Hé lộ cách Facebook kiểm soát nội dung độc hại

23/05/2017 09:44

Một cuộc điều tra mới hoàn tất của tờ báo Anh The Guardian lần đầu tiên đã hé lộ các hướng dẫn mật của Facebook đối với việc kiểm soát những nội dung bạo lực, phát ngôn gây thù hận hoặc ảnh "nóng" nhằm mục đích trả thù tình.


Kết quả điều tra của tờ báo Anh được công bố đúng vào lúc Facebook đang trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn.

Facebook đang đối mặt với vô số áp lực từ dư luận và chính quyền ở nhiều nước trên thế giới về việc phải ngăn chặn các tin tức bịa đặt, sai sự thật (tin giả mạo) và nội dung xấu độc phát tán trên Facebook, kể cả việc phát trực tiếp các vụ giết người và tấn công tình dục nhờ tính năng Facebook Live. Trong khi đó, mạng xã hội này khẳng định vẫn đang cố gắng tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dùng và tránh sự kiểm duyệt công khai, gắt gao.

Tuy nhiên, giống như nhiều công ty công nghệ khác, Facebook giữ bí mật nghiêm ngặt mọi chi tiết liên quan đến chiến lược quản trị nội dung trên trang, ngay cả khi vấp phải làn sóng chỉ trích nặng nề nhất.

Các phóng viên của The Guardian đã tìm cách tiếp cận với vô số quản trị viên và lãnh đạo cấp cao của Facebook. Nhóm điều tra phát hiện hơn 100 tài liệu đào tạo nội bộ, bảng tính và biểu đồ được dùng mạng xã hội phổ biến cho nhân viên nhằm kiểm duyệt các nội dung xấu độc.

Các tài liệu nội bộ lọt vào tay The Guardian đã cho thấy những mảng tối mà các nhà quản lý và quản trị viên của Facebook phải đối mặt hàng ngày khi đánh giá mọi nội dung người dùng đăng tải lên trang. Chúng hàm chỉ ranh giới mập mờ và chưa hoàn hảo giữa những gì được coi là nội dung độc hại, nguy hiểm với những gì được coi là có nội dung phù hợp, không vi phạm chính sách chung của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Ví dụ, một người dùng Facebook tuyên bố: "Hãy xử mạnh tay với những đứa trẻ béo phì!" sẽ được cho qua, nhưng một người bình luận "Ai đó bắn Trump" sẽ bị coi là nghiêm trọng. Là nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump được xếp vào danh mục cần được bảo vệ và bất kỳ phát ngôn đe dọa nào nhằm vào ông, dù chỉ mang tính giả định cũng bị Facebook xử lý. Trong khi đó, theo các hướng dẫn của Facebook, bản mô tả cách bẻ gãy cổ ai đó lại không bị coi là đe dọa lớn vì nó chỉ mang tính dọa dẫm, không có thật.

Các quản trị viên tiết lộ, những hướng dẫn thực hiện kiểm duyệt nội dung trả thù tình cũng là phần quy định phức tạp và khó hiểu nhất. Theo chính sách hiện hành của Facebook, ở mức độ vi phạm nghiêm trọng, việc phát tán nội dung khiêu dâm trả thù tình là hành động chia sẻ các bức ảnh khỏa tân hoặc gần khỏa thân của ai đó một cách công khai hoặc cho những người họ không muốn nhìn thấy nhằm mục đích sỉ nhục hoặc lăng mạ họ.

Ở mức độ lạm dụng, người thực hiện bị coi là vi phạm khi chia sẻ hình ảnh "khiêu dâm trả thù tình" đáp ứng đồng thời cả 3 tiêu chuẩn: hình ảnh được tạo ra trong bối cảnh riêng tư; người trong ảnh khỏa thân, gần khỏa thuân hoặc đang làm "chuyện ấy" và thiếu sự đồng ý, thể hiện qua các ngôn từ biểu lộ ý định trả thù (ví dụ chú thích, bình luận hoặc tiêu đề trang) hay các nguồn độc lập (ví dụ như báo chí, các phương tiện truyền thông).

Nhiều quản trị viên được hỏi bày tỏ, họ nhận thấy các chính sách trên không nhất quán và khó hiểu. Một người thậm chí bình luận: "Facebook không thể kiểm soát các nội dung của trang. Chúng đang phát triển quá lớn, quá nhanh".

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang