Great Big War Game – Đại chiến thế giới

16/06/2013 13:23

[GAME MOBILE] Tiếp nối thành công ở phiên bản đầu, Rubicon đã mạnh dạn triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Great Big War Game.

Thể loại chiến thuật theo lượt luôn bị lép vế so với chiến thuật thời gian thực trên chiến trường truyền thống PC, nhưng trên dòng máy cầm tay, thể loại này đã chứng tỏ sự ưu việt tuyệt đối với vô số dòng game tên tuổi có thể kể đến như Fire Emblem hay Super Robot Wars. Và để chứng minh cho nhận định này là đúng, Rubicon tiếp tục tăng thêm viện trợ cho chiến trường di động bằng phiên bản tiếp theo của Great Little War Game mang cái tên đơn giản Great Big War Game.


Giống như mọi tựa game chiến thuật theo lượt khác, Great Big War Game cung cấp lối chơi cơ bản theo lượt dựa trên những ô lục lăng đầy tính chiến thuật trên bản đồ phủ sương (fog of war). Ở đó, các đơn vị quân có thể di chuyển trên số ô nhất định và có khả năng tấn công trong phạm vi nhất định. Việc bố trí điều binh khiển tướng sao cho hợp lý cũng như giữ cự ly đội hình để đạt được thắng lợi cuối cùng là rất quan trọng. Tất nhiên nói vậy không có nghĩa là lối đánh du kích, chia nhỏ lực lượng sẽ bị quên lãng. Mỗi màn chơi đều có thiết kế khác nhau và nhiệm vụ của người chơi là phải đọc được thế trận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định gì.

Hệ thống quân đội của Great Big War Game bao gồm thủy quân, lục quân và không quân với số lượng đơn vị quân đa dạng và tương khắc nhau theo quy tắc kéo-búa-bao. Chẳng hạn, đơn vị quân Sniper rất mạnh trong việc đối phó với các loại lính nhưng hoàn toàn vô dụng trước những cỗ xe tăng đầy cơ động. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Bazooka tuy không mạnh trong việc đối phó với lính bộ nhưng hoàn toàn có thể khắc chế được những chiếc xe tăng nguy hiểm nhất.


Ngoài việc lựa chọn đơn vị quân theo khả năng, một điểm cần lưu ý là giá tiền. Tùy từng màn chơi, bạn sẽ được cung cấp số lượng mỏ dầu nhất định với một mỏ dầu đem đến tối đa 50 vàng sau mỗi lượt đi. Sử dụng đơn vị quân Engineer có thể giúp bạn chiếm lại không chỉ nguồn cung ứng tài nguyên, mà cả các nhà quân của kẻ địch (mất 2 lượt hoặc 2 Engineer). Đây là một điểm quan trọng trong việc xác định chiến thuật, bởi tùy vào đó mà người chơi sẽ có tính toán riêng, như chiếm nhà quân của kẻ địch làm bàn đạp để tấn công tổng hành dinh hay tiêu diệt hoàn toàn để chặn đứng nguy cơ bị đánh úp bất ngờ.

Với số lượng đơn vị quân nhiều và đa dạng, điều khó tránh khỏi đối với Great Big War Game là sự lạm dụng sử dụng các đơn vị quân mạnh và bỏ rơi những đơn vị quân yếu hơn. Trong trường hợp này có thể kể đến Artillery và MLRS, hai cỗ xe chiến đấu có tầm bắn xa, bắn lan và hoạt động vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, hệ thống nâng cấp đơn vị quân sử dụng số sao kiếm được sau mỗi màn chơi cũng càng làm cho những đơn vị quân yếu bị ghẻ lạnh do không được người chơi nâng cấp.


Theo như quảng cáo của nhà phát triển, 50 màn chơi ở phần chơi chiến dịch đem đến tổng thời lượng chơi lên đến 40 giờ. Thực tế con số này có thể lớn hơn rất nhiều bởi không phải màn chơi nào cũng dễ nhằn dù rằng người chơi chỉ được phép lựa chọn phần dễ. Mỗi màn chơi đều được thiết kế khéo léo, với cách bố trí các cứ điểm, nhà quân, nơi đồn trú của kẻ địch vô cùng bất ngờ. Ngoài ra, việc đặt các hòm đồ chứa sao nằm đâu đó trong màn chơi cũng tạo động lực không nhỏ cho bạn trong việc khám phá toàn bộ bản đồ. Các nhiệm vụ trải đều từ bảo vệ đại tướng, ám sát yếu nhân, công phá tổng hành dinh địch đến nhiệm vụ sống sót qua số ngày nhất định hay kiếm đủ số vàng theo yêu cầu đều đem đến thử thách riêng không lẫn vào đâu, dù cho chúng có bị lặp lại.

Mặc dù các đơn vị quân máy móc rất mạnh mẽ với khả năng chiến đấu linh hoạt, cơ động, tầm hoạt động rộng, nhưng vấn đề về nhiên liệu và đạn dược đã được nhà phát triển thực tế hóa. Theo đó, bất kỳ chiến xa nào cũng sẽ phát nổ nếu hết nhiên liệu, và vì thế sự trợ giúp của những cỗ xe tiếp nhiên liệu và đạn dược là thứ vô cùng quan trọng trên chiến trường. Với binh lính, sự xuất hiện của đơn vị quân cứu thương cũng giúp loại quân này trở nên khó chết hơn.


Tuy nhiên, tất cả những thứ này vẫn chưa phải là yếu tố quan trọng nhất. Trên chiến trường, tầm nhìn và địa hình mới là yếu tố quyết định đến chiến thắng. Sử dụng đơn vị quân Scout đóng vai trò dò đường, làm mồi nhử và tạo tầm nhìn là nguyên tắc cơ bản khi bạn muốn hành quân ra trận. Đương nhiên, để đảm bảo quân số và giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất có thể, yếu tố địa lợi cũng cần được nhắc đến ở đây. Những ô mà ở đó cao hơn bình thường sẽ giúp bất kỳ đơn vị quân nào đứng trên đó có được tầm bắn xa hơn, tầm nhìn rộng hơn, và do đó có thể tấn công kẻ địch ở xa mà không phải lo lắng đến chuyện bị bắn trả.


Là một game di động dành cho điện thoại cảm ứng, rõ ràng nhà phát triển không thể thiết kế quá phức tạp. Thao tác di chuyển và tấn công có thể thực hiện bằng những phát chạm đơn giản mà không cần đến những câu hỏi rườm rà theo kiểu bạn có muốn đánh hay không. Tất nhiên, cách thiết kế này buộc người chơi phải có sự lựa chọn thật cẩn thận và không được phép mắc sai lầm, bởi người chơi sẽ không có nút để “cancel” hành động như thường thấy ở các game chiến thuật theo lượt trên các hệ máy khác. Ngoài ra, bạn sẽ qua lượt mà không có sự nhắc nhở rằng còn lại bao nhiêu đơn vị quân chưa di chuyển hay chưa tấn công. Để biết được điều này, người chơi phải sử dụng phương pháp thủ công là giữ ngón tay trên một đơn vị quân bất kỳ để kiểm tra trạng thái của toàn quân. Vòng tròn màu xanh bao phủ quanh một đơn vị quân cho biết chúng còn có thể di chuyển được, trong khi vòng tròn màu đỏ cho biết chúng được phép tấn công trong lượt này.

Mặt đồ họa và âm thanh đã có sự hòa hợp tốt vào phong cách chung của trò chơi. Hình ảnh vui nhộn ngộ nghĩnh xen lẫn các pha cắt cảnh giữa hai màn chơi đem đến sự thư giãn tối đa. Âm thanh cũng được chăm chút hết sức kỹ lưỡng với những hiệu ứng cháy nổ cùng tiếng hò reo của quân lính nghe khá vui tai.


Chế độ chơi đa dạng, thời lượng chơi dài, lối chơi thú vị, thiết kế tốt, không khó hiểu khi Great Big War Game nhận được đánh giá hết sức tích cực từ hầu hết các trang tin uy tín. Đây là một sản phẩm mà bạn không phải đắn đo bất cứ điều gì khi mà nhà phát triển vẫn đang chăm chút cho đứa con cưng của họ bằng những bản cập nhật thường xuyên.

Thông tin về trò chơi


Nhà phát triển: Rubicon Development

Ngày phát hành: 17/07/2012

Phiên bản mới nhất: 1.1.6

Hệ máy: Android (firmware 2.2 trở lên), iOS

Thể loại: Chiến thuật theo lượt

Kích thước: 7,5 MB (apk) + 93 MB (data)

Giá: 2,99 USD


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang