Hitachi phát triển công nghệ máy ảnh chụp không cần ống kính

30/11/2016 12:16

Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản) mới đây đã công bố phát triển một công nghệ máy ảnh cho phép chụp ảnh, quay video không cần sử dụng ống kính, thậm chí người dùng có thể điều chỉnh lấy nét sau khi chụp ảnh dễ dàng.

Theo Japan Today, công nghệ máy ảnh mới đang được Hitachi phát triển sử dụng một tấm phim in sẵn hình mô hình vòng tròn đồng tâm thay vì sử dụng tới ống kính.


Không chỉ giảm đi về độ mỏng mà còn góp phần giảm thời gian xử lý hình ảnh thực tế. Nhờ đó, thao tác chụp ảnh, quay video sẽ trở nên gọn nhẹ hơn, đặc biệt người dùng có thể điều chỉnh lấy nét sau khi chụp không cần tới các kỹ thuật hoặc phần mềm xử lý hậu kỳ phức tạp.

Công nghệ máy ảnh mới đặc biệt nhẹ hơn, mỏng hơn, tiện lợi hơn ống kính và có thể gắn vào trong các thiết bị di động như điện thoại, robot tại các vị trí tùy ý, không hạn chế về mặt thiết kế.

Bên cạnh đó, công nghệ máy ảnh này dễ dàng tạo được chiều sâu cho hình ảnh thu được. Nhờ đó, người dùng có thể tái tạo lại được hình ảnh dưới các góc độ lấy nét chủ thể khác nhau.

Hitachi cho biết, hãng đang kỳ vọng sẽ sớm ứng dụng công nghệ này trên nhiều lĩnh vực đời sống như hỗ trợ công việc, lái xe tự động, hoặc phân tích hành vi con người bằng các thiết bị di động, xe và robot.

Là một công nghệ máy ảnh mới đáp ứng nhu cầu sử dụng hệ thống quang học để xử lý hình ảnh sau khi chụp, tuy nhiên, rõ ràng hệ thống này sẽ đòi hỏi những phép tính toán nặng hơn so với một hệ thống máy ảnh có bộ xử lý và ống kính riêng biệt.

Có lẽ vì vậy giới công nghệ sẽ phải chờ khá lâu trước khi công nghệ này được ứng dụng ngoài thực tế trong tương lai.

Theo VnReview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang