Hơn 1/3 smartphone của năm 2020 sẽ trang bị chip AI

20/10/2017 16:19

Tỷ lệ smartphone trang bị sẵn chip AI dự kiến sẽ tăng lên mức 35%, tương đương 500 triệu chiếc, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 3% hiện nay.


Theo dự báo của hãng nghiên cứu Counterpoint, hơn 1/3 số smartphone xuất hiện trên thị trường vào năm 2020 sẽ trang bị chip xử lý AI.

Điều này cũng có nghĩa cứ 3 smartphone bán ra trên thị trường vào năm 2020 sẽ có một chiếc trang bị chip AI mang tới khả năng xử lý vượt trội và thông minh hơn.

Những con chip này có khả năng dịch thuật, chụp ảnh đẹp hơn, phát hiện mã độc hay thậm chí đưa ra những lời khuyên sức khỏe và nhận diện hành vi người dùng.

Khả năng nhận diện hành vi người dùng sẽ là tính năng được kỳ vọng nhiều nhất. Bởi lẽ, chip AI có thể phát hiện nguy cơ bị tấn công, phân tích email hoặc các ứng dụng di động nhằm đưa ra cảnh báo kịp thời tới người dùng.

Cũng theo Counterpoint, tỷ lệ sẽ tăng chậm dần từ mức 16% vào năm 2018 và 26% trong năm 2019 trước khi đạt tỷ lệ 35% vào năm 2020.

Trong số các nhà sản xuất, Apple sẽ là hãng đi tiên phong với con chip Apple Bionic. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang tập trung phát triển AI cho chip xử lý với mong muốn, biến mọi smartphone ngày càng thông minh hơn.

Bên cạnh đó, tỷ lệ chấp thuận cao trên thị trường cũng giúp Apple có nhiều lợi thế hơn trên thị trường chip AI vào năm 2020.

Một số hãng như Qualcomm kỳ vọng sẽ sớm bắt kịp xu hướng chip AI trong thời gian ngắn tới. Thậm chí, Qualcomm có thể xếp thứ hai về khối lượng sản xuất, vượt mặt các hãng như Samsung và Huawei.

Counterpoint khẳng định, smartphone trang bị chip AI trước hết sẽ phát triển nhanh chóng ở phân khúc cao cấp. Tiếp đó tới năm 2018, các mẫu smartphone tầm trung sẽ bắt đầu sở hữu chip AI.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang