Grab Việt Nam công bố sáng kiến giảm phát thải khí carbon

15/11/2021 11:35

Khởi động dự án Grab for Good Forest với kế hoạch trồng 5 hecta rừng đầu nguồn tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Ảnh: Đàn Voọc chà vá chân đen (Pygathrix nigripes) xuống đường cái kiếm ăn, ven rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Ninh Thuận, 2020

Hưởng ứng cam kết giảm phát thải khí carbon đạt mức bằng 0 vào năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), hôm nay, Grab Việt Nam công bố hợp tác cùng Quỹ Hỗ trợ và Phát triển Cộng đồng Sống bền vững (Quỹ Sống) triển khai dự án Grab for Good Forest, với cam kết thực hiện một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.

Ước tính với khoản đóng góp trung hoà carbon này, Grab Việt Nam và Quỹ Sống sẽ khởi động dự án với kế hoạch trồng 5 hecta rừng đầu nguồn tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Thông qua dự án Grab for Good Forest, Grab Việt Nam hướng đến mục tiêu dài hạn nhằm góp phần đóng góp trung hòa carbon, tăng độ che phủ rừng, phòng chống thiên tai, tăng khả năng hấp thụ carbon, đồng thời đảm bảo nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt của người dân và hỗ trợ các hoạt động phát triển bền vững về kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dự án Grab for Good Forest là một trong số những sáng kiến mới nhất trong việc thực hiện sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng của Grab tại Việt Nam nhằm bảo vệ môi trường, phát triển giao thông xanh, hướng tới tạo lập một môi trường bền vững cho tương lai.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc Điều hành Grab Việt Nam, cho biết: “Grab cam kết có hướng tiếp cận toàn diện đối với các thách thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu theo chiến lược bền vững. Chúng tôi tin rằng sẽ cần rất nhiều sáng kiến và sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người dân để đưa cam kết giảm mức phát thải khí carbon tại Việt Nam. Grab for Good Forest với sáng kiến trung hòa carbon, trồng rừng đầu nguồn là một trong những bước khởi đầu, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những sáng kiến mang tính thực chất để góp phần bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực vào các chương trình cộng đồng hướng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại Việt Nam.”

Grab for Good Forest sẽ trở thành một phần của chương trình Forest Symphony Ninh Thuận - Trồng Rừng Giữ Nước được Quỹ Sống và Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận phối hợp triển khai từ năm 2020. Forest Symphony Ninh Thuận - Trồng Rừng Giữ Nước đặt mục tiêu phủ xanh 250 hecta rừng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại tỉnh Ninh Thuận vào năm 2025. Đặc biệt, dự án dự kiến sẽ giúp hơn 600.000 người dân sống lân cận lâm phận được gián tiếp hưởng lợi từ những lợi ích của rừng phòng hộ như chắn gió, cát bay, phòng hộ đầu nguồn... Việc trồng rừng tại đây còn góp phần đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của người dân và các hoạt động phát triển bền vững về kinh tế xã hội địa phương, đồng thời bảo tồn các loài cây bản địa vùng khô hạn đặc trưng của Việt Nam.

Bà Phạm Thị Hương Giang, Người sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ cho biết: “Qua nhiều năm triển khai các dự án trồng rừng từ nguồn lực cộng đồng, chúng tôi thấy rằng cộng đồng ngày càng quan tâm và tham gia mạnh mẽ hơn vào các dự án trồng và phục hồi rừng, như một biện pháp quan trọng để chống lại biến đổi khí hậu. Chúng tôi rất vui mừng khi đồng hành cùng Grab Việt Nam trong dự án này. Chúng tôi cũng tin rằng những nỗ lực của cộng đồng và Grab sẽ góp phần giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu cho Việt Nam và góp phần kiến tạo một tương lai bền vững cho tất cả mọi người."

Trong một khảo sát đối với người dùng Grab tại Việt Nam, có đến 96% người tham gia khảo sát cho biết họ rất quan tâm đến biến đổi khí hậu và đang hành động để giảm phát thải khí carbon ra môi trường. Trong số những người trả lời không quan tâm đến biến đổi khí hậu, 48% cho biết lý do là vì họ không biết nên hành động thế nào.

Để người dùng có thêm lựa chọn hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu, bắt đầu từ ngày 16/11/2021, người dùng cũng có thể chung tay cùng Grab và Quỹ Sống giảm lượng phát thải khí carbon ra môi trường bằng cách lựa chọn tính năng Đóng góp trung hòa carbon và chọn đóng góp 2.000 đồng với chuyến xe GrabCar hoặc 1.000 đồng với chuyến xe GrabBike. Toàn bộ đóng góp của người dùng sẽ được chuyển trực tiếp cho Quỹ Sống để trồng rừng đầu nguồn tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

TUẤN ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang