Hàng trăm công ty TQ trợ giá nhân viên mua Huawei, phạt nếu dùng iPhone

28/12/2018 12:58

Đây là động thái trả đũa của các doanh nghiệp Trung Quốc trước những sức ép mà nước Mỹ đang áp đặt nên tập đoàn công nghệ Huawei của nước này.


Sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, chính phủ Mỹ đã gửi khuyến cáo tới nhiều nước nhằm cảnh báo nguy cơ an ninh khi sử dụng thiết bị của nhà sản xuất này. Rất nhiều quốc gia đồng minh của Mỹ đã hưởng ứng lời kêu gọi đó và tiến hành loại bỏ các thiết bị cũng như những hợp đồng sắp ký kết với Huawei.

Đáp trả hành động này, một loạt công ty Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường mua hàng của Huawei nhằm ủng hộ doanh nghiệp này. Một số doanh nghiệp Trung Quốc còn cho biết sẽ trợ cấp 10%, 20%, thậm chí là 100% giá trị điện thoại Huawei mua bởi nhân viên của họ.

Không chỉ vậy, một quan chức Trung Quốc mới đây còn cho biết hàng trăm doanh nghiệp khác đang chuẩn bị cho ra các chính sách tương tự. Không chỉ có Huawei, chính sách bảo trợ hàng nội địa này còn được nhắm tới cả ZTE, công ty vừa nộp khoản tiền phạt lên tới 1,7 tỷ USD để được làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ.

Ở chiều hướng tiêu cực hơn, một số công ty Trung Quốc cho biết sẽ tịch thu điện thoại của nhân viên nếu những người này mang một chiếc iPhone đến nơi làm việc. Một số khác ra quyết định phạt 100% giá trị chiếc iPhone nếu nhân viên của họ quyết dùng đồ của Apple. Mới đây, một công ty bia ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) còn cung cấp rượu miễn phí cho tất cả những ai mang theo mình hóa đơn mua điện thoại Huawei mới.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang