Hoa bất tử

20/03/2013 16:30

Những câu chuyện, những hình ảnh của thời đã qua có thể tạo nên mối giao cảm lạ thường vượt thời gian, những xúc cảm mênh mang khó giãi bày, chẳng hạn như câu chuyện của Anne Frank bảy mươi năm trước.

Ngày 10/10/2012, viện văn hóa Google (Google Cultural Institute) khai trương 42 gian trưng bày mới, kể lại 42 câu chuyện lịch sử với nhiều tư liệu lần đầu tiên xuất hiện trên internet.

Các gian trưng bày của "bảo tàng trực tuyến" Google Cultural Institute được thiết kế với màu nền đen trang trọng. Hình ảnh cùng các đoạn phim ngắn xen kẽ được trình bày theo phương ngang, bạn có thể kéo nhẹ bánh lăn của chuột để lướt xem, như thể đang dạo qua bức tường của gian trưng bày. Bấm vào hình nào đó, bạn chuyển sang tầng sâu hơn của thông tin.

Mỗi gian trưng bày kể cho bạn một câu chuyện, phần lớn là câu chuyện buồn của nhân loại.Bạn được biết về cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, về Steve Biko và Nelson Mandela.Bạn nhìn thấy những khoảnh khắc của Thế Chiến II, về sự tàn bạo đến mức khó tin của nước Đức phát-xít, của đảng Quốc Xã. Có lẽ bạn không khỏi ngậm ngùi trước thảm kịch của đôi tình nhân Edek và Mala trong cuộc đào thoát khỏi "địa ngục trần gian" Auschwitz tại Ba Lan.

Nếu từng đọc Nhật ký Anne Frank, bạn không thể không ghé qua gian trưng bày Anne Frank. Phía trên dòng tựa Anne Frank có ghi ngày 6/7/1942 - ngày gia đình của cô bé Anne bắt đầu cuộc sống trong gian nhà bí mật, trốn tránh cuộc truy sát của chế độ Quốc Xã. Sau ngày ấy, Anne chỉ còn niềm vui duy nhất: nói chuyện với chính mình qua trang nhật ký.


"Bức tường" của gian trưng bày là hình ảnh bức tường trong căn phòng nhỏ của Anne (hiện nay vẫn được giữ nguyên trạng), ở đó Anne dán đầy hình người thân và những diễn viên mà cô yêu thích. Hình đầu tiên của gian trưng bày là chân dung của Anne, chụp năm 1941. Nụ cười dịu dàng.Vầng trán rộng.Đôi mắt nhạy cảm, tinh nghịch. Anne tựa như người bạn dễ thương đang ngồi đối diện, sẵn sàng chia sẻ cùng bạn niềm vui, nỗi buồn.

Dòng chú thích tóm lược câu chuyện của Anne:

"Anne Frank là một trong hàng triệu nạn nhân của cuộc khủng bố người Do Thái trong Thế Chiến II. Trong hai năm, Anne và gia đình cô ẩn trốn trong gian nhà phụ phía sau trụ sở doanh nghiệp của cha cô. Anne đã chết trong một trại tập trung khi cô mười lăm tuổi. Nhật ký của Anne được giữ nguyên vẹn sau chiến tranh, được dịch ra trên bảy mươi thứ tiếng. Điều này khiến cả thế giới biết đến Anne.Quyển nhật ký của Anne hiện nay được trưng bày tại Bảo tàng Anne Frank House".

Bạn kéo lùi bánh lăn của chuột để "bước tới", xem các hình tiếp theo về thời thơ ấu của Anne. Anne sinh ngày 12/6/1929 tại thành phố Frankfurt, nước Đức. Chị của Anne là Margot Frank. Cha mẹ của Anne - Otto Frank và Edith Frank - chỉ có hai con gái. Thấm nhuần văn hóa Đức, gia đình của Anne có cuộc sống hạnh phúc với doanh nghiệp phát đạt của người cha, cho đến khi bầu không khí ngày càng ngột ngạt của xã hội Đức khiến họ nhận ra mình là người Do Thái.

Năm 1933, Hitler trở thành Fuehrer (Quốc trưởng) của nước Đức. Những luận điệu dối trá và hiếu chiến ngày càng cao giọng huênh hoang.Cuộc sống ở Đức thực sự nguy hiểm cho gia đình Anne. Ông Frank chuyển gia đình và doanh nghiệp sang Hà Lan.

Nhanh chóng tiếp thu tiếng Hà Lan và học hành giỏi giang trong nhà trường, Anne và Margot tìm thấy quê hương mới, thân thiện, bình an, trong khi mẹ Edith của hai cô vẫn đau đáu nỗi nhớ quê hương cũ và nỗi lo cho những người thân còn kẹt lại. Trái với Margot trầm tĩnh, chững chạc, Anne là cô bé hiếu động, thích kết bạn. Cuộc sống êm ả ở Hà Lan thể hiện qua hình chụp bộ ba thân ái: Anne tươi cười sánh vai cùng hai cô bé gốc Đức. Anne không hề thấy có gì khác biệt giữa cô và các bạn: tất cả đều thích chơi búp-bê.

Bạn nhớ chú ý xem đoạn phim quay cảnh đám cưới trên đường phố Amsterdam. Người quay phim ngẫu hứng đưa ống kính lên cao, hướng đến những người đang tò mò nhìn xuống đường từ các khung cửa sổ, trong đó có cô bé Anne hồn nhiên. Đó là đoạn phim duy nhất ghi được hình ảnh của Anne.

Tháng 5/1940, Đức Quốc Xã xâm lược Hà Lan và nhanh chóng giành chiến thắng. Cuộc khủng bố người Do Thái bắt đầu ngay khi chính quyền mới được thiết lập. Khi đến trường, theo lệnh của chính quyền mới, Anne phải đeo trên ngực tấm bìa nhỏ màu vàng, vẽ "ngôi sao Do Thái", để phân biệt với người... bình thường.

Margot Frank và Anne Frank (5/1941).

Ngày 12/6/1942, Anne tròn mười ba tuổi. Cô được cha cho quà sinh nhật: một quyển sổ có bìa bọc vải sọc đỏ. Anne lập tức ghi những dòng nhật ký đầu tiên.Bạn có thể bấm vào hình chụp trang nhật ký để nhìn rõ nét chữ của Anne. Bạn thấy trong một trang nhật ký Anne dán hình chụp của cô và chị Margot ở bãi biển Zandvoort của Hà Lan năm 1939. Anne nhớ da diết những ngày tươi đẹp đã qua.Quyển nhật ký trở thành báu vật, Anne luôn giữ bên mình khi cùng gia đình nhà trốn vào gian nhà bí mật sau đó ba tuần.Ông Frank quyết định trốn ngay khi Margot nhận được giấy gọi tập trung. Chính quyền bắt đầu "thu gom" người Do Thái để chuyển đến các trại lao động. Trong thực tế, đó là các trại giết người hàng loạt.

Gian nhà bí mật thông với trụ sở doanh nghiệp của gia đình Frank bằng một cửa duy nhất, được che giấu sau một tủ sách. Ông Frank cho xây dựng gian nhà ẩn náu từ lâu.Thực tế nghiệt ngã chứng tỏ ông dự đoán không sai. Trong văn phòng ở mặt tiền, nhân viên của ông Frank vẫn làm việc bình thường. Cô thư ký Miep Gies cùng người chồng giữ nhiệm vụ cung cấp bữa ăn cho gia đình Frank. Khi chính quyền khám xét nhà, các nhân viên đều khai báo gia đình Frank đã trốn qua Thụy Sĩ.

Gian nhà bí mật lần lượt tiếp nhận thêm bạn bè Do Thái của gia đình Frank. Anne trải qua những ngày dài bất tận trong cuộc sống chật chội, luôn căng thẳng với nỗi lo sợ bị phát hiện.

Anne Frank (5/1941).

Ngày 29/10/1943, Anne viết trong nhật ký: "Tôi đi từ phòng này qua phòng khác, trèo lên trèo xuống các cầu thang, cảm thấy mình như con chim bị cắt cánh, cứ muốn lao vào chấn song của chiếc lồng tăm tối. 'Hãy cho tôi ra ngoài kia, nơi có không khí trong lành và những tiếng cười', lời than khóc vỡ òa trong tôi".

Không có tiếng cười và không khí trong lành, Anne sống bằng ước mơ. Ngày 11/5/1944, Anne viết cho người bạn tưởng tượng: "Bạn đã biết từ lâu rằng ước mơ lớn nhất của mình là trở thành nhà báo, và sau đó, trở thành nhà văn danh tiếng".

Trên "bức tường" của gian trưng bày xuất hiện hai bức hình về cuộc đổ bộ của liên quân Anh Mỹ vào miền Bắc nước Pháp ngày 6/6/1944. Sự kiện đó gieo niềm hy vọng lớn lao cho những người sống trong gian nhà bí mật. Nhân viên của ông Frank thường xuyên thông báo về tình hình chiến sự. Ông đánh dấu vị trí của liên quân trên bản đồ với nỗi vui mừng khấp khởi.

Phép mầu đã không đến trong đời thực. Trong ngày nắng đẹp 4/8/1944, trụ sở Gestapo ở Amsterdam nhận được tin tố giác về những người Do Thái ẩn náu trong căn nhà ở gần kênh Prinsengracht. Cuộc khám xét và bắt giữ diễn ra nhanh chóng.Anne, chị Margot và mẹ Edith bị tách khỏi cha Otto để chuyển đến trại tập trung dành cho phụ nữ. Đó là ngày quyển nhật ký của Anne kết thúc, ngày cuối cùng ông Frank nhìn thấy vợ con.

"Bức tường" của gian trưng bày không còn hình nào của Anne, chỉ có những hình ảm đạm của các trại tập trung.Anne và chị Margot từ biệt cõi trần đày đọa trong trại Bergen-Belsen tại Đức vào một ngày nào đó trong tháng 3/1945, vài tuần trước khi trại được giải phóng.

Cô Miep Gies giữ gìn cẩn thận quyển nhật ký của Anne và trao lại cho ông Frank khi ông sống sót trở về từ trại tập trung Auschwitz.

Nếu chưa từng đọc Nhật ký Anne Frank, biết đâu bạn nghĩ rằng quyển nhật ký nổi tiếng chỉ vì cuộc sống ngắn ngủi bi thảm của Anne.Bạn nên tìm đọc quyển nhật ký để thấy nở trong lòng mình bông hoa trong trắng của tình yêu cuộc sống. Đối diện với bạo quyền, Anne nhỏ bé chỉ có những trang giấy. Những trang giấy của Anne có cuộc sống riêng, bất tử.

Anne đã viết: "Tôi không thích cuộc sống vô vị như nhiều người. Tôi muốn đem lại niềm vui cho thật nhiều người.Tôi muốn tiếp tục sống như vậy kể cả sau khi tôi chết".

Giữ phím Ctrl, đẩy tới bánh lăn của chuột hoặc gõ phím dấu cộng, bạn sẽ nhìn rõ hơn chân dung của Anne, sẽ thấy Anne mãn nguyện mỉm cười với bạn từ nơi nào đó trên thiên đường.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang