Hơn 90% ngư dân Việt Nam thiếu thiết bị thông tin liên lạc

16/09/2013 21:09

Số liệu thống kê tính đến thời điểm tháng 8/2013 cho thấy, chỉ mới có 9.400 trên tổng số 130 ngàn tàu (chiếm khoảng 7%) được trang bị thông tin liên lạc.

Những năm gần đây thiên tai ở nước ta có nhiều diễn biến bất thường. Hàng năm nước ta chịu ảnh hưởng bởi trung bình 10 cơn bão và 5 đợt áp thấp nhiệt đới, trong đó những cơn bão có cườnh độ mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta gây nhiều thiệt hại.


Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi lễ phát động chiến dịch "Kết nối Biển Đông". Ảnh: L.V

Bên cạnh đó, thời gian qua xảy ra một loạt vụ việc trên Biển Đông khiến cho tình hình khu vực trở nên phức tạp. Các tàu thuyền của ngư dân Việt Nam thường xuyên phải chịu những mối đe dọa của tàu thuyền đánh cá nước ngoài cản trở hoạt động, tranh chấp ngư trường.

Điều này không những tạo ra mối e ngại cho ngư dân khi ra khơi mà còn là vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trong bối cảnh đó, việc trang bị các thiết bị thông tin liên lạc để sẵn sàng thông tin kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra là một vấn đề hết sức quan trọng đối với hoạt động đánh bắt cá ngoài khơi của ngư dân.

Tuy nhiên, hiện trạng trang thiết bị thông tin liên lạc trên tàu của ngư dân Việt Nam lại rất thiếu thốn.

Số liệu thống kê tính đến thời điểm tháng 8/2013 cho thấy, chỉ mới có 9.400 trên tổng số 130 ngàn tàu (chiếm khoảng 7%) được trang bị thông tin liên lạc.

Bên cạnh đó, do nhận thức của ngư dân sợ ảnh hưởng tới ngư trường làm ăn nên thường giấu tọa độ đánh bắt, không sử dụng các thiết bị định vị vệ tinh được trang bị. Điều này gây nhiều khó khăn khi gặp những tình huống khẩn cấp.

Xuất phát nhu cầu thực tế về thông tin liên lạc cho ngư dân Việt Nam, Bộ TT&TT kết hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam đã phối hợp phát động chiến dịch “Kết nối Biển Đông” nhằm vận động sự ủng hộ của tổ chức, cá nhân để mua các thiết bị thông tin liên lạc hỗ trợ ngư dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng khẳng định, chiến dịch Kết nối Biển Đông sẽ giúp ngư dân sớm nắm bắt được thông tin, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai, góp phần cổ vũ ngư dân bám biển, phát triển kinh tế biển đảo Việt Nam.

Chiến dịch “Kết nối Biển Đông” sẽ kéo dài từ ngày 15/9 đến ngày 14/10/2013.

Hình thức ủng hộ chiến dịch “Kết nối Biển Đông”:

1. Nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia với nội dung:

+Đầu số nhắn tin: 1400, giá trị ủng hộ: 10.000 đồng/tin nhắn

+Cú pháp: BD hoặc BIENDONG gửi 1400.

2. Ủng hộ bằng hiện vật, gồm: các trang thiết bị vô tuyến sóng ngắn Icom, thiết bị thông tin, liên lạc lắp đặt cho tàu thuyền đánh cá trên biển…

3. Ủng hộ tiền mặt qua tài khoản:

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội.

Số tài khoản: 1210000036656

Tại: Ngân hàng Đầu từ và Phát triển Việt Nam, sở giao dịch I

4. Ủng hộ trực tuyến bằng tài khoản Ngân hàng thông qua Cổng thanh toán – Ví điện tử VTC Pay.

P.V (Theo Vietnamnet)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang