e-CHÍP và tôi 381

Gửi video nhạc lên YouTube, bị... gỡ bỏ

28/06/2013 23:05

Lúc trước, em hay lên YouTube để chia sẻ cùng bạn bè những video clip thú vị.

Thời gian gần đây, một số video em gửi lên thường bị lỗi không xem được, hoặc chỉ thấy hình mà không nghe tiếng. Em nghe nói các clip không có bản quyền bây giờ hay bị YouTube gỡ bỏ. Nếu vậy, sẽ có nhiều clip thú vị không xem được rồi. e-CHÍP có biết khả năng kiểm duyệt của YouTube tới đâu không? (rootsmarttamy@...)

Hồi âm
: Cảm ơn bạn đã quan tâm đến e-CHÍP. Có vài chi tiết. bạn nên chú ý. Thứ nhất, về kỹ thuật: tuỳ phiên bản trình duyệt, thí dụ với Firefox hay Chrome, việc tải clip YouTube về có khi bị mất tiếng (chỉ thấy hình mà mất âm thanh). Thứ hai, nếu bạn tải lên YouTube một clip có bản quyền, mạng chia sẻ ấy sẽ gởi tới địa chỉ email của bạn một thông báo, cho biết clip thuộc bản quyền của ai đó (chỉ báo cho bạn rõ, nhưng không phạt bạn), hoặc báo rõ sẽ gỡ bỏ, thậm chí sẽ phạt bạn ở mức nào đó.

Hiện nay, nhiều ca sĩ Việt Nam đã ký hợp đồng bản quyền với YouTube. Vì vậy, những video clip liên quan đã được YouTube bảo vệ tác quyền và bị gỡ bỏ, nếu không có sự đồng ý của họ.

Hiện có nhiều thông tin thuộc nhiều lĩnh vực được chia sẻ miễn phí trên internet, không riêng gì âm nhạc, phim ảnh. Tuy vậy, tình trạng vi phạm bản quyền rất phức tạp và khó kiểm soát. Trong tương lai, chắc chắn vấn đề bản quyền sẽ được siết chặt hơn nữa. Gà con cho rằng chúng ta nên tập làm quen dần với việc chỉ nhận miễn phí những nội dung có bản quyền mà người ta cho phép chia sẻ. Tôn trọng bản quyền cũng chính là tôn trọng chính bản thân mình.


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang