Hàng loạt flycam bị bắn hạ khi quay cảnh pháo hoa tại TP.HCM do vi phạm vùng cấm bay

02/01/2020 14:14

Sáng 1/1/2020, trong nhiều hội nhóm về flycam trên mạng xã hội Facebook xuất hiện những chia sẻ về các tình huống mất flycam không hiểu lý do khi đang quay cảnh pháo hoa tại TP.HCM. Nhiều người không hiểu nguyên nhân do đâu.


Nhiều thông tin tìm flycam bị bắn rơi khi đang quay cảnh pháo hoa tại TP HCM xuất hiện trên Facebook sáng 1/1. Tài khoản Đặng Văn Hải đăng tải: "Tối qua, ông bạn mình bay tại Landmark 81 bị rụng 1 em Mavic 2 pro, hôm nay cần mua 1 con mới để đi làm". Tài khoản Khánh Hưng Nguyễn viết: "Dji mavic mini, thẻ nhớ samsung 32gb. Mới rụng ở Trần Não tối hôm qua. Bác nào có được thì xin được hậu tạ để rước em nó về nhé".

Thực tế, các flycam đã bị bắn hạ bởi thiết bị áp chế máy bay không người lái, có tên gọi là CA-18, do Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu và chế tạo. Đây là một trong những công cụ áp chế được thiết kế để tối ưu hoá khả năng hoạt động phá sóng với các thiết bị flycam thịnh hành ngày nay trên thị trường.

Thiết bị này có khả năng áp chế, giảm tín hiệu điều khiển của flycam, qua đó khiến nó bị "mất lái" và rơi xuống đất hoặc thu hẹp tầm hoạt động của flycam. Trong một số hoàn cảnh, thiết bị này thậm chí có thể áp chế nhiều flycam cùng lúc khi các flycam bay cùng một hướng với khoảng cách gần nhau.

Theo quy định về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, các hành vi bị nghiêm cấm gồm: tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép, tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, quy định, giới hạn cho phép; vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Tuyệt đối không điều khiển flycam của bạn vào các khu vực sau: Khu vực có căn cứ quân sự, có các cơ sở thuộc quốc phòng, các địa phận có diễn tập hoặc các hoạt động quân sự. Tất cả các khu vực ga xe lửa, 16 sân bay trên cả nước, hải cảng, các công trình thủy lợi lớn. Các khu vực cầu dành cho xe lửa và xe cơ giới cũng không được phép sử dụng flycam. Khu vực biên giới quốc gia. Các khu vực có cơ quan chính phủ như Lăng Chủ Tịch, Dinh độc lập, Quảng trường… Các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nhà máy điện, máy điện hạt nhân, nhà máy nước, trạm phát điện, trạm biến thế, trạm phát sóng, trạm điện tín, đài vô tuyến điện, đài phát thanh. Thực chất, bạn cũng không nên điều khiển vào các khu vực cấm này vì sóng điện từ có thể làm hỏng flycam của bạn.

Flycam cũng bị cấm không bay trên đám đông tại các khu vực đô thị có nhiều tòa nhà cao tầng. Các khu vực bay mà trong vòng bán kính bay có thể có rủi ro gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của nếu có sự cố máy bay rơi rớt. Sự kiện bắn pháo hoa luôn diễn ra ở những nơi tập trung đông người và có hoạt động vận hành các khẩu pháo bắn pháo hoa nên sẽ không an toàn khi điều khiển flycam tại khu vực này.

Vậy nên, hãy kiểm tra khu vực bay của bạn thật cẩn thận trước khi bay. Tránh bị phạt hình sự mà còn giữ an toàn cho flycam của bạn nữa. Việc quay phim, chụp ảnh tại các khu vực cơ quan, xí nghiệp, công trường, nông trường, lâm trường và các công trình kiến thiết có tính chất quan trọng trong toàn quốc phải xin phép người có thẩm quyền tại các nơi ấy.

Cá nhân và tổ chức có thể bị xử phạt khi vi phạm các quy định về sử dụng flycam tại Việt Nam.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang