Hai người đi khắp thế gian

27/09/2013 09:37

Tháng 9/1998, công ty Google khai trương trụ sở trong một nhà để xe, chỉ đủ chỗ làm việc cho ba người: hai nhà sáng lập và một nhân viên. Mười lăm năm đã trôi qua kể từ ngày Larry và Sergey bắt tay thực hiện ý tưởng của mình.

Khi tìm thông tin trên Web, hẳn bạn đã từng ngạc nhiên về tốc độ và tính chính xác của Google. Phía sau ô nhập liệu nhỏ nhắn để nhận các từ chốt tìm kiếm của bạn là hoạt động của trên 450.000 máy tính nối mạng của Google đặt tại nhiều nơi trên thế giới. Hệ thống ấy ngày càng tăng về số lượng nhằm lưu trữ mọi trang Web mà nó tìm thấy trên Internet, phân tích các từ trong mỗi trang Web để lập chỉ mục cho từng từ (xác định vị trí của từ trong trang) và phân tích những liên kết chứa trong mỗi trang Web để xác định thứ hạng của trang (thể hiện ở thứ tự liệt kê trong kết quả tìm kiếm).

Công việc khai thác, "xay nghiền" dữ liệu ngày đêm không ngừng của guồng máy Google tiêu thụ trên 20 megawatt điện năng (chi phí nhiều triệu USD) mỗi tháng. Tuy nhiên, chi phí "ngút trời" cho công ty Google hoạt động không phải là yếu tố chính để tạo nên lợi nhuận khổng lồ (trên 7 tỉ usd mỗi năm). Sức mạnh của Google nằm ở giải thuật tìm kiếm thông tin mà hai người sáng lập công ty, Larry Page và Sergey Brin, ấp ủ từ thời sinh viên.

Larry Page và Sergey Brin.

Tình cờ quen nhau ở Đại học Stanford, Larry và Sergey thường tỏ ra bất đồng quan điểm trong mọi chuyện nhưng có chung một niềm đam mê đối với việc giải quyết bài toán tìm kiếm thông tin trên quy mô lớn. Đầu năm 1996, bộ đôi Larry và Sergey quyết định thực hiện ngay ý tưởng về guồng máy tìm kiếm kiểu mới. Như mọi chàng-sinh-viên-nghèo-muôn-thuở, vốn liếng của Larry và Sergey chỉ là trái tim nóng bỏng. Vào thời gian đó, bạn bè thường bắt gặp Larry và Sergey "lảng vảng" ở khu vực bốc dỡ kiện hàng của Stanford với hy vọng mượn tạm các máy tính mới được chở đến, nhằm thử nghiệm một hệ thống cụm PC (PC cluster) có đủ sức mạnh của máy chủ chuyên nghiệp. Một năm sau, tin đồn về công nghệ mới của Larry và Sergey bắt đầu râm ran trong giới sinh viên.

Với mong muốn công nghệ của mình được triển khai trên thực tế, Larry và Sergey tìm đến bậc đàn anh David Filo, cựu sinh viên Stanford, người sáng lập công ty Yahoo! danh tiếng. Dù thừa nhận công nghệ của Larry và Sergey "rằng hay thì thật là hay", Filo khuyên Larry và Sergey hãy tự xây dựng doanh nghiệp riêng để "sau này ta sẽ nói chuyện lại với nhau" (vào lúc ấy, Yahoo! đã định hình chiến lược kinh doanh theo hướng truyền thông, không còn tập trung vào lĩnh vực tìm kiếm thông tin).

Cuộc gặp gỡ với Filo dường như là một thất bại nhưng đã làm Larry và Sergey nghĩ đến việc thành lập công ty. Cả hai cùng gác lại luận án tiến sĩ để tìm nguồn đầu tư. "Mục tiêu" đầu tiên của họ là Andy Bechtolsheim, người thầy ở Stanford, người sáng lập công ty Sun Microsystems. Vì Bechtolsheim cực kỳ bận rộn, Larry và Sergey phải "rình" trước cửa nhà ông từ sáng sớm để trình bày dự án mang tên "Google". Dù thời gian tiếp xúc ngắn ngủi, Bechtolsheim nhận ra ngay tiềm năng to lớn của dự án, ký ngay một chi phiếu trước khi vội vã ra đi, chuyển 100.000 usd cho công ty Google (dù công ty chưa được thành lập!). "Hậu quả" của việc này là Larry và Sergey phải "chạy long tóc gáy", huy động vốn từ gia đình, bạn bè thân quen nhằm thành lập bằng được công ty Google để lấy khoản đầu tư của thầy Bechtolsheim.

Tháng 9/1998, công ty Google khai trương trụ sở trong một nhà để xe, chỉ đủ chỗ làm việc cho ba người: hai nhà sáng lập và một nhân viên. Ngay cuối năm 1998, Google.com đáp ứng 10.000 lượt tìm kiếm mỗi ngày, được tạp chí USA Today và Le Monde hết lời ca ngợi.

Mười lăm năm đã trôi qua kể từ ngày Larry và Sergey bắt tay thực hiện ý tưởng của mình. Hai chàng tỉ phú vẫn giản dị, hăng hái tiến bước trên con đường bất tận của công nghệ vì đích đến của họ hoàn toàn không phải là sự giàu sang.


Larry Page và Sergey Brin tại trụ sở Google, vốn là một nhà để xe, ở Menlo Park, California (1999).


Sergey Brin và Larry Page nhận giải thưởng Webby ("Giải Oscars của Internet").

NGỌC GIAO

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang