Hội thảo quốc tế về trí tuệ nhân tạo sắp diễn ra tại TP.HCM

16/09/2019 05:19

Tiếp theo hội thảo lần 1, ngày 25/09/2019, UBND TP.HCM cùng Ngân hàng Thế giới tại VN tổ chức lần 2 Hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM".


Hội thảo nhằm giới thiệu những kinh nghiệm thực tế quý giá trong việc nghiên cứu, ứng dụng AI trong và ngoài nước, từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM - lời giải cho bài toán kết nối trong đô thị thông minh.

Chương trình sẽ tập trung vào các chủ đề chính:

- Giới thiệu tình hình quốc tế trong nghiên cứu, ứng dụng AI; khuyến nghị, đề xuất và các cam kết hỗ trợ cho TP.HCM.

- Kinh nghiệm trong nghiên cứu, ứng dụng, triển khai AI trong từng lĩnh vực cụ thể: giao thông vận tải, giáo dục, y tế, ngân hàng, sản xuất, IoT...

- Hiện trạng và kinh nghiệm, các giải pháp (về chính sách, tài chính, thị trường...) trong nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy AI tại các trường đại học, viện nghiên cứu.

- Hiện trạng, tình hình nghiên cứu, ứng dụng AI và đề xuất, kiến nghị của các tổ chức, doanh nghiệp đã triển khai, ứng dụng AI trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

- Chương trình, chiến lược quốc gia về nghiên cứu, ứng dụng và phát triển AI tại Việt Nam.

Số lượng khách mời dự kiến khoảng 400 người, bao gồm lãnh đạo đơn vị cùng lãnh đạo các cơ quan tham mưu chuyên môn về công nghệ thông tin thuộc các Sở, Ban, Ngành, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các Quận, Huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các Quận, Huyện, các Tổng công ty, công ty trực thuộc Thành phố, các cơ quan báo chí, truyền thông.


Bên cạnh hội thảo, ngày 26/09/2019, UBND TP cũng chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức lớp tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức về AI cũng như khả năng, lĩnh vực ứng dụng AI trong nghiên cứu, quản lý và sản xuất. Thành phần tham dự tập huấn là lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, HĐND và UBND Quận, Huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các Quận, Huyện; Đại diện các Tổng Công ty, Công ty trực thuộc thành phố; Đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông; Các Trường, Viện nghiên cứu. Nội dung tập huấn bao gồm: Giới thiệu tổng quan về AI, ứng dụng, nguy cơ và thách thức; Giới thiệu về ứng dụng AI với dữ liệu hình ảnh trong các lĩnh vực giám sát an ninh, giám sát giao thông, chẩn đoán y khoa, theo dõi sông hồ qua dữ liệu vệ tinh; Giới thiệu ứng dụng AI với dữ liệu văn bản trong lĩnh vực phân tích thông minh mạng xã hội; Giới thiệu ứng dụng AI trong chuyển đổi số.

Từ kết quả ghi nhận được từ hội thảo lần 1 (20/03/2019) và hội thảo lần 2 (25/09/2019), Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Quốc gia TP.HCM, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước sẽ tổng hợp, hoàn thiện và trình UBND TP.HCM xem xét, ban hành “Chương trình Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM giai đoạn 2019-2025”.

Trong năm 2019-2020, TP sẽ xem xét phương án phát động cuộc thi nhằm phát hiện, chọn lựa được các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực quản lý, sản xuất, điều hành có hàm lượng chất xám cao, đem lại hiệu quả kinh tế, hiệu quả đầu tư và lợi ích cộng đồng cao; đồng thời xác định một số lĩnh vực cần ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngay (giao thông vận tải, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, môi trường, cấp thoát nước, điện lực) nhằm giải quyết những thách thức của quá trình đô thị hóa, hỗ trợ mạnh mẽ choi triển khai đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh; đồng thời thúc đẩy hình thành hệ sinh thái các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo tại Thành phố.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang