Hình xăm điện tử

21/01/2014 15:32

Việc nghiên cứu về cơ chế liên lạc giữa hình xăm điện tử (electronic tattoo) và thiết bị di động đang có những bước tiến khả quan, hé lộ viễn cảnh về sự kết nối từng bộ phận cơ thể người với... Internet.

Những hình xăm đầy màu sắc trên da chiếm nhiều trang trong tạp chí Science số tháng 9/2011 nhằm minh họa cho bài báo khoa học có tiêu đề... khó hiểu: Epidermal Electronics (điện tử học biểu bì). Trong bài, nhóm nghiên cứu của Đại học Northwestern (bang Illinois, Mỹ) trình bày những thành tựu trong việc chế tạo mạch điện tử có chứa bộ cảm biến giấu trong hình xăm tạm thời.

Hình xăm tạm thời thực chất là một màng mỏng áp vào da, mỏng đến mức có thể dính vào từng tế bào của lớp biểu bì. Không cần chất keo, hình xăm tạm thời dính vào tế bào da bằng lực hút Van der Waals - lực hút tự nhiên giữa các phân tử, loại lực giúp cho các tế bào dính vào nhau, giúp cho thằn lằn bám vào tường.

Dễ dàng cạo hình xăm tạm thời khỏi da. Hình xăm tạm thời thường tự bong tróc sau một tuần do mồ hôi hoặc do lớp biểu bì rụng khỏi da. Hình xăm tạm thời rất thuận tiện cho người hâm mộ hình xăm nghệ thuật: dễ dàng thay đổi hình xăm theo trào lưu xã hội, dễ dàng "cập nhật" tên người yêu trong hình xăm!Hình xăm tạm thời chứa mạch điện tử được gọi là hình xăm điện tử. Nhóm nghiên cứu của Đại học Northwestern đã tạo ra hình xăm điện tử chứa bộ cảm biến, bộ liên lạc không dây (để chuyển tín hiệu điện từ bộ cảm biến đến máy tính hoặc điện thoại ở gần) và pin mặt trời (để cung cấp năng lượng). Tùy theo vị trí của hình xăm điện tử trên cơ thể, bộ cảm biến có thể gửi dữ liệu về hoạt động của não, của tim,... đến điện thoại, rồi truyền qua mạng đến máy tính của bác sĩ. "Làn da thứ hai" tạo bởi hình xăm điện tử trên khắp cơ thể cho phép theo dõi tỉ mỉ, sát sao tình trạng sức khỏe của con người, giúp phát hiện sớm mọi bất thường.

Trong khi Đại học Northwestern chỉ tập trung vào ứng dụng y học của hình xăm điện tử, Công ty Motorola Mobility (thuộc Google) quan tâm đến ứng dụng "đời thường" của hình xăm điện tử. Ngày 7/11/2013, Motorola chính thức nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho cơ chế liên lạc giữa hình xăm điện tử tại cổ họng và thiết bị di động, giúp hình xăm điện tử gửi tiếng nói phát ra từ cổ họng đến thiết bị di động.

Theo Motorola, bộ thu âm (microphone) tí hon giấu trong hình xăm điện tử tại cổ họng cho phép nói chuyện dễ dàng qua điện thoại di động hoặc điều khiển điện thoại di động bằng tiếng nói tại những nơi ồn ào (trên đường phố, trong sân vận động,...). Nhờ hình xăm điện tử tại cổ họng, tiếng nói được ghi nhận rõ hơn nhiều so với tiếng ồn, việc khử tiếng ồn sẽ được thực hiện dễ dàng trên điện thoại. Theo thiết kế của Motorola, hình xăm điện tử ở cổ họng hoạt động nhờ năng lượng sóng điện từ của điện thoại khi người dùng áp điện thoại vào tai.

Tuy chỉ dùng hình xăm điện tử vào việc thu âm cho điện thoại, Motorola mô tả hình xăm điện tử như một máy tính thực thụ trong hồ sơ xin cấp bằng sáng chế. Người dùng có thể ra lệnh cho hình xăm điện tử bằng tiếng nói, với những câu định sẵn. Hình xăm điện tử có bộ xử lý và bộ hiển thị (tức "màn hình").

"Màn hình" là một phần nào đó trong hình xăm có thể đổi màu để thể hiện loại cảm xúc và mức cảm xúc. Chức năng này dựa trên hiện tượng được biết từ lâu: độ dẫn điện của da thay đổi tùy theo loại cảm xúc và mức cảm xúc. Đó là hiện tượng từng được ứng dụng để chế tạo máy phát hiện nói dối. Chưa rõ công nghệ có thể diễn giải ý nghĩa chính xác của cảm xúc từ độ dẫn điện của da hay không. Chưa rõ ai có nhu cầu thể hiện cảm xúc theo cách "không lời" như Motorola hình dung. Dường như Motorola chỉ muốn mở rộng hết mức phạm vi ứng dụng của bằng sáng chế.

Trong hiện tại, Motorola chỉ mới thử nghiệm thành công một ứng dụng không phức tạp: dùng hình xăm điện tử để lưu giữ mật khẩu. Người dùng có thể áp điện thoại vào các hình xăm khác nhau trên cơ thể để lấy mật khẩu thích hợp.Từ bằng sáng chế đến sản phẩm cụ thể có thể là khoảng cách diệu vợi, nhưng từ đây bạn hình dung được ngay sự kết nối "toàn diện" của con người với Internet trong tương lai. Biết đâu một ngày nào đó hình xăm điện tử có khả năng chụp ảnh tự động khi cảm xúc vượt mức nhất định và chia sẻ tức thời hình ảnh ấy qua mạng?

Dù hồ sơ xin cấp bằng sáng chế nói về hình xăm điện tử, Motorola không quên khẳng định thiết kế của họ cũng ứng dụng được cho vòng đeo cổ. Với hình thức như vậy, loài vật cũng dễ dàng thể hiện cảm xúc và chia sẻ cảm xúc với con người qua mạng. Loài vật là "đồng sở hữu" hành tinh này cùng với con người, bạn có nghĩ rằng loài vật cần được "lên tiếng" trên mạng thông qua một "bản đồ cảm xúc toàn cầu"?

Thật là hay khi chú cún dễ thương đến bên bạn, vòng cổ của chú đổi màu và từ đó phát ra tiếng nói: "Tôi yêu cô/cậu lắm lắm!" hoặc "Cô/cậu cho tôi ăn đi!".

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang