Hoạt động mạng xã hội không phép, Zalo bị yêu cầu thu hồi tên miền

19/07/2019 13:00

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa yêu cầu các cơ quan quản lý thu hồi 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me của Công ty cổ phần VNG vì hoạt động mạng xã hội không phép.


Theo Sở Thông tin và Truyền thông, đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần VNG - đơn vị sở hữu Zalo - vẫn chưa xin phép mạng xã hội cho Zalo. Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty cổ phần VNG về hành vi thiết lập mạng xã hội không phép. Sở cũng yêu cầu các cơ quan quản lý thu hồi 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/07.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, người dùng vẫn có thể truy cập được vào trang web Zalo.vn và Zalo.me để tải về ứng dụng Zalo.

Theo Tuổi trẻ, Trung tâm Internet Việt Nam vẫn đang chờ văn bản chính thức của Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM về việc thu hồi tên miền Zalo, và khi nhận được văn bản đề nghị chính thức, Trung tâm sẽ xem xét đối chiếu các nội dung được nêu trên văn bản xem Zalo có vi phạm các quy định phải thu hồi tên miền hay không rồi mới có thể ra quyết định.

Năm 2018, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã từng xử phạt Công ty cổ phần VNG về hành vi tương tự và công ty cũng đã nộp phạt.

VNG từ trước tới nay luôn cho rằng Zalo hoạt động theo mô hình OTT. Tuy nhiên, trong các quy định quản lý ở Việt Nam hiện nay không có quy định về quản lý OTT, mà quản lý theo mô hình hoạt động, chính vì thế cơ quan chức năng mới có quyết định xử phạt Zalo do không xin phép mạng xã hội ở trên.

Phúc Nguyễn
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang