Hard Disk Sentinel 4: Chăm sóc sức khỏe ổ cứng hiệu quả

16/03/2013 17:51

Hard Disk Sentinel (HDS) sẽ giám sát hoạt động của ổ cứng và đưa ra những cảnh báo kịp thời khi có sự cố ảnh hưởng đến “tình trạng sức khỏe” của ổ cứng để bạn kịp thời xử lý.

Tải HDS 4 về tại đây (dung lượng 13,2MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

Sau khi tải về, bạn cài đặt chương trình như bình thường. HDS sẽ chạy nền theo hệ thống đồng thời liên tục phân tích, cập nhật tình trạng ổ cứng, bao gồm cả nhiệt độ. Chương trình cũng hỗ trợ hoàn toàn những ổ cứng mới hiện nay với công nghệ S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology) hay ổ lưu trữ thể rắn (SSD).

Giao diện chính HDS cung cấp khá chi tiết những thông tin liên quan đến ổ cứng được phân bố qua các thẻ:

- Overview: Tổng quan về hiệu suất làm việc ổ cứng. Bạn nên chú ý đến những thông tin như: Performance (hiệu năng), Health (“sức khỏe”), Power on time (thời gian đã sử dụng ổ cứng), Estimated remaining lifetime (thời gian sử dụng dự kiến còn lại)... kèm theo đó là lời khuyên được đóng khung màu đỏ để làm nổi bật.

- Temperature: Theo dõi sát sao nhiệt độ ổ cứng, đồng thời cung cấp những thông tin thêm về nhiệt độ trung bình (Average Temperature), nhiệt độ lớn nhất đo được (Maximium Temperature), biểu đồ biến nhiệt...

- S.M.A.R.T và Information: Thể hiện các thông số chi tiết và đầy đủ về ổ cứng và công nghệ S.M.A.R.T mà ổ cứng đang sử dụng.

- Log: Nhật ký quá trình hoạt động của ổ cứng.

- Alerts: Hiển thị những cảnh báo về các nguy cơ mà ổ cứng có thể gặp phải.

- Disk Performance: Cung cấp những thông tin về tốc độ đọc/ghi và trao đổi dữ liệu, mức độ làm việc hiện tại của ổ cứng...

Ở thanh công cụ của HDS còn có thêm những chức năng khác như:

- Hardware Self Tests: Một trong những bài kiểm tra an toàn (không gây mất dữ liệu) nhằm thu thập thông tin đĩa cứng. Bao gồm hai hình thức kiểm tra Short Self-testExtend Self-test.

- Random Seek Test: Thực hiện bài kiểm tra về tốc độ tìm kiếm dữ liệu trên các track ngẫu nhiên của ổ cứng cứng, đồng thời kiểm tra mức độ gây tiếng ồn của ổ cứng khi hoạt động với hiệu suất cao.

Để thực hiện, bạn chọn khoảng thời gian kiểm tra ở mục Random Seek Test (nhanh, bình thường hay chậm) rồi nhấn nút Start Test để bắt đầu.

- Surface Test: Bài kiểm tra chuyên sâu với các phương pháp tác động lên bề mặt đĩa cứng, do đó nhà sản xuất đặc biệt khuyến cáo dành riêng cho các chuyên viên phần cứng. Bạn chỉ nên thực hiện bài kiểm tra trong trường hợp cấp thiết, vì Surface Test có thể gây mất dữ liệu hiện có trên ổ cứng.

Để thực hiện, bạn chọn biểu tượng Surface Test trên thanh công cụ của HDS, sau đó chọn hình thức kiểm tra tại mục Test type. Bạn chú ý, tương ứng với mỗi hình thức kiểm tra, chương trình sẽ cảnh báo mức độ ảnh hưởng tới dữ liệu ổ cứng tại mục Data impact. Để bắt đầu quá trình Surface Test, bạn nhấn nút Start Test.

LÊ THÁI SƠN (Quảng Trị)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang