã có phản hồi cho độc giả e-CHÍP như sau:

“Thực chất, chế độ chụp Mặt trăng (Moon Mode) cũng hoạt động theo nguyên tắc giống như các chế độ AI khác, giúp nhận ra và tối ưu hóa các chi tiết trong ảnh để người dùng có thể chụp lại những bức ảnh đẹp hơn.

Chế độ chụp bằng AI không thể thay thế hình ảnh đang được chụp thành một hình ảnh khác bởi điều đó sẽ đòi hỏi một dung lượng lưu trữ lớn không tưởng do chế độ AI này có thể nhận diện tới hơn 1.300 vật thể và phong cảnh. Dựa trên các nguyên tắc máy học, máy ảnh nhận ra một vật thể và phong cảnh và giúp tối ưu hóa tiêu cự và phơi sáng để tăng cường các chi tiết của vật thể và phong cảnh đó như hình dạng, màu sắc và các điểm sáng / ánh sáng yếu.

Tính năng chụp bằng AI có thể được bật hoặc tắt dễ dàng trong khi chụp ảnh. Người dùng hoàn toàn có thể chụp ảnh Mặt trăng mà không cần bật chế độ AI nhờ có ống kính kính tiềm vọng. Ảnh chụp Mặt trăng đang được chia sẻ là ảnh thực tế được chụp trên HUAWEI P30 Pro”

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang