Tình hình bảo mật Quý 2/2013:

Hơn 100.000 phần mềm độc hại trên di động đã được phát hiện

28/08/2013 15:19

(e-CHÍP Online) - Kaspersky Lab công bố Báo cáo sự phát triển các mối đe dọa CNTT trong Quý 2/2013, theo đó, các chương trình độc hại cho di động có thống kê nổi bật nhất trong Quý 2, cả về số lượng lẫn độ phức tạp.

Không chỉ phát triển ngày càng nhiều phần mềm độc hại nhắm đến nền tảng di động, tin tặc còn tập trung thúc đẩy khả năng và hành vi của các chương trình độc hại. Ngoài phần mềm di động độc hại, tội phạm mạng cũng tập trung mạnh vào việc thực hiện các chiến dịch nhằm khai thác bitcoin một cách hợp pháp và đánh cắp các giá trị tiền tệ.


Thống kê phần mềm độc hại Quý 2 năm 2013

Các dữ liệu sau đây được thu thập bằng cách sử dụng Kaspersky Security Network dựa trên công nghệ đám mây (KSN). Tất cả các số liệu được thực hiện với sự đồng ý của người sử dụng tham gia KSN:

- Các sản phẩm Kaspersky Lab đã phát hiện và vô hiệu hóa tổng cộng 983.051.408 mối đe dọa trong Quý 2 năm 2013.
- Các cuộc tấn công trên website: 577.159.385 lây nhiễm độc hại đã được ngăn chặn cho người sử dụng khi truy cập Internet.
- Sự nhiễm độc máy tính: 400.604.327 chương trình độc hại lây nhiễm qua máy của người sử dụng đã được ngăn chặn
- Phần mềm di động độc hại: 29.695 sự thay đổi của phần mềm độc hại được cập nhật vào hệ thống và phát hiện bởi Kaspersky Lab trong Quý 2 năm 2013.

Sự phát triển của phần mềm di động độc hại

Tính đến 30/6/2013, Kaspersky Lab đã cập nhật 100.386 biến thể của phần mềm độc hại trên hệ thống di động, đây là một sự gia tăng đáng kể so với cuối năm 2012 (46.445 biến thể).

Điều quan trọng cần lưu ý là các biến thể không phải là những phát hiện đơn lẻ hay các chương trình độc hại, mà là những mẫu mã độc được dùng để lây nhiễm qua các ứng dụng di động hợp pháp. Các thủ thuật chung của tội phạm mạng là tải các ứng dụng về thêm mã độc hại và sau đó cập nhật lại các thay đổi. Và bây giờ, các cập nhật được tải về hợp pháp bởi người dùng thông qua cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Hệ thống của Kaspersky Lab đã xác định các mẫu mã độc đang được đưa vào bằng ứng dụng công nghệ đám mây sau đó chẩn đoán và ghi nhận lại để tiêu diệt. Ngoài phát hiện các mã độc, Kaspersky Lab có thể xác định các ứng dụng độc hại trước khi chúng được cài đặt trên thiết bị của người sử dụng.

Phần mềm di động độc hại

Trong khi các loại phần mềm di động độc hại phổ biến nhất hay sử dụng tin nhắn SMS-Trojan thì Kaspersky Lab đã thấy xu hướng này giảm trong quý thứ hai. Trojan được thiết kế cho di động bắt đầu kết hợp với nhiều khả năng và tính linh hoạt. Trong quý 2, Backdoor Trojan đã có số lượng biến thể lớn nhất với 32,3% thị phần, tiếp theo là Trojan (23,2%) và tin nhắn SMS-Trojan (27,7%).

Về khả năng của phần mềm di động độc hại, tội phạm mạng sử dụng kỹ thuật đánh lừa để tránh sự kiểm tra trong khi thường xuyên theo dõi các chương trình mang nhiều dung lượng để lấy cắp tiền. Biến thể mới có thể lọc một lượng lớn dữ liệu cũ bị đánh cắp từ các thiết bị của người sử dụng và cũng có thể tải về và cài đặt phần mềm độc hại để lây nhiễm cho các thiết bị khác. Phần mềm độc hại dựa trên Android phát triển nhất so với các hệ điều hành khác và gần bằng với hệ điều hành Windows trên máy tính.

Ransomware (phần mềm tống tiền) trên Android

Trong tháng 6, “Free Calls Update” là ví dụ đầu tiên của Ransomware trên hệ điều hành Android. Đó là một ứng dụng miễn phí có thể được tải về từ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba. Ransomware là một loại phần mềm được thiết kế để tống tiền nạn nhân bằng cách ngăn chặn truy cập vào thiết bị hoặc máy tính của họ cho đến khi người sử dụng buộc phải trả cước phí. Tuy nhiên, việc thanh toán thường là lừa đảo và thậm chí các nạn nhân trả tiền rồi mà vẫn không được truy cập đến máy. Sau khi “Free Calls Update” được cài đặt vào thiết bị nó sẽ quản lý thiết bị và thay đổi cài đặt thiết lập di động và Wi-Fi. Sau đó, nó sẽ giả vờ quét để tìm phần mềm độc hại và hiển thị một thông báo giả rằng thiết bị của họ bị nhiễm một loại virus. Tiếp theo, nó sẽ đề nghị các nạn nhân mua bản quyền của một điện thoại di động giả mạo phần mềm chống virus để loại bỏ virus. Thông báo sẽ tiếp tục hiển thị trên điện thoại trong khi tiếp tục chặn truy cập vào các ứng dụng còn lại của điện thoại và làm cho nó vô dụng.

Ransomware và thông báo chống virus giả mạo đã được sắp đặt chung trong phần mềm độc hại và tội phạm mạng đang sử dụng phương pháp này để đánh lừa cả về kỹ thuật và tâm lý trên thị trường thiết bị di động chưa hoàn thiện.

Bitcoins thúc đẩy nền kinh tế ngầm

Xu hướng mới đáng chú ý nhất của Quý 2 là sự tập trung tăng cường của tội phạm mạng vào các phần mềm độc hại tích lũy Bitcoins. Bitcoins là một loại tiền tệ kỹ thuật số được xây dựng trên cơ sở mạng ngang hàng (P2P) và được thiết kế cho các giao dịch tài chính vô danh và phân cấp. Giao dịch được tiến hành trên các máy chủ và Bitcoin được xem là thợ mỏ được sử dụng vào việc trao đổi tiền. Cơ sở thực hiện là trên một mạng lưới các máy tính kết nối với nhau. Tiền ảo sau này có thể được chuyển đổi sang tiền tệ sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ trong các cửa hàng trực tuyến (Bitcoins như một loại tiền tệ kỹ thuật số được đại diện bằng cách sử dụng chữ thường "b" trong khi cơ sở hạ tầng Bitcoin sử dụng vốn "B").

Giá trị của Bitcoins đã tăng đáng kể trong năm qua. Trong khi lúc trước một đơn vị là tương đương dưới 1 cent thì hiện nay giá trị đã tăng vọt lên khoảng 130 USD. Trong khi tiền tệ dễ mất giá, nó tiếp tục phát triển ổn định hơn. Thông thường, sử dụng tên nặc danh và làm tăng giá trị của đồng Bitcoin đều là động lực tích cự cho tội phạm nhắm vào mục tiêu này. Ngoài ra, Bitcoins là sự lựa chọn cho tội phạm mạng hoạt động kinh doanh với một số tiền hợp pháp, tên nặc danh, một quy trình giao dịch an toàn và các yêu cầu về thủ tục tài chính hoặc quản lý vắng mặt, làm cho chúng khó để kiểm tra.

Vào tháng tư, nhóm nghiên cứu của Kaspersky Lab phát hiện ra một chiến dịch trong đó tội phạm mạng sử dụng Skype để phân phối phần mềm độc hại khai thác Bitcoin. Nó sử dụng kỹ thuật xã hội để nạn nhân bị lây nhiễm vào lúc đầu. Sau đó cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính bị xâm nhập và biến máy tính nạn nhân thành tài nguyên CPU để khai thác Bitcoin. Bitcoins khai thác bởi phần mềm độc hại sau đó được gửi tới tài khoản của tội phạm mạng sau vụ lừa đảo.

Một tháng sau đó, các chuyên gia an ninh của Kaspersky Lab phát hiện một chiến dịch Bitcoin độc hại khác, đó là một cuộc tấn công lừa đảo từ Brazil. Tương tự như cách lạm dụng Skype để lây nhiễm các máy tính, tội phạm mạng dựa trên kỹ thuật xã hội để lây nhiễm sang máy tính của nạn nhân. Tuy nhiên, trong cuộc tấn công này bọn tội phạm sử dụng các email lừa đảo để chuyển hướng người dùng đến một phiên bản giả mạo của một trong những trang web Bitcoin kinh doanh phổ biến nhất là MtGox. MtGox xử lý một số lượng lớn các giao dịch ủy quyền, vì vậy mục tiêu của chiến dịch này là để lừa người dùng bỏ thông tin đăng nhập của họ, sau đó sẽ cho phép tội phạm ăn cắp Bitcoins từ tài khoản người dùng trực tiếp.

Để đọc phiên bản đầy đủ của báo cáo về sự phát triển của các mối đe dọa trong Quý 2/2013, bạn có thể truy cập http://www.securelist.com.

HỒNG HẠNH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang