Hơn 76.200 người dân Thái Nguyên được cấp tài khoản định danh điện tử

23/09/2022 13:57

Thực hiện Đề án 06, Công an tỉnh Thái Nguyên đã cấp được 76.246 tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn. Với tài khoản này, người dân sẽ được hưởng nhiều lợi ích khi thực hiện các giao dịch hành chính công.


Thái Nguyên là một trong những địa phương được chọn triển khai thí điểm Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Đến nay, theo Tổ công tác của tỉnh Thái Nguyên về triển khai Đề án 06, với nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, công dân số, Thái Nguyên đã thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng điểm. Trong đó có việc tích hợp thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào thẻ Căn cước công dân gắn chip và ứng dụng VNeID. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn đã tiếp nhận người bệnh đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNeID (áp dụng với người bệnh đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Theo thống kê, số lượng Căn cước công dân đã được đồng bộ với thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực để người dân có thể đi khám, chữa bệnh bằng Căn cước công dân là 480.025 thẻ. Số cơ sở khám, chữa bệnh đã tiếp nhận khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng thẻ Căn cước công dân là 140 cơ sở, đạt trên 63%. Ngoài ra, Thái Nguyên đã cấp 7.877 thẻ bảo hiểm y tế trẻ em qua liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp.

Cùng với đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã cấp hơn 1 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip, đạt 96,64%. Về tài khoản định danh điện tử, đến nay, đã có 76.246 tài khoản được cấp cho người dân.

Với tài khoản định danh điện tử mức 1 (qua cài đặt ứng dụng VNeID), người dân được hưởng các tiện ích như có đầy đủ thông tin cá nhân kèm QR Code định danh điện tử; dễ dàng thông báo lưu trú; hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 với nhóm chức năng phòng chống dịch.

Những tiện ích của tài khoản định danh điện tử mức 2 gồm: sử dụng thẻ Căn cước công dân điện tử được tích hợp thông tin trong ứng dụng VNeID để thay thế Căn cước công dân gắn chíp thông thường; tích hợp đầy đủ các loại giấy tờ như thẻ bảo hiểm y tế điện tử, giấy phép lái xe điện tử; dễ dàng thông báo lưu trú; hỗ trợ công tác phòng chống dịch covid-19 với nhóm chức năng phòng chống dịch; kịp thời gửi tin báo tố giác tội phạm…

Bên cạnh đó, đến giữa tháng 9/2022, Thái Nguyên cũng hoàn thành việc nhập hơn 1,1 triệu trường hợp dữ liệu hộ tịch trên địa bàn vào nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Với nhóm nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư, đến nay Thái Nguyên đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến; triển khai tích hợp và xác thực thông tin công dân, tổ chức trên Hệ thống một cửa của Sở Y tế qua số Căn cước công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt bằng mã QR; khởi tạo dữ liệu ban đầu cho 1.304.097 người dân trên phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử tỉnh Thái Nguyên…

Tuy nhiên, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của tỉnh Thái Nguyên cũng nêu rõ một số khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai như: chất lượng đường truyền, hạ tầng Internet phục vụ tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả cho người dân chưa ổn định; các phần mềm mới trong quá trình khai thác sử dụng còn nhiều bất cập, chưa thực sự phù hợp với yêu cầu thực tiễn; một bộ phận công dân không sử dụng SIM điện thoại chính chủ và không dùng smartphone nên không thực hiện được việc đăng ký tài khoản dịch vụ công…

Thời gian tới, cùng với việc tiếp tục bám sát 5 nhóm tiện ích trọng tâm của Đề án 06, Thái Nguyên cũng tập trung tổ chức hiệu quả việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính với 25 dịch vụ công thiết yếu thuộc Đề án. Địa phương đặt mục tiêu sẽ số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến thông tin, giấy tờ cá nhân trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục tại Bộ phận một cửa cấp xã từ tháng 12 năm nay.

Theo ICTnews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang