Hàng loạt laptop của Apple dính lỗi bảo mật nguy hiểm

02/10/2017 12:58

Theo một nghiên cứu mới nhất, 4,2% trong tổng số hơn 73.000 chiếc máy Mac đang dùng phiên bản firmware lỗi thời, và do vậy có thể bị tin tặc tấn công bất cứ lúc nào.


Cũng theo nghiên cứu của Duo Labs, một số mẫu máy Mac cũ tới nỗi chúng không thể tự nâng cấp được firmware. Đây chính là khe hở tin tặc có thể lợi dụng để cài cắm mã thực thi cực kỳ nguy hiểm trên hệ thống.

Apple cho biết hãng đánh giá cao nghiên cứu của Duo Labs, đồng thời khẳng định sẽ giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Apple mới tung ra phiên bản nâng cấp mới nhất cho máy Mac, MacOS 10.13 (tên mã High Sierra), hồi đầu tuần. Phiên bản này sẽ thường xuyên kiểm tra firmware hệ thống. Nếu firmware không được cập nhật, người dùng sẽ được yêu cầu gửi thông báo cho Apple.

Cũng cần biết rằng Mac không phải dòng máy duy nhất gặp vấn đề hệ trọng này. Duo Labs nói rằng rất nhiều máy tính Windows có firmware quá cũ nên rất dễ bị tấn công.

Quá trình dựng, bán và và cập nhật máy tính Windows đang rất “tản mạn và phức tạp”, rất khó có thể biết máy đang chạy phiên bản firmware nào, Duo Labs nhận xét.

Microsoft từ chối bình luận về nhận xét này. Trong thực tế, Microsoft rất hiếm khi nhắc tới việc nâng cấp firmware khi phát hành các bản cập nhật cho Windows.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang