HCA kỷ niệm 25 năm thành lập

20/09/2013 15:05

(e-CHÍP Online) – Là Hội Tin học đầu tiên của cả nước, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, HCA ngày càng khẳng định vị thế trong tam giác hợp tác phát triển giữa Chính quyền - Doanh nghiệp với Hiệp hội.

Hội Tin học TP.HCM (HCA) ra đời ngày 9/6/1988, các hội viên HCA khi đó đều làm việc trên khoảng mười dàn máy IBM System 3, IBM 360 – 20, IBM 360 – 40, IBM 360 – 50 còn lại sau ngày 30/04/1975.

Sự kiện quan trọng đầu tiên mà HCA tham gia là tổ chức Tuần Lễ Tin học (TLTH) lần 1, vào năm 1988, tổ chức tại Hà Nội theo sáng kiến của một số chuyên gia ngành tin học như các GS. Phan Đình Diệu, Cố GS. Trần Lưu Chương, GS. Nguyễn Lãm, TS. Nguyễn Quý Sơn, …. Tại đó, Hội Tin học Việt Nam - VAIP được ra đời và HCA nhận trách nhiệm tổ chức TLTH lần 2 tại TP.HCM vào 1990. TLTH 2 được tổ chức tại khuôn viên Đại Học Kinh Tế TPHCM, là sự kiện CNTT lớn đầu tiên ở thành phố.

Trong suốt quá trình hoạt động, Hội tin học TP.HCM đã góp phần vào việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng và phát triển ngành CNTT, mở rộng thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh cho Hội viên. Đồng thời, Hội cũng đại diện cộng đồng CNTT chủ động tiến hành những hoạt động vận động chính sách, cũng như thực hiện việc phổ biến kiến thức, nâng cao trình độ dân trí trong việc xây dựng xã hội thông tin. Tính đến tháng 9/2013, HCA đã qui tụ 1.227 hội viên cá nhân và 284 hội viên doanh nghiệp, trong đó có 42 doanh nghiệp quốc tế và 242 doanh nghiệp trong nước.

Không dừng lại ở phạm vi TP.HCM, Hội Tin học đã tổ chức hoạt động giao lưu hợp tác giữa các doanh nghiệp của nhiều địa phương nhằm tìm cơ hội cùng phát triển. Trong nhiệm kỳ thứ năm vừa qua, Hội tin học TP.HCM đã xúc tiến mở rộng phạm vi hợp tác với các hãng CNTT nước ngoài tại Việt Nam với mong muốn tăng cường sự hiểu biết và hỗ trợ cho các sự kiện, chương trình thường niên của HCA.

“25 năm cũng là thời điểm đánh dấu bước chuyển mình sang một giai đoạn mới của Hành trình HCA. Bắt đầu từ nhiệm kỳ V, mô hình tổ chức HCA dần nâng cao tính chuyên nghiệp, các hoạt động của Hội tập trung hướng tới lợi ích hội viên, hướng tới thị trường tạo điều kiện cho hội viên liên kết phát triển, đóng góp cho hoạt động Hội ngày càng lớn hơn, phát huy những thế mạnh và đưa ra những sáng kiến mới; liên kết hợp tác cùng phát triển trở thành một vấn đề trọng tâm trong hoạt động của Hội, tạo sức mạnh chung”, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tích HCA chia sẻ.

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang