"Hệ điều hành" Facebook Messenger

14/04/2015 07:39

Tại hội thảo F8 do Facebook tổ chức (San Francisco, 25-26/3/2015) dành cho những người lập trình ứng dụng và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của Facebook, mọi người bất ngờ được biết ứng dụng Facebook Messenger sẽ trở thành nền tảng cho những ứng dụng khác.

Tương tự hội thảo Google I/O, hội thảo F8 của Facebook là dịp công bố những công nghệ mới và đường hướng phát triển trong tương lai. Số 8 trong tên gọi F8 xuất phát từ những hội thi hackathon 8 giờ liên tục trong nội bộ Facebook. Hackathon tại Facebook là cuộc đua tranh ý tưởng mới. Những chức năng mới của Facebook thường được đề xuất từ các hackathon.

Có lẽ một hackathon nào đó của Facebook đã giúp hình thành ý tưởng chia tách chức năng nhắn tin ra khỏi ứng dụng Facebook trên thiết bị di động, tạo nên ứng dụng nhắn tin Facebook Messenger riêng biệt. Ngoài ứng dụng Facebook, người dùng buộc phải cài đặt thêm ứng dụng Messenger (có các phiên bản khác nhau dành cho iPhone, iPad, AndroidWindows Phone). Những ý kiến "chống đối quyết liệt" việc chia tách chức năng nhắn tin từng tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng người dùng Facebook từ tháng 4/2014. Facebook chỉ giải thích đơn giản rằng ứng dụng Messenger độc lập giúp cho ứng dụng Facebook không trở nên quá lớn, việc nhắn tin được thực hiện nhanh chóng hơn. Theo Facebook, hiện có trên 600 triệu người dùng Facebook đã cài đặt Messenger. Có lẽ người dùng khó từ chối những cuộc gọi miễn phí qua Wi-Fi trong Messenger!


Ứng dụng Facebook Messenger.


Hội thảo F8 2015 đánh dấu bước chuyển quan trọng của Facebook, giải thích rõ ràng vì sao Facebook cần có ứng dụng Messenger riêng biệt: Messenger trở thành nền tảng để phát triển ứng dụng! Facebook mời gọi giới lập trình phát triển loại ứng dụng mới, "ứng dụng cho Messenger" (app for Messenger, Messenger's app), để tạo lập chức năng mới, dịch vụ mới cho người dùng Messenger. Bên trong Messenger, người dùng có thể chọn cài đặt ứng dụng bổ sung. Điều này gần giống như ý tưởng về ứng dụng bổ sung cho trình duyệt Firefox hoặc Chrome.

Facebook sẽ có quy trình để xét duyệt những ứng dụng Messenger. Rõ ràng, Facebook đang cố gắng gầy dựng "hệ sinh thái" riêng bên trên các hệ điều hành khác nhau của thiết bị di động. Sự kiện Facebook không sở hữu hệ điều hành của thiết bị di động dường như không còn là điểm yếu của Facebook. "Hệ điều hành" Messenger của riêng Facebook đang dần hình thành và Facebook đang hy vọng về tương lai "trăm hoa đua nở" trên Messenger.

Tại hội thảo F8 2015, Facebook giới thiệu trên bốn mươi ứng dụng đầu tiên cho Messenger. Khi đang soạn tin nhắn trong Messenger, người dùng chỉ cần bấm nút "ba chấm" (...) bên trên bàn phím ảo để mở trang liệt kê các ứng dụng cho Messenger, bấm nút "Install" tương ứng để cài đặt.

Chẳng hạn, ứng dụng Ditty dùng để "phổ nhạc" cho tin nhắn. Người dùng có thể chọn giai điệu từ những bài hát phổ biến, Ditty tự biết cách chuyển lời nhắn thành lời hát theo giai điệu đã chọn. Người nhận tin nhắn sẽ được nghe lời nhắn... ngân nga.

Các ứng dụng GIF Keyboard, Giphy, Camoji, GIFJam,... cho phép tìm những hình động GIF đang thịnh hành trên mạng để đưa vào tin nhắn. Người dùng cũng có thể lấy hình động GIF do mình tạo ra hoặc thu trực tiếp từ ống kính để gửi theo tin nhắn. Lời nhắn có thể được đưa vào bên trong hình động GIF với phông chữ ngộ nghĩnh đã chọn. Riêng ứng dụng Kanvas cho phép "vẽ chữ" trong hình GIF.

Các ứng dụng BitmojiImoji giúp người gửi tin nhắn thể hiện tâm trạng theo cách khác: chọn hình biểu cảm (emoji) hoặc tự tạo hình biểu cảm (có thể từ ảnh selfie) để đặt xen vào lời nhắn.

Nhiều ứng dụng cho Messenger phục vụ cho nhu cầu xử lý ảnh, dàn dựng phim (Fotor, Dubsmash, Clips, Pic Stitch,...). Ứng dụng FlipLip Voice Changer còn cho phép người dùng giấu mặt trong phim và làm biến dạng giọng nói theo nhiều cách để trêu chọc người nhận tin nhắn.

Ứng dụng Action Movie FX tạo ra hiệu ứng đặc biệt "theo kiểu Hollywood" cho đoạn phim được ghi từ ống kính để gửi theo tin nhắn. Đoạn phim bình thường của người dùng bỗng trở thành... phim hành động với những pha cháy nổ, những nhân vật ngoài hành tinh hoặc quái thú khổng lồ.

Các ứng dụng đầu tiên cho Messenger cung cấp tiện ích cho người nhắn tin, chủ yếu để... vui đùa. Có lẽ điều mà Facebook mong đợi nhất là sự xuất hiện trong tương lai những ứng dụng của các doanh nghiệp cung cấp nhiều loại dịch vụ thông dụng trong đời sống: thông tin, tư vấn, đặt chỗ, đặt hàng,... Doanh nghiệp có thể tạo ứng dụng cho Messenger để nhận đơn hàng, giúp khách hàng theo dõi tiến trình giao hàng. Thông qua tin nhắn, doanh nghiệp có thể thực hiện việc giao tiếp với khách hàng giống như qua trang mạng, nhưng theo phong cách gần gũi hơn.

Yếu tố quan trọng nhất cho hoạt động thương mại trên Messenger là cơ chế thanh toán. Tại hội thảo F8, Facebook chưa trình bày cơ chế thanh toán chính thức trong "hệ điều hành" Messenger. Tuy nhiên, giới truyền thông tin chắc rằng cơ chế sẵn có cho việc gửi tiền qua tin nhắn giữa những người dùng Messenger (tại Mỹ) sẽ được mở rộng cho mọi loại hình thanh toán.

Hiện tại, để gửi tiền cho người nhận khi đang soạn tin nhắn, người dùng Messenger bấm vào dấu $ bên trên bàn phím ảo, nhập số tiền, số thẻ thanh toán (thẻ Mastercard hoặc thẻ Visa) và số PIN (trên iPhone, người gửi tiền có thể dùng chức năng nhận dạng vân tay TouchID thay vì nhập số PIN). Tiền sẽ được chuyển từ tài khoản người gửi đến Facebook, sau đó chuyển đến tài khoản người nhận. Nếu người nhận chưa khai báo số thẻ thanh toán với Facebook, tiền được lưu giữ tại Facebook. Một khi cơ chế gửi tiền của Facebook được mở rộng cho mọi hoạt động thương mại, doanh nghiệp chỉ nhận diện khách hàng như người dùng Facebook. Facebook sẽ có vai trò quan trọng trong việc xác thực giao dịch.


Mark Zuckerberg - giám đốc điều hành Facebook - giới thiệu nền tảng Messenger tại hội thảo F8 2015.


Dù đóng vai trò hạ tầng cho hoạt động của loại ứng dụng mới, Messenger thực ra không phải là hệ điều hành về mặt kỹ thuật. Apple không bao giờ cho phép một ứng dụng trên hệ điều hành iOS (dùng cho iPhone/iPad) có thể chạy một ứng dụng khác, không phải ứng dụng trên iOS. Về nguyên tắc, không thể có hệ điều hành bên trên hệ điều hành iOS. Những ứng dụng cho Messenger thực chất vẫn là ứng dụng trên iOS, được đưa lên cửa hàng ứng dụng App Store. Tuy nhiên, Facebook đã khai thác cơ chế liên kết sâu (deep link) giữa các ứng dụng trên iOS để điều khiển việc cài đặt và chạy ứng dụng cho Messenger. Để tích hợp vào Messenger, các ứng dụng cho Messenger phải tuân thủ các quy ước liên lạc do Facebook thiết lập. Một khi ứng dụng nào đó cho Messenger kết thúc hoạt động, Messenger tiếp nhận kết quả của ứng dụng ấy và người dùng được đưa trở lại với việc soạn tin nhắn dang dở trong Messenger. Với trải nghiệm của người dùng, ứng dụng cho Messenger chỉ đơn giản là một bộ phận, một chức năng của Messenger.

Trên hệ điều hành Android, ứng dụng cho Messenger hoạt động theo cách tương tự.

Hội thảo F8 còn cho thấy Facebook đang tính đến việc dùng tin nhắn Messenger để điều khiển thiết bị từ xa. Các loại vật dụng có kết nối Internet có thể tự động thông báo tình trạng hoạt động cho chủ nhân thông qua tin nhắn Messenger.

Có lẽ giao tiếp qua Messenger sẽ trở thành hoạt động quan trọng nhất của người dùng Facebook. Có lẽ loại ứng dụng mới, mang biểu tượng của Messenger, sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên các cửa hàng App Store, Google Play và Windows Store. Đó là loại ứng dụng không làm được gì cả nếu thiếu Facebook Messenger trên thiết bị di động của bạn!

NGỌC GIAO
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang